Sao phải đặt tên tây cho nhà của... ta?

Bài và ảnh: ÁNH TUYẾT (Hà Nội)
Chia sẻ

(PNTĐ) -

Sao phải đặt tên tây cho nhà của... ta? - ảnh 1
Một chung cư tên tiếng Anh ở Hà Nội

Mới rồi, mấy người bạn già của tôi họp mặt, vội ghi địa chỉ nhà ở để mời nhau đến chơi. Nhưng nhớ mãi, bạn tôi cũng chẳng biết mình đang ở chung cư tên là gì, đành phải gọi điện về hỏi lại các con.

Ai không biết thì nghĩ là chúng tôi già rồi, lẩm cẩm, đến nhà mình cũng không biết ở đâu, nhưng thực ra không phải vậy. Bạn tôi chia sẻ: “Chung cư ở Hà Nội mà người ta toàn đặt tên tây. Mình thì tuổi cao, chẳng biết ngoại ngữ nên phát âm mãi chẳng được. Thành thử ở mấy năm rồi mà chẳng thuộc được tên chung cư”.

Hóa ra khó khăn của bạn cũng là điều nhiều người cao tuổi chúng tôi đều đang gặp phải. Một bạn già khác của tôi chia sẻ: “Con gái mình đang ở chung cư ở Nam Từ Liêm, mình phải học mãi mới thuộc được tên chung cư là “Gâu đần pờ lếch” (Golden Palace-NV). Mỗi lần nghe mình phát âm mà các con cháu cứ cười, bảo mình làm hỏng cả tên tiếng Anh”. 

Chỉ tính riêng dọc phố Nguyễn Tuân, Lê Văn Lương, Lê Văn Thiêm… ở quận Thanh Xuân mà cũng có cả loạt chung cư tên tây. Nào thì “Im pe ờ ri a Ga đần” (Imperia Garden), chung cư “Gâu si dờn” (Gold Season), chung cư “Gâu đần oéc” (Golden west), rồi chung cư “Le gờ si” (Legacy), chung cư “Bô hê mia” (Bohemia), chung cư “Poác Re gi đần” (Park Residence)… Nếu nghe đọc tên thì cứ tưởng là đang đứng ở nước ngoài chứ không phải ở Việt Nam. Những người cao tuổi như chúng tôi thì đọc trẹo cả miệng mà cũng không hiểu ý nghĩa là gì nên học trước quên sau. 

Theo chúng tôi, chủ đầu tư nếu muốn chung cư của mình sang trọng, phát đạt thì vẫn có thể tìm những cái tên tiếng Việt kiểu như chung cư Thịnh vượng, Khởi sắc, Phát đạt, Hoàng gia … nghe vẫn hay mà người Việt lại dễ nhớ, dễ hiểu. Đặt tên chung cư theo từ tiếng Anh mà các cư dân như chúng tôi phát âm thành chung cư “Gâu đần” thì cũng lợi bất cập hại.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chính quyền vào cuộc, vi phạm vẫn tồn tại?

Chính quyền vào cuộc, vi phạm vẫn tồn tại?

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga ở số 13 Hàng Đào, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phản ánh việc một hộ dân ở cùng số nhà, thuê căn hộ của Nhà nước nhưng tự ý cơi nới, trổ thêm ban công, làm thêm tầng… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các hộ dân xung quanh. Mặc dù chính quyền sở tại đã vào cuộc, song đến nay vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.
Phụ huynh học sinh nộp đơn tố giác tập thể

Phụ huynh học sinh nộp đơn tố giác tập thể

(PNTĐ) -Liên tục trên 3 số báo 8, 9, 10 ra vào các ngày 22/2/2023; 1/3/2023 và 8/3/2023, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có loạt bài phản ánh Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders thu tiền học phí của học sinh nhưng không dạy học, nợ lương, không đóng bảo hiểm cho nhiều giáo viên trong thời gian dài.
Kỳ 3: Bưng bít thông tin khủng hoảng, có dấu hiệu lừa đảo?

Kỳ 3: Bưng bít thông tin khủng hoảng, có dấu hiệu lừa đảo?

(PNTĐ) -Khẳng định luôn đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu, nhưng những gì mà hệ thống Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders đang làm lại chứng minh điều ngược lại. Tiếp tục tìm hiểu sự việc, chúng tôi nhận thấy, Trung tâm này có dấu hiệu lừa đảo, cố tình dụ dỗ cha mẹ học sinh nộp tiền học phí ngay giữa lúc đang xảy ra khủng hoảng và chuẩn bị đóng cửa hàng loạt cơ sở.
Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 08 ra ngày 22/2/2023 đã đăng bài “Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders: Thu tiền học nhưng… không dạy học”, phản ánh sự việc trung tâm này đã thu tiền học phí của học viên nhưng không dạy học, cắt đứt liên lạc. Sau bài báo, Báo Phụ nữ Thủ đô tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều giáo viên nước ngoài, tố cáo họ cũng đang bị trung tâm này nợ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tiền lương, khiến cuộc sống rơi vào cảnh kiệt quệ.
Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

Nhiều giáo viên kiệt quệ vì bị nợ lương

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 08 ra ngày 22/2/2023 đã đăng bài “Trung tâm tiếng Anh Apax Leaders: Thu tiền học nhưng… không dạy học”, phản ánh sự việc trung tâm tiếng Anh Apax Leaders thu tiền học phí của học viên nhưng không dạy học, cắt đứt liên lạc. Sau bài báo, Báo tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều giáo viên nước ngoài, khẳng định họ cũng đang bị trung tâm này nợ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tiền lương khiến cuộc sống rơi vào cảnh kiệt quệ.