Tăng ca để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Chia sẻ

Trước tình trạng công nhân mắc Covid-19 tăng cao thời gian gần đây dẫn đến thiếu hụt tạm thời lao động (LĐ), nhiều doanh nghiệp đã phải xây dựng phương án sắp xếp lại sản xuất, bố trí tăng ca làm thêm giờ để đảm bảo đơn hàng.

Sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng

Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH Lixil Việt Nam cho biết: Hiện nay, số lượng công nhân là F0 của công ty khá nhiều. Theo quy định, người LĐ là F0 nghỉ làm việc từ 7-14 ngày và các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân F0 (F1) có nguy cơ cao nghỉ 5 ngày. Vì vậy, các dây chuyền sản xuất của công ty bị tác động. Để đảm bảo sản xuất, công ty bố trí cho những người LĐ còn lại tăng ca, làm thêm vào những ngày nghỉ. Phương án này khiến chi phí sản xuất tăng thêm nhưng trong giai đoạn hiện nay, đây là giải pháp tình thế phù hợp nhất để kịp trả hàng cho những đơn hàng cấp thiết.

Công ty TNHH dệt may 20/10 Nam Khang tại cụm công nghiệp xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên cũng đang chịu tác động của dịch bệnh do có các công nhân trong xưởng là F0, F1 phải nghỉ làm việc. Bà Đặng Thị Nhớ - Giám đốc công ty cho biết: Tại các khâu như xưởng may, đóng gói đều khuyết vài vị trí việc làm; người là F1 ở nhà chăm sóc con cái là F0, sau đó cũng thành F0, người là F0; thời gian nghỉ tối thiểu từ 7-10 ngày. Các đơn hàng công ty đã ký kết từ trước nên việc thiếu hụt nhân lực khiến cho tình hình sản xuất kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng.

Trong tháng 1, các xưởng còn có hàng lưu từ trước Tết nên vẫn đảm bảo đủ hàng để trả hợp đồng, chứ sang đến tháng 2 thì phải tính đến các phương án tăng ca. Không riêng xưởng sản xuất của công ty TNHH Dệt may 20/10, nhiều xưởng khác tại cụm công nghiệp bị tác động khi số lượng công nhân là F0 tăng nhanh.

Theo Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca nhiễm cộng đồng tăng với nhiều ổ dịch tại gia đình khiến cho số ca nhiễm Covid-19 trong đoàn viên, công nhân LĐ tăng nhanh với con số 9.965 (tăng 3.545 ca); trong đó, tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có 1.381 ca; 637 doanh nghiệp có công nhân LĐ là F0 (tăng 106 doanh nghiệp). Dịch bệnh cũng đang khiến 1.959 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động (tăng 105) và 41.600 người LĐ thiếu việc làm (tăng 991). Trước thực tế trên, các doanh nghiệp có nhiều công nhân mắc Covid-19 đang bố trí công nhân khoẻ mạnh tăng ca, làm thay cho nhau... để không phải dừng dây chuyền, đóng cửa nhà máy.

Một số doanh nghiệp phải tuyển lao động gấp hoặc sử dụng biện pháp thuê lại lao động từ các công ty cho thuê trong thời gian ngắn để đảm bảo hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang thắt chặt các biện pháp phòng dịch, tìm mọi cách để đảm bảo an toàn cho các xưởng như phát que test nhanh cho tổ Covid của công ty để sàng lọc, đảm bảo khoảng cách, hạn chế giao tiếp, dừng các cuộc họp trực tiếp và chuyển sang họp trực tuyến…

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội thăm hỏi, động viên người LĐ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp 	Ảnh: Ngọc ÁnhLiên đoàn Lao động TP Hà Nội thăm hỏi, động viên người LĐ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.  Ảnh: Ngọc Ánh

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động là F0

Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH Lixil Việt Nam Đinh Quốc Toản cho biết: Với người LĐ là F0, công ty vẫn chi trả 75% lương cho những ngày phải nghỉ việc để điều trị tại nhà; Công đoàn công ty có chế độ thăm hỏi ốm đau nhằm động viên chăm lo kịp thời người LĐ và thực hiện thủ tục để người LĐ hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Các doanh nghiệp khác cũng đều có chế độ thăm hỏi, hỗ trợ người LĐ là F0; trong đó với những LĐ khối văn phòng vẫn đảm bảo thời gian làm việc trực tuyến được chi trả nguyên lương; người LĐ khối sản xuất, ngoài hỗ trợ của công ty sẽ được giải quyết chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, theo ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch công đoàn công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam, bất cập nhất hiện nay là việc cấp giấy chứng nhận ốm đau cho LĐ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Tại nhiều địa phương, ngày cấp giấy thường ghi sau thời gian nhiễm hoặc không khớp thời gian giữa thời điểm cách ly và thời điểm cấp giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội khiến người LĐ phải đi lại nhiều lần hoặc không được chấp nhận chi trả. Năm 2021, LĐ là F0, F1 mà không có quyết định cách ly y tế vẫn được công ty hỗ trợ một phần lương; sang năm nay, số ca nhiễm tăng cao nên những ngày nghỉ, LĐ sẽ chuyển sang hưởng chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, số LĐ được hưởng rất ít khiến họ rất thiệt thòi. Do đó, phía công đoàn công ty đã có đơn kiến nghị lên công đoàn cấp trên có văn bản kiến nghị với các cấp thẩm quyền.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, đã ghi nhận những khó khăn của người LĐ là F0 gặp phải khi xin xác nhận nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội. Về vấn đề này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang tham gia ý kiến với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan trong việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2019 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế để tạo điều kiện cho người LĐ sớm nhận được trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, từ ngày 1/3/2022, theo quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc chi hỗ trợ cho người LĐ bị nhiễm Covid-19 được giao cho các cấp Công đoàn thực hiện cho phù hợp với các quy định của các cấp Công đoàn về chi hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, người LĐ bị ốm đau, mắc bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn…

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Gỡ khó cho người dân sống khổ vì Nghĩa trang Yên Kỳ chậm tiến độ

Gỡ khó cho người dân sống khổ vì Nghĩa trang Yên Kỳ chậm tiến độ

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số 47, ngày 23/11/2022 có bài viết “Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ” phản ánh về việc hàng trăm hộ dân xã Phú Sơn đang gặp khó khăn trong cuộc sống vì dự án xây dựng Nghĩa trang Yên Kỳ chậm triển khai gần chục năm nay. Phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã làm việc với cơ quan chức năng để tìm lời giải.
Người dân chật vật vì lãi suất ngân hàng tăng mạnh

Người dân chật vật vì lãi suất ngân hàng tăng mạnh

(PNTĐ) -Lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng đã tăng lên mức hơn 9-14% ảnh hưởng trực tiếp đến người dân đang vay vốn mua nhà vì bị tăng thêm gánh nặng, còn nhiều người đang có kế hoạch vay để mua nhà cũng phải “cân não” để tính toán vay hay không?
Hàng trăm hộ dân ở Thạch Hòa sống tạm vì chưa được tái định cư

Hàng trăm hộ dân ở Thạch Hòa sống tạm vì chưa được tái định cư

(PNTĐ) - Dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất đã khởi phát từ năm 1995, đến cuối năm 2022 đã có những dãy nhà cao tầng, những giảng đường bắt đầu đón sinh viên đến học. Tuy nhiên, bên trong những con đường đang thi công vẫn còn hàng trăm hộ dân phải sinh sống tạm bợ, nhà cửa xuống cấp xập xệ, đường đất gồ ghề, đưa trẻ đi học mầm non đến trường cách nhà hơn 3km… Nhiều nhà được cấp đất tái định cư nhưng lại chưa đảm bảo hạ tầng nên chưa xây dựng được.
Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô đã có thông tin trên số báo 35, ngày 31/8 về việc nhà hàng Ngọc Phượng ở địa chỉ số 99 La Thành, phường Viên Sơn vi phạm xây dựng công trình trên đất công mà chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Mặc dù ngay sau đó chính quyền phường Viên Sơn và thị xã Sơn Tây đã có sự vào cuộc song đến nay, sau hơn 3 tháng, vi phạm vẫn tồn tại và công trình đi vào sử dụng, trong khi người dân vẫn bức xúc và không ngừng đặt câu hỏi bao giờ vi phạm này mới được xử lý triệt để?.