Sao phải đặt tên tây cho nhà của... ta?

Bài và ảnh: ÁNH TUYẾT (Hà Nội)
Chia sẻ

(PNTĐ) -

Sao phải đặt tên tây cho nhà của... ta? - ảnh 1
Một chung cư tên tiếng Anh ở Hà Nội

Mới rồi, mấy người bạn già của tôi họp mặt, vội ghi địa chỉ nhà ở để mời nhau đến chơi. Nhưng nhớ mãi, bạn tôi cũng chẳng biết mình đang ở chung cư tên là gì, đành phải gọi điện về hỏi lại các con.

Ai không biết thì nghĩ là chúng tôi già rồi, lẩm cẩm, đến nhà mình cũng không biết ở đâu, nhưng thực ra không phải vậy. Bạn tôi chia sẻ: “Chung cư ở Hà Nội mà người ta toàn đặt tên tây. Mình thì tuổi cao, chẳng biết ngoại ngữ nên phát âm mãi chẳng được. Thành thử ở mấy năm rồi mà chẳng thuộc được tên chung cư”.

Hóa ra khó khăn của bạn cũng là điều nhiều người cao tuổi chúng tôi đều đang gặp phải. Một bạn già khác của tôi chia sẻ: “Con gái mình đang ở chung cư ở Nam Từ Liêm, mình phải học mãi mới thuộc được tên chung cư là “Gâu đần pờ lếch” (Golden Palace-NV). Mỗi lần nghe mình phát âm mà các con cháu cứ cười, bảo mình làm hỏng cả tên tiếng Anh”. 

Chỉ tính riêng dọc phố Nguyễn Tuân, Lê Văn Lương, Lê Văn Thiêm… ở quận Thanh Xuân mà cũng có cả loạt chung cư tên tây. Nào thì “Im pe ờ ri a Ga đần” (Imperia Garden), chung cư “Gâu si dờn” (Gold Season), chung cư “Gâu đần oéc” (Golden west), rồi chung cư “Le gờ si” (Legacy), chung cư “Bô hê mia” (Bohemia), chung cư “Poác Re gi đần” (Park Residence)… Nếu nghe đọc tên thì cứ tưởng là đang đứng ở nước ngoài chứ không phải ở Việt Nam. Những người cao tuổi như chúng tôi thì đọc trẹo cả miệng mà cũng không hiểu ý nghĩa là gì nên học trước quên sau. 

Theo chúng tôi, chủ đầu tư nếu muốn chung cư của mình sang trọng, phát đạt thì vẫn có thể tìm những cái tên tiếng Việt kiểu như chung cư Thịnh vượng, Khởi sắc, Phát đạt, Hoàng gia … nghe vẫn hay mà người Việt lại dễ nhớ, dễ hiểu. Đặt tên chung cư theo từ tiếng Anh mà các cư dân như chúng tôi phát âm thành chung cư “Gâu đần” thì cũng lợi bất cập hại.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tràn lan đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em

Tràn lan đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em

(PNTĐ) -Trước dịp nghỉ hè và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, các cơ quan chức năng tại các địa phương đã phát hiện và thu giữ nhiều lô hàng đồ chơi nguy hiểm. Các chuyên gia đánh giá, đồ chơi mang tính bạo lực không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.
Xã Thái Hòa, Ba Vì (Hà Nội): Dự án dềnh dang... khổ dân!

Xã Thái Hòa, Ba Vì (Hà Nội): Dự án dềnh dang... khổ dân!

(PNTĐ) -Thông tin đến Báo Phụ nữ Thủ đô, nhiều người dân xã Thái Hòa, huyện Ba Vì đang mắc kẹt vì Dự án xây dựng Nghĩa trang Yên Kỳ nhiều năm nay chậm triển khai, nhà cửa, chuồng trại của người dân đã xuống cấp mà không được sửa chữa, xây mới, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.
Dân mắc kẹt vì chính quyền sai?

Dân mắc kẹt vì chính quyền sai?

(PNTĐ) - Đóng tiền mua đất, làm nhà sinh sống ổn định gần 30 năm nay, nhưng khi thực hiện Dự án xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) qua địa phận huyện Phú Xuyên, nhiều hộ dân ở xã Hồng Minh lại rơi vào cảnh không được đền bù thỏa đáng. Lý do chính lại thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đã làm sai quy định - giao đất trái thẩm quyền.