Mở nhiều trang bán hàng để lừa đảo diện rộng?

Chia sẻ

Sau bài báo “Nghi án lừa đảo với số tiền chiếm đoạt “khủng”: Nhiều nạn nhân sập bẫy trước chiêu lừa bán “hàng tốt, giá siêu rẻ”? trên báo Phụ nữ Thủ đô số 14 ra ngày 6/4/2022, những ngày qua, vẫn tiếp tục xuất hiện thêm nhiều nạn nhân phản ánh đã bị lừa tiền do tin vào quảng cáo bán hàng trên trang “Đồ bếp nhập khẩu EU”.

Nhiều trang facebook như Hàng Made in Germany hiện đã bị xóa sổ,  đều dùng chung một số tài khoản với trang Đồ bếp nhập khẩu EU để khách hàng chuyển tiền.Nhiều trang facebook như Hàng Made in Germany hiện đã bị xóa sổ, đều dùng chung một số tài khoản với trang Đồ bếp nhập khẩu EU để khách hàng chuyển tiền.

Không những vậy, nhiều người còn nghi vấn đối tượng/nhóm đối tượng này có thể đã lập ra nhiều trang bán hàng tương tự để lừa đảo trên diện rộng người tiêu dùng.

Nhiều trang bán hàng nhưng chung tài khoản nhận tiền

Chị N.T.H.T ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, vào tháng 10/2021, chị lên trang “Hàng Made in Germany” mua hai chiếc chảo với giá 800.000 đồng/chiếc. Trang bán hàng này quảng cáo “khuyến  mãi chỉ 5 ngày sale 65% toàn bộ mặt hàng” và đưa ra mức giá bán sản phẩm rất hấp dẫn, sau đó yêu cầu chuyển khoản tiền trước rồi chuyển khoản sau. Nhận được lời đề nghị “thanh toán trước, nhận hàng sau” nhưng chị T chỉ chấp nhận đặt cọc 50% số tiền, tương ứng với 800.000 đồng. Sau đó, do không nhận được hàng, chị T liên lạc lại thì trang facebook này đã chặn liên lạc với chị.

Quá bức xúc và cũng để những người tiêu dùng khác không sập bẫy lừa đảo như mình, từ thời điểm đó, chị T đã viết bài cảnh báo trên trang facebook cá nhân của mình. Bài viết sau đó đã nhận được phản hồi tích cực, song, một số người bình luận cho biết họ cũng đã bị trang này lừa tiền.

Tương tự, một facebook khác là “Na shop”, rao bán các mặt hàng gốm sứ, quảng cáo “mua bán thả ga không lo về giá vì sale tới 70%” cũng bị nhiều người tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng rồi không chuyển hàng đi như cam kết.

Vừa qua, trước vụ việc hàng loạt nạn nhân đang có dấu hiệu bị trang facebook “Đồ bếp nhập khẩu EU” lừa đảo chiếm đoạt tiền mà báo Phụ  nữ Thủ đô phản ánh, các nạn nhân đã cùng nhau chắp nối lại thông tin, phát hiện các trang “Đồ bếp nhập khẩu EU”, “Na Shop”, “Hàng Made in Germany”… đều có chung liên quan khi yêu cầu khách hàng chuyển khoản vào một số tài khoản mang tên Le Phuc Hanh tại ngân hàng Vietinbank. Khi khách hàng yêu cầu gửi địa chỉ cửa hàng, các trang này cũng đều cung cấp địa chỉ của siêu thị điện máy Xanh ở 393 Trần Phú, Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Điều đáng nói, đến nay, chỉ trừ trang “Đồ bếp nhập khẩu EU” vẫn hoạt động và đang quảng cáo bán hàng rầm rộ, hai trang bán hàng “chị em” còn lại là “Na Shop”, “Hàng Made in Germany”… đều đã bị “xóa sổ”. Rất may là nhiều nạn nhân đã kịp chụp lại giao diện trang 2 trang facebook lừa đảo cùng những đoạn chát của mình với đối tượng/nhóm đối tượng thì mới có căn cứ chứng minh mình cũng từng là nạn nhân của chiêu lừa “bán hàng xịn, giá siêu rẻ”.

Qua sự việc trên cho thấy, chiêu thức lừa đảo của đối tượng, nhóm đối tượng này rất tinh vi, có hệ thống, bài bản. Cứ sau một thời gian lập một trang facebook để chiếm đoạt tiền của khách hàng, đối tượng/nhóm đối tượng lại nhanh chóng xóa trang và lập ra một trang facebook mới để tiếp tục hành vi lừa đảo.

Người tiêu dùng có thể bảo vệ quyền lợi của mình như thế nào?

Theo Luật sư Trần Thị Thanh Lam, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, sự việc mà báo Phụ nữ Thủ đô phản ánh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến. Hình thức lừa đảo qua mua bán trên mạng xã hội đã rất phổ biến, thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, xảo quyết hơn. Trong trường hợp không may bị đối tượng xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người tiêu dùng nên viết đơn tố cáo tới cơ quan có thẩm quyền. Khi nhận được đơn trình báo tố giác tội phạm, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm xác minh, điều tra các tài liệu liên quan và quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không.

Với vụ việc như trên, thông tin tài khoản gửi tiền sẽ giúp cơ quan điều tra xác minh ai là người gửi, ai là người nhận, nhưng thực tế khi đã thực hiện hành vi lừa đảo, đối tượng thường không dùng thông tin chính xác để lập tài khoản mà sẽ sử dụng thông tin ảo, do đó để xác minh đối tượng là rất khó khăn. Chính vì thế để bảo vệ chính mình, tránh việc “tiền mất tật mang”, “dính bẫy” của các đối tượng lừa đảo thì người tiêu dùng cần phải tỉnh táo khi mua hàng online.

Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký với cơ quan nhà nước hoặc tại những gian hàng uy tín trên các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn. Những website, gian hàng này phải cung cấp đầy đủ thông tin về chủ sở hữu website-tên đơn vị bán hàng, số điện thoại, địa chỉ, mã số thuế, thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách đổi trả hàng, hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng. Nếu lựa chọn mua hàng qua các mạng xã hội, người tiêu dùng càng phải sàng lọc, tìm hiểu kỹ về đơn vị bán hàng, thông tin về người bán, thông tin quảng cáo, các đánh giá của người mua trước, nguồn gốc hàng hóa…Tuyệt đối không nên mua hàng tại những trang mạng xã hội không có thông tin người bán, không có địa chỉ rõ ràng hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn… Nếu người bán có cung cấp thông tin, người tiêu dùng nên kiểm tra kĩ thông tin đó có dấu hiệu giả mạo hay không… Người tiêu dùng không nên chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ người bán. Với những món hàng có giá trị cao nên trực tiếp đến cửa hàng hoặc địa chỉ người bán, kiểm tra hàng trước khi mua hoặc chỉ mua qua những website có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Hành vi lừa đảo bán hàng có thể bị xử cao nhất là chung thân Hành vi đưa ra những thông tin gian dối nhằm làm cho người mua tin nhầm và chuyển tiền cho đối tượng để mua hàng nhưng sau đó đối tượng không gửi hàng và chiếm đoạt số tiền đó là có dấu hiệu của “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bố sung 2017. Đặc biệt, nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên đối tượng có thể đối diện với mức hình phạt cao nhất lên đến chung thân. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Trường hợp đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện hành vi lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử thì có thể bị xử lý về Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 290 Bộ luật hình sự 2015 với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm tù nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng  “dân anh chị” gây rối

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng “dân anh chị” gây rối

(PNTĐ) - Trong đơn gửi báo Phụ nữ Thủ đô, chị N.T.H - người đứng đơn, đại diện cho 12 hộ dân ở Dãy A Khu tập thể K94 Bộ Tư lệnh thông tin cho biết, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn từ khi xuất hiện nhóm đối tượng biểu hiện "dân anh chị", "bảo kê xây dựng" cho gia đình ông N.T.A và bà L.T.N.L. Nhóm người này, liên tục có cộng thái chửi bới, xúc phạm, "tra tấn" tinh thần 12 hộ dân xung quanh.
Những con đường xuống cấp “hành dân”

Những con đường xuống cấp “hành dân”

(PNTĐ) -Tình trạng nhiều tuyến đường bị xuống cấp, xuất hiện các ổ voi, ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mất mỹ quan đô thị hiện đang diễn ra tại nhiều khu vực trong nội đô TP Hà Nội. Đồng thời gây bức xúc cho người dân sống gần những con đường xuống cấp này.
Kỳ 1: Hô biến đất công với giá siêu rẻ để trục lợi

Kỳ 1: Hô biến đất công với giá siêu rẻ để trục lợi

Thời gian qua, hàng loạt đại án liên quan đến đất đai ở các địa phương, đã có nhiều cán bộ cấp cao, cả cán bộ đang là Ủy viên Trung ương Đảng đã bị kỷ luật, bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng, chính quyền, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản của Nhà nước lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Và không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian qua có tới hơn 70% số vụ tố cáo, khiếu nại thuộc về lĩnh vực đất đai.
Diện tích quy hoạch công viên bị biến thành quán bia, bãi trông xe?

Diện tích quy hoạch công viên bị biến thành quán bia, bãi trông xe?

(PNTĐ) -Dự án công viên thể thao cây xanh Hà Đông có quy mô gần 100ha được quy hoạch, giải phóng mặt bằng đã hơn 14 năm. Nay khu đất rộng này đang được khai thác sử dụng một phần làm kho xưởng, bãi trông giữ xe, rửa xe, chợ dân sinh, nhà hàng, quán bia... Còn người dân khu vực này mong mỏi công viên sớm được hình thành.
Ủng hộ kiểm soát khí thải xe máy để bảo vệ môi trường

Ủng hộ kiểm soát khí thải xe máy để bảo vệ môi trường

(PNTĐ) -Thống kê của Sở GTVT cho thấy, tính đến tháng 7/2022, toàn thành phố có hơn 7,6 triệu phương tiện đang hoạt động, trong đó có hơn 1 triệu xe ôtô (chưa kể phương tiện từ ngoại tỉnh tham gia giao thông trên địa bàn), gần 6,5 triệu xe máy các loại (khoảng 1/2 là xe máy cũ, sản xuất trước năm 2000) và khoảng 180.000 xe máy điện.