Mạnh tay hơn với vấn nạn sách giả

Bài và ảnh: VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sách in lậu hoành hành trên thị trường, nhất là bán tràn lan trên nền tảng online đang khiến các công ty sách “đau đầu”, còn người tiêu dùng thì như vào mê cung, khó phân định thật, giả.

Mạnh tay hơn với vấn nạn sách giả - ảnh 1
Sách bán tốt trên thị trường đã bị làm giả bán công khai trên nền tảng online.

Chia sẻ với Báo Phụ nữ Thủ đô, bà Đỗ Thị Kim Dung, đại diện chi nhánh Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News tại Hà Nội cho biết: Là đơn vị chuyên phát hành và liên kết xuất bản trên thị trường gần 30 năm nay, hễ cuốn sách nào bán tốt là bị làm lậu ngay, với tỷ lệ 100% các cuốn sách bán tốt đều bị làm lậu. Những năm trước, sách lậu được bày bán công khai, nay chuyển dần trên các nền tảng online như mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. 

Theo bà Đỗ Thị Kim Dung, để đối phó với tình trạng sách giả, sách lậu, doanh nghiệp đã có nhiều biện pháp như tích cực tuyên truyền tới bạn đọc, phối hợp với các đơn vị quản lý, các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm. Tuy nhiên, việc triệt tiêu hoàn toàn tình trạng này là rất khó, dường như không thể.

Trên nền tảng online hiện nay, có những gian hàng livestream quảng cáo "xả kho sách chính hãng", “xả kho sách” với nhiều ưu đãi, bán sách giá giảm lên đến 50%, thậm chí 70% giá bìa. Bên cạnh rao bán từng cuốn, người bán còn tạo ra những combo - kết hợp nhiều cuốn sách khác nhau khiến khách thấy rẻ mà mua nhiều. Bên cạnh sách in thì sách nói (audio book) và sách điện tử (ebook) cũng dễ dàng bị làm giả, sao chép.

Đánh giá của Tổng cục Quản lý thị trường, hiện nay, sản xuất, buôn bán xuất bản phẩm giả sách giáo khoa, sách tham khảo... đang trở thành vấn nạn, đã ảnh hưởng lớn đến các nhà xuất bản. 

Để giúp người tiêu dùng nhận biết hơn về sách giả, từ  ngày 30/5-4/6/2023, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Tổng cục Quản lý thị trường đã mở Phòng trưng bày “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” với trên 1.000 sản phẩm là đồ chơi trẻ em, sách giáo dục, sách bài tập, sách bổ trợ của một số đơn vị như: Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt, Công ty cổ phần văn hóa và giáo dục Tân Việt, Tập đoàn LEGO… Mỗi sản phẩm trưng bày đều có đối chứng thật - giả để giúp người tiêu dùng dễ dàng so sánh, nhận diện nhằm trang bị thêm kiến thức cho bản thân khi mua sắm, tránh mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương khẳng định, hệ quả của in lậu sách ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho tác giả, cho các nhà xuất bản, đối tác liên kết, làm thất thu ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật. Hiện nay, việc xử lý vi phạm về sản xuất, in ấn, tiêu thụ sách giả được quy định tại Luật Bản quyền, Luật Xuất bản Việt Nam, Công ước Berne và Luật Hình sự. Nhưng các chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe, chủ yếu là xử phạt vi phạm hành chính. Với mức thu lợi từ việc bán sách giả, thì phạt vi phạm hành chính là chưa tương xứng. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền vận động bạn đọc mua sách thật, các cơ quan chức năng cũng cần “mạnh tay” hơn nữa xử lý các hành vi làm giả, làm lậu sách, quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Những công trình nhà 2 tầng kiên cố, nhà cấp 4, nhà xưởng… mới “mọc lên” trên đất nông nghiệp tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa vẫn đang tồn tại và chưa bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc. Người dân hoài nghi về tính nghiêm minh trong công tác quản lý của đơn vị chức năng và chính quyền địa phương.
20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

(PNTĐ) -17 hộ dân ở thôn 5, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội) di dời từ nơi ở cũ đến nơi ở mới tại khu tái định cư Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, họ đang sống trong điều kiện nhiều khó khăn từ đường giao thông, điện, nước sinh hoạt... Đây cũng là lý do khiến hàng trăm hộ dân đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng “chưa dám” về ở tại khu tái định cư.
Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

(PNTĐ) -Bức xúc về việc xuất hiện một “cây cầu” nối hai toà nhà cao tầng tại số 310 phố Lạc Trung (phường Vĩnh Tuy) và số nhà 45, ngõ 651 phố Minh Khai (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), người dân ở khu vực này đã phản ánh tới Báo Phụ nữ Thủ đô tố cáo sự việc vi phạm trật tự xây dựng, làm mất mỹ quan đô thị.
Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 34 ra ngày 23/8/2023 có bài: “Trở lại vụ việc xâm phạm tại cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội): Bao giờ Cụm di tích lịch sử quốc gia được “cứu”?” phản ánh về hộ gia đình ông Trịnh Đắc Chí xây dựng nhà cao tầng xâm phạm Cụm di tích lịch sử quốc gia đình, chùa xã La Phù nhưng không bị xử lý dứt điểm. Sau khi bài báo đăng, ngày 25/8/2023, UBND huyện Hoài Đức đã ra Kết luận số 3021/KL-UBND kết luận trách nhiệm để xảy ra tồn tại trên thuộc về ông Nguyễn Hữu Khoa - Chủ tịch UBND xã La Phù, Ban Quản lý di tích xã La Phù và công chức xã.
Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

(PNTĐ) - Theo “tiếng gọi” mời đầu tư của UBND xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, gia đình ông Hoàng Ngọc Đoàn và bà Nguyễn Thị Thật đã tham gia đấu thầu diện tích đất vùng bãi ven sông Hồng và mạnh dạn đầu tư dự án trang trại gà đẻ trứng từ năm 2011. Đến nay, gia đình bà Thật đang phải đối diện với việc phải thu dọn tài sản, trả lại mặt bằng. Điều này khiến gia đình hoang mang, lo lắng, bức xúc và phản ánh đến Báo Phụ nữ Thủ đô.