Nhờn luật, trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động

Chia sẻ

Điều lạ lùng này xảy ra tại xã Cam Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội. 2 năm qua, một trạm bê tông không phép vẫn ngang nhiên hoạt động gây nhiễm môi trường và nguy cơ mất an toàn giao thông trên địa bàn dù chính quyền các cấp đã ra không ít văn bản xử lý.

Theo người dân xã Cam Thượng, trạm trộn bê tông này là của Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21 - Xí nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng.

Phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô được cán bộ địa chính xã đưa đến thực địa, ghi nhận từ bên trong trạm trộn bê tông thương phẩm. Khu vực trong và xung quanh khu vực trạm trộn đều rất bụi và có tiếng ồn cao. 

Khu vực trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt độngKhu vực trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động (Ảnh: Hoàng Việt)

Chủ tịch UBND xã Cam Thượng Quách Văn Phong thông tin, trạm trộn bê tông này được xây dựng từ tháng 5/2019. Trước đó, khu vực này được Công ty CP Vinaconex 21 thuê đất từ năm 2005 để làm địa điểm tập kết vật liệu xây dựng. Ngay khi trạm trộn được xây dựng, UBND xã đã tiến hành lập biên bản. 

Ông Phong cho biết, 2 năm nay, xã đã có nhiều báo cáo, tờ trình đề nghị UBND huyện xử lý cưỡng chế. Cụ thể, ngày 21/5/2019, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Ba Vì đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính số 04/BB-VPHC về trật tự xây dựng. Ngày 27/5/2019, UBND huyện Ba Vì đã ban hành Quyết định số 1090/QĐ-XPVPHC đối với Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21 - Xí nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng vì đã có hành vi vi phạm hành chính là tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng (theo quy định phải có giấy phép xây dựng). Mức xử phạt bằng tiền là 40.000.000 đồng. Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21 - Xí nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, đơn vị này không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Nội dung quyết định nêu rõ như vậy, song đến nay sau thời hạn 2 năm, công trình sai phạm của Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21 - Xí nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng nhưng không bị xử lý mà vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ngày 25/12/2020, UBND xã Cam Thượng đã có Tờ trình số 95/Ttr-UBND về việc ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả gửi lên UBND huyện Ba Vì. Trong đó, UBND xã Cam Thượng đề nghị UBND huyện Ba Vì ban hành “Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình xây dựng trạm trộn bê tông của Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21- Xí nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Lý do là hành vi vi phạm hành chính của Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21- XN sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng vượt quá thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp xã.

Như vậy, mặc dù cả UBND huyện Ba Vì, UBND xã Cam Thượng đều đã ra nhiều văn bản nhằm xử lý sai phạm của Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21- Xí nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Song, hơn 2 năm trôi qua, Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21- XN sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng vẫn chưa bị đình chỉ hoạt động, việc cưỡng chế vẫn chưa được UBND huyện Ba Vì tiến hành.

Điều đó khiến dư luận đầy hoài nghi liệu UBND huyện Ba Vì chỉ xử lý trên giấy, ra quyết định cho có rồi để doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm pháp luật như vậy?

Phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Ba Vì, phòng Quản lý đô thị Huyện, đại diện quản lý trạm trộm bê tông nhưng đều không nhận được thông tin phản hồi.

HOÀNG VIỆT

 

Tin cùng chuyên mục

Tràn lan đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em

Tràn lan đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em

(PNTĐ) -Trước dịp nghỉ hè và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, các cơ quan chức năng tại các địa phương đã phát hiện và thu giữ nhiều lô hàng đồ chơi nguy hiểm. Các chuyên gia đánh giá, đồ chơi mang tính bạo lực không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.
Xã Thái Hòa, Ba Vì (Hà Nội): Dự án dềnh dang... khổ dân!

Xã Thái Hòa, Ba Vì (Hà Nội): Dự án dềnh dang... khổ dân!

(PNTĐ) -Thông tin đến Báo Phụ nữ Thủ đô, nhiều người dân xã Thái Hòa, huyện Ba Vì đang mắc kẹt vì Dự án xây dựng Nghĩa trang Yên Kỳ nhiều năm nay chậm triển khai, nhà cửa, chuồng trại của người dân đã xuống cấp mà không được sửa chữa, xây mới, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.
Dân mắc kẹt vì chính quyền sai?

Dân mắc kẹt vì chính quyền sai?

(PNTĐ) - Đóng tiền mua đất, làm nhà sinh sống ổn định gần 30 năm nay, nhưng khi thực hiện Dự án xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) qua địa phận huyện Phú Xuyên, nhiều hộ dân ở xã Hồng Minh lại rơi vào cảnh không được đền bù thỏa đáng. Lý do chính lại thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đã làm sai quy định - giao đất trái thẩm quyền.