Xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa (Hà Nội):

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

Bài và ảnh: VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Những công trình nhà 2 tầng kiên cố, nhà cấp 4, nhà xưởng… mới “mọc lên” trên đất nông nghiệp tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa vẫn đang tồn tại và chưa bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc. Người dân hoài nghi về tính nghiêm minh trong công tác quản lý của đơn vị chức năng và chính quyền địa phương.

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 1
Nhà 2 tầng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp chưa bị xử lý.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã ghi nhận thực tế, tại xứ Đồng Mỏm, thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, bên đường bê tông rộng có những ngôi nhà “mọc lên” trên đất nông nghiệp. Cụ thể, có 2 ngôi nhà bê tông kiên cố 2 tầng 1 tum và 2 tầng của gia đình ông Phạm Văn Thịnh và ông Phạm Văn Thái đang hoàn thiện công đoạn trát tường; còn có nhà xưởng lợp tôn đã hoàn thiện. Người dân còn phản ánh, trên địa bàn xã còn có công trình xây dựng trên đất nông nghiệp với quy mô nhỏ hơn, chỉ chừng 10-20m2 được các hộ dựng lên làm nhà trông nom vườn cây ăn quả.

Thông tin về những vi phạm trên, ông Phạm Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến cho biết: Xã hiện có 15 công trình mới vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp ở thôn Đoàn Xá. Trong đó, có 5 hộ đã tự tháo dỡ vi phạm, còn 10 hộ thì 3 hộ đã tháo dỡ một phần tường, 7 hộ có công trình vi phạm (trong đó có công trình nhà ở 2 tầng) xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện cưỡng chế, có thông báo đến các hộ và đề xuất lên UBND huyện Ứng Hòa.

Lý giải về nguyên nhân tồn tại vi phạm trên, ông Phạm Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến cho rằng các hộ đã thực hiện xây dựng vào buổi đêm, ngày nghỉ, ngày lễ, tết, gây khó khăn trong việc phát hiện và xử lý. UBND xã đã lập biên bản vi phạm, song các hộ vẫn cố tình làm. Trong các vi phạm, chủ yếu là các hộ tự ý chuyển đổi từ đất trồng cây hằng năm sang đất phi nông nghiệp, xây dựng công trình trong hành lang đê và cả lấn chiếm đất công.

Cho rằng nhiều năm nay thôn Đoàn Xá có diện tích đất ở chật chội, những năm trước có chính sách giãn dân nhưng không thực hiện được, dân số tăng từ 500 hộ (năm 1992) đến nay là 900 hộ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến khẳng định nhu cầu về nhà ở của người dân rất lớn.

Để giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm, ông Phạm Văn Hưởng cho biết, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ tự giác tháo dỡ, UBND xã Đồng Tiến sẽ lập kế hoạch thực hiện cưỡng chế đối với các hộ thuộc thẩm quyền. Với 5 hộ xây dựng công trình vi phạm hành lang bảo vệ đê tả sông Đáy, xã tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ để xử lý.

Về những vi phạm tại xã Đồng Tiến, UBND huyện Ứng Hòa đã có chỉ đạo tại kết luận số 922/KL-UBND ngày 10/7/2023 về việc thanh tra công vụ đối với Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến trong việc thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định của Luật Đất đai. Trước đó, tại Thông báo Kết luận số 50/TB-VP ngày 6/2/2022 của Văn phòng HĐND và UBND huyện nêu rõ: “Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến rà soát có báo cáo chi tiết các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tính đến thời điểm 6/2/2023”.

Thực hiện các chỉ đạo trên, UBND xã Đồng Tiến đã có báo cáo về công tác xử lý vi phạm về đất đai trên địa bàn xã. Tại đây, UBND xã cũng nêu những khó khăn như: Khối lượng các hộ vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã từ trước đến nay rất lớn, nhiều trường hợp lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ lâu; công chức địa chính xây dựng là cán bộ tham mưu mới được UBND huyện điều động về công tác tại xã (từ 1/1/2023) nên chưa nắm bắt được hết các trường hợp vi phạm từ trước đến nay trên địa bàn xã. 
Cũng tại báo cáo này, UBND xã Đồng Tiến cho biết đã tổ chức rà soát các trường hợp vi phạm đất đai từ trước đến nay trên địa bàn xã là 272 hộ vi phạm, chủ yếu ở các thôn Đoàn Xá, Thành Vật và Giang Làng.
UBND xã Đồng Tiến cũng đề nghị UBND huyện Ứng Hòa ra hạn thêm thời gian để UBND xã tổ chức cưỡng chế đối với 10 hộ vi phạm thuộc thẩm quyền do khối lượng công việc thực hiện quá lớn, quy mô công trình kiên cố, cao tầng. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Ứng Hòa hỗ trợ kinh phí, lực lượng để thực hiện cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm.

Với những kiến giải trên cho thấy việc chậm trễ trong phát hiện vi phạm tại xã Đồng Tiến đúng là “cái sảy nảy cái ung”. Nếu như ngay từ ban đầu chính quyền có biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn, xử lý quyết liệt hơn thì những hộ vi phạm đã không xây công trình thành nhà cửa to cao, chi phí xây dựng lớn từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Đến nay, theo đúng quy định của pháp luật, các công trình vi phạm phải được tháo dỡ sẽ gây thiệt hại tài sản, tốn kém tiền của dân, cũng như gây bức xúc trong dư luận.

Việc chậm xử lý những vi phạm trên cũng khiến dư luận hoài nghi về việc nghiêm túc trong thực thi các quy định pháp luật của UBND xã Đồng Tiến và UBND huyện Ứng Hòa.

Để tiếp tục làm rõ vấn đề trên, Báo Phụ nữ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hướng tới giáo thông xanh, bền vững

Hướng tới giáo thông xanh, bền vững

(PNTĐ) - Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đường Vành đai 1 được chọn làm ranh giới để cấm xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu) chạy trong nội đô Hà Nội từ 1/7/2026. Theo lộ trình, từ 1/1/2028, không có xe môtô, xe gắn máy, hạn chế xe ôtô cá nhân chạy xăng, dầu lưu thông trong đường Vành đai 1, Vành đai 2.
Chợ “tiền tỷ” Xuân Phương, Phúc Lý bỏ hoang hàng chục năm

Chợ “tiền tỷ” Xuân Phương, Phúc Lý bỏ hoang hàng chục năm

(PNTĐ) - Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã ghi nhận tại hai công trình xây dựng chợ Xuân Phương (xã Xuân Phương) và chợ Phúc Lý (phường Tây Tựu) hiện đang trong tình trạng dở dang, bỏ hoang cho cỏ mọc, trở thành nơi đổ rác, mất vệ sinh, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.
Trẻ em không còn an toàn ngay trong nhà mình

Trẻ em không còn an toàn ngay trong nhà mình

(PNTĐ) - Hiện nay, xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề nhức nhối. Vụ việc bé gái 3 tuổi bị xâm hại cho thấy, mọi trẻ em đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục, bất kể giới tính, độ tuổi hay hoàn cảnh sống.
Chính quyền xã mới ra quân xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

Chính quyền xã mới ra quân xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

(PNTĐ) - Ngay trong những ngày đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, ở nhiều nơi có tình trạng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo chính quyền xã mới đã ra quân xử lý vi phạm, tăng cường tuyên truyền cho người dân tự tháo dỡ, và để không phát sinh vi phạm mới.
“Hô biến” hơn 660m2 đất công thành đất tư, chính quyền xã làm ngơ?

“Hô biến” hơn 660m2 đất công thành đất tư, chính quyền xã làm ngơ?

(PNTĐ) - Bức xúc về việc hai hộ dân ngang nhiên vi phạm lấn chiếm đất công, biến đất công thành đất tư, rồi xây dựng nhà, tường bao để sử dụng vào mục đích cá nhân hàng nghìn m2, người dân ở thôn Tân Dân 2, xã Thanh Oai mới (trước đây là xã Phương Trung) đã gửi đơn đến Báo Phụ nữ Thủ đô kêu cứu.