Nhiều vụ bạo lực học đường nghiêm trọng

Chia sẻ

Chỉ vì xô xát, mâu thuẫn nhỏ nhặt, nam sinh N.Q.K (15 tuổi, học sinh lớp 9 trường THCS Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) đã ra tay đâm bạn tử vong. Sự việc này một lần nữa báo động về tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng thời gian gần đây.

Trường THCS Hồng Hà, nơi xảy ra sự việc  (ảnh: INT)Trường THCS Hồng Hà, nơi xảy ra sự việc (ảnh: INT)

Vào khoảng 8h50 ngày 1/4, tại trường THCS Hồng Hà, em N.Q.K (SN 2006, học sinh lớp 9) đã dùng dao bầu đâm vào mạn sườn phải của em N.V.H.D (SN 2007, học sinh lớp 8 cùng trường). Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cán bộ nhà trường đã đưa em D đi cấp cứu. Tuy nhiên, do tổn thương nặng nên em D đã tử vong.

Ngay sau khi biết thông tin vụ việc, Hội huyện Đan Phượng và Hội LHPN xã Hồng Hà đã cử cán bộ Hội xuống thăm hỏi, động viên gia đình cháu D, đồng thời hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng.

Cùng ngày, UBND huyện Đan Phượng đã có công văn hoả tốc gửi đến các ban, ngành địa phương, yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời thăm hỏi gia đình nạn nhân. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng đã yêu cầu các trường học trên địa bàn tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học, các giải pháp an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường...

Thời gian qua, nhiều vụ việc học sinh đánh nhau ngay trong lớp học, đánh hội đồng, đâm chém nhau sau giờ học… dấy lên nhiều lo ngại đáng báo động về văn hoá ứng xử của học sinh. Một vụ việc đau lòng khác vừa xảy ra tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, hai học sinh vì mâu thuẫn nhỏ nhặt đã dùng dao nhọn đâm bạn cùng trường. May mắn, các em được đi cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Chia sẻ về vấn đề này, Thạc sỹ Trần Thị Mạnh Linh, chuyên viên tâm lý học đường cho rằng, bạo lực học đường xảy ra với tần suất nhiều và bằng nhiều hình thức khác nhau như: Chia bè phái, đàn anh đàn chị, tẩy chay nhau, bắt nạt nhau qua mạng, đánh nhau, bắt nạt trí tuệ, dùng tiền thao túng bạn...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng. Các em đang tuổi mới lớn, thích thể hiện cái tôi cá nhân, dễ bị kích động.

“Giáo dục đang mất cân đối giữa kiến thức và dạy giá trị sống và kỹ năng sống, bao gồm cả giáo dục nhà trường và giáo dục gia đình. Giáo dục nhà trường hiện nay nghiêng quá nặng về đào tạo kiến thức nhưng lại không cân bằng được việc rèn luyện kĩ năng. Nhà trường cần hiểu gốc rễ của kĩ năng sống phải bắt nguồn từ giá trị sống. Bồi đắp các giá trị sống nên được tích hợp và làm rõ ở các môn học. Giáo viên giảng dạy cũng phải hiểu và thấm nhuần tư tưởng này” - thạc sỹ tâm lý Mạnh Linh cho biết.

Trong vấn đề bạo lực học đường, bên cạnh nhà trường thì giáo dục gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh cần cân đối thời gian cho công việc, bản thân và cho con cái. Cha mẹ nghiêm túc học hành kĩ năng nuôi con, kỹ năng đánh giá vấn đề của con và tìm sự trợ giúp của chuyên gia khi vấn đề chưa nặng nề, đừng chờ có bệnh mới mang con đi chữa.

Quỳnh An 

Tin cùng chuyên mục

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

(PNTĐ) - UBND huyện Phúc Thọ TP Hà Nội đã yêu cầu giải quyết và Tòa án có văn bản trả lời, UBND xã Ngọc Tảo đã cấp Giấy đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường A với đầy đủ tên cả bố lẫn mẹ.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Quyền giám hộ  đối với người hạn chế năng lực hành vi

Quyền giám hộ đối với người hạn chế năng lực hành vi

Bố mẹ tôi có 3 người con, gồm anh trai, tôi và một em gái. Anh cả của tôi bị tâm thần từ nhỏ, anh rất hiền và không quậy phá, không đi lang thang nhưng kém về nhận thức, không phân biệt được người nhà hay người ngoài, hàng ngày đến bữa thì ăn, không thì chỉ quanh quẩn trong nhà.
Thiếu bãi gửi xe

Thiếu bãi gửi xe

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã khẳng định được ưu thế với lượng khách tăng liên tục, người dân dần làm quen với việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.
Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Theo đơn tố cáo của ông Đoàn Ngọc Sáng (sinh năm 1959, trú tại xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, Hà Nội), sau khi chồng mất, con dâu ông là chị N.A đã đưa 2 con về chung sống với người đàn ông khác. Tại đây, các cháu có nhiều vết đánh, bầm tím nghi bị “bố dượng” bạo hành…