Hàng trăm người dân ở thôn Gò Mái, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức:

Sống khổ vì dự án “treo“!

Bài và ảnh: HOÀNG VIỆT
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hơn 15 năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Gò Mái, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) sống trong cảnh “ăn chực nằm chờ”… dự án, không thể cải tạo, xây dựng mới nhà cửa… bởi cả thôn nằm trong dự án “treo”. Đó là dự án khu du lịch đô thị sinh thái hồ Quan Sơn, được phê duyệt từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn im lìm để cỏ mọc.

Sống khổ vì dự án “treo“! - ảnh 1
Nhà văn hóa thôn Gò Mái.

Là một trong 7 thôn thuộc xã Hợp Tiến, thôn Gò Mái có vị trí nằm sát hồ Quan Sơn. Hiện nay, toàn thôn có 495 hộ dân, 1.900 nhân khẩu, đều nằm trong quy hoạch Dự án khu du lịch đô thị sinh thái hồ Quan Sơn từ hơn 15 năm nay. 

Ông Trần Văn Hà ở thôn Gò Mái cho biết, chính vì nằm trong dự án đã được quy hoạch nên nhiều hộ có điều kiện muốn xây, sửa nhà ở cho khang trang nhưng cũng chỉ dám làm đơn giản vì lo bị phạt và khi dự án triển khai, phải giải phóng mặt bằng cũng sẽ lãng phí tiền của. Hơn nữa, nhiều hộ muốn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị sản xuất cũng bị hạn chế.

Kể từ khi có quy hoạch dự án, toàn bộ hệ thống đường giao thông chính quanh thôn, các ngõ, xóm và hệ thống mương thoát nước sinh hoạt trong thôn đều không được đầu tư nên ngày càng xuống cấp, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc đi lại, cuộc sống của người dân.

Chia sẻ về những khó khăn này, ông Trịnh Ngọc Phú, Bí thư Chi bộ thôn Gò Mái cho hay: “Đoạn đường đê từ hồ Quan Sơn chạy qua địa bàn thôn xuống cấp đã từ nhiều năm chưa được cải tạo, nâng cấp. Hễ mưa là đường lầy lội, nắng thì bụi mù mịt. Hệ thống rãnh thoát nước ven đê hồ Quan Sơn không có nên mưa to là nước lại tràn vào nhà dân. Toàn thôn có 7 tuyến đường giao thông nội đồng tổng chiều dài khoảng 5km vẫn chỉ là đường đất… Điều đó khiến việc đi lại, sản xuất, vận chuyển nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, cả công trình nhà văn hóa của địa phương cũng chưa được đầu tư xây dựng, ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng thôn Gò Mái cho biết, nhà văn hóa thôn Gò Mái được xây dựng từ năm 2005 đến nay đã xuống cấp, bị thấm dột, và bị lãng quên. Nhiều lần tiếp xúc cử tri huyện, thành phố, đại biểu Quốc hội, cử tri đã kiến nghị các cấp để được quan tâm đầu tư xây mới đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp cho nhân dân.

Từ năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây đã ban hành Quyết định số 462/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu du lịch đô thị sinh thái hồ Quan Sơn, huyện Mỹ Đức. Ngày 29/12/2009, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 6830/QĐ-UBND chấp thuận thông qua hồ sơ đề xuất dự án và chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng dự án của Dự án đường trục phát triển kinh tế Miếu Môn - Hương Sơn, huyện Mỹ Đức theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng (ICID) là đơn vị được giao làm nhà đầu tư thực hiện dự án và được tạo điều kiện thực hiện Dự án hồ Quan Sơn theo quy hoạch được duyệt để thu hồi vốn đầu tư xây dựng công trình BT theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Văn Hừng, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến cũng khẳng định rằng, trong các cuộc tiếp xúc cử tri với các đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố, HĐND huyện Mỹ Đức, nhiều lần cử tri cũng đã kiến nghị về những khó khăn, thiệt thòi của người dân Gò Mái vì nằm trong khu quy hoạch “treo”. Cử tri thôn Gò Mái cũng bày tỏ mong muốn được biết Dự án hồ Quan Sơn có tiếp tục triển khai hay không. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Thông tin về vấn đề này, ông Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều cho biết, Dự án hồ Quan Sơn là dự án đối ứng của Dự án đường trục phát triển kinh tế Miếu Môn - Hương Sơn theo hình thức BT. Tuy nhiên, theo báo cáo trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến việc thực hiện Dự án hồ Quan Sơn trước và sau kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội (khóa XVI), UBND thành phố cho biết, Dự án đường trục phát triển kinh tế Miếu Môn - Hương Sơn thuộc danh mục các dự án dừng triển khai thực hiện; đề nghị UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, Dự án hồ Quan Sơn nằm trong khu vực quy hoạch có chức năng đất du lịch, sân golf Quan Sơn.

Quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức đến năm 2030 tỷ lệ 1/10.000 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 4465/QĐ-UBND ngày 27/8/2014, khu du lịch sinh thái tổng hợp hồ Quan Sơn là khu du lịch tổng hợp các chức năng chính tổ chức hội nghị, hội thảo, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thể dục thể thao.

Theo ông Đặng Văn Triều, căn cứ các quy hoạch trên và thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, huyện Mỹ Đức đang tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư đủ mạnh, tâm huyết vào đầu tư, mong dự án sớm được triển khai nhằm góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Mỹ Đức phát triển theo hướng du lịch là kinh tế mũi nhọn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cần giải quyết dứt điểm việc bán đất trái thẩm quyền!

Cần giải quyết dứt điểm việc bán đất trái thẩm quyền!

(PNTĐ) - Gần 22 năm trước, theo thông báo của địa phương, gia đình bà Lê Thị Nho ở thôn Cát, xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội cùng 4 hộ gia đình trong thôn đã mua đấu giá 6 thửa đất ở khu Gốc Vờm, Giếng Đá, Gò Bãi, các vị trí đất xen kẹt, giáp khu dân cư với mục đích để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền mua đất, nộp thuế hàng năm, đến năm 2022, gia đình bà Nho xây dựng nhà thì lại bị chính quyền đình chỉ.
Nhiều hộ dân kêu cứu vì giá đền bù quá thấp

Nhiều hộ dân kêu cứu vì giá đền bù quá thấp

(PNTĐ) - Khi Dự án đường vành đai Khu công nghệ cao Hòa Lạc tuyến số 2 đi qua địa bàn 2 thôn Long Phú và Hòa Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai triển khai, hàng chục hộ dân có nhà ở trong diện bị thu hồi trở nên hoang mang, lo lắng, bức xúc và kêu cứu đến các cơ quan chức năng vì giá đền bù quá rẻ như mất trắng.
Gần 20 năm không được giao đất giãn dân

Gần 20 năm không được giao đất giãn dân

(PNTĐ) - Thực hiện chính sách cấp đất giãn dân, hàng trăm hộ dân ở các xã Sơn Đông, Cổ Đông, Đường Lâm, thị xã Sơn Tây dù đã nộp tiền sử dụng đất và thuế trước bạ song gần 20 năm nay vẫn chưa được nhận đất. Từ đó đến nay, nhiều quy định về đất đai đã thay đổi, song người dân nơi đây vẫn mỏi mòn chờ đợi để hưởng quyền lợi chính đáng.
Chính quyền làm sai, dân chịu thiệt?

Chính quyền làm sai, dân chịu thiệt?

(PNTĐ) - Một số hộ dân ở xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức) và xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa) mua đất từ 30 năm trước đã làm nhà và sinh sống ổn định. Đến nay khi mở rộng đường, nhà đất của các hộ dân vào diện thu hồi, giải phóng mặt bằng, quyền lợi đền bù, hỗ trợ rất thấp khiến người dân dù ủng hộ chủ trương làm đường song chưa chấp nhận về giá và quyền lợi về tái định cư.