Thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp trong nông nghiệp

Chia sẻ

PNTĐ-Hiện vẫn còn những trở ngại với phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh nông nghiệp, như tỉ lệ phụ nữ chưa qua đào tạo vẫn còn cao, canh tác manh mún, nhỏ lẻ...

 
Theo thông tin từ diễn đàn “Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh nông nghiệp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới” do Hội LHPN Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội, tính đến nay toàn quốc có trên 100.000 doanh nghiệp (DN), chiếm trên 20% tổng số DN của cả nước do nữ làm lãnh đạo đã tạo việc làm cho hơn 1,63 triệu lao động. Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu thời gian qua còn chỉ ra, các DN nữ có ý thức, trách nhiệm xã hội tốt hơn, thu hút nhiều lao động nữ hơn, tham gia đóng bảo hiểm xã hội tốt hơn so với DN do nam làm chủ.
 
Mô hình phát triển kinh tế do nữ làm chủ
 
Nổi tiếng ở bản người Dao Ba Vì là gia đình nữ lương y Triệu Thị Thanh. Các con dâu của lương y như chị Triệu Thị Oanh, Triệu Thị Hà đều được bà Thanh truyền nghề. Chị Triệu Thị Hương - con dâu thứ tư của bà Thanh chia sẻ: “Tôi từng tham gia lớp học nghề thuốc nam do xã Ba Vì tổ chức và được mẹ Thanh truyền dạy nên công việc hiệu quả hơn. Trước đây, tôi thường xuyên theo mẹ Thanh lên núi tìm kiếm cây thuốc. Khi chúng tôi nhận biết được các loại cây thuốc thì được mẹ dạy cách xem bệnh và bốc thuốc chữa bệnh”.
 
Chị cho biết, vợ chồng chị có ba sào vườn cha ông để lại. Nay trong khu vườn nhà, vợ chồng chị trồng hơn 40 loài cây thuốc quý hiếm. Để có đủ thuốc chữa bệnh theo nhu cầu của bà con, vợ chồng chị còn thu mua thêm thuốc của những người dân thu hái được trong rừng. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm vợ chồng tiết kiệm được từ 60-70 triệu đồng. Vợ chồng chị có ý tưởng sẽ thành lập DN trồng và thu hái cây thuốc nam trong thời gian tới khi đã hội đủ các điều kiện.
 
Thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp trong nông nghiệp  - ảnh 1
Chị Đào Thị Thiện đang hướng dẫn các bạn trẻ học nghề trồng nấm
 
Cùng với nghề trồng cây thuốc Nam, nghề trồng nấm giờ đây phát triển ở nhiều địa phương tại Hà Nội. Từng phải sống nhờ vào số tiền hỗ trợ hộ nghèo, chị Đào Thị Thiện ở Quảng Hội (Quang Tiến, Sóc Sơn) đã quyết tâm vươn lên thoát nghèo bằng nghề trồng nấm và trở thành bà chủ HTX có doanh thu đạt hàng tỷ đồng/năm. Với số vốn ban đầu hai triệu đồng, chị làm đơn xin vay thêm ngân hàng 8 triệu đồng từ Quỹ Tình thương phụ nữ nghèo huyện Sóc Sơn. Trước khi mở lán trồng nấm, chị đến các xã lân cận học hỏi kinh nghiệm và tham khảo mô hình trồng nấm. Sau một tháng triển khai, lứa nấm đầu tiên đã cho thu hoạch.
 
Sau 6 tháng trồng nấm, gia đình chị đã dư ra số tiền 40 triệu đồng, chị tiếp tục dùng tiền lãi đó để mở rộng quy mô trang trại. Hiện tại, HTX của chị làm chủ đã tạo việc làm cho 70 lao động, trong đó một nửa làm thời vụ. Công nhân thu nhập đạt từ trên 2-5 triệu đồng. Sản phẩm từ năm loại nấm (mỡ, rơm, sò, mộc nhĩ, linh chi) tiêu thụ cho 20 siêu thị và các cửa hàng trong cả nước. Chị Thiện cho biết thêm, cùng với việc hình thành nên những HTX/nhóm hộ trồng nấm, rất nhiều chị em tự trồng nấm cung cấp cho gia đình, từ đó kéo theo dịch vụ làm phôi nấm bán cho người SX.
      
Khởi nghiệp trong nông nghiệp
 
Hà Nội đã có nhiều mô hình khởi nghiệp là HTX, DN do phụ nữ làm chủ khác như: trồng hoa, trồng rau sạch, chăn nuôi… Tuy nhiên, trong thực tế hiện vẫn còn những trở ngại với phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh nông nghiệp, như tỉ lệ phụ nữ chưa qua đào tạo vẫn còn cao, canh tác manh mún, nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, cơ hội tiếp cận thông tin, nguồn lực sản xuất, đất đai, kỹ thuật thấp, hạn chế trong áp dụng khoa học - công nghệ… Ngoài ra, định kiến của xã hội, gia đình và bản thân phụ nữ đã tạo gánh nặng cho phụ nữ, hạn chế cơ hội của họ trong kinh doanh.
 
Mặt khác, phụ nữ còn thiếu động lực và môi trường thúc đẩy để khuyến khích phát triển ý tưởng cũng như hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. Hơn nữa với đặc thù giới tính nên phụ nữ tiếp cận các nguồn lực khó khăn hơn nam giới để hiện thực hóa mục đích kinh doanh, như khó khăn trong tiếp cận các nguồn lực về vốn, năng lực quản lý, tiếp cận môi trường pháp lý…
 
Hội LHPN Việt Nam cho biết, phụ nữ chiếm gần 50% lực lượng lao động ở hầu hết các ngành nghề, các lĩnh vực. Hiện nay, Trung ương Hội đang xây dựng Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2027” trình Chính phủ phê duyệt nhằm mục tiêu tới năm 2020 sẽ có 35% số DN do phụ nữ làm chủ trong tổng số hơn một triệu DN của cả nước. Việc xây dựng và triển khai Đề án này sẽ có rất nhiều thuận lợi khi năm 2016 đi vào lịch sử của đất nước với trên 110.000 DN thành lập mới, tăng hơn 16% so với cùng kỳ 2015, trung bình mỗi DN có số vốn đăng ký hơn 8 tỷ đồng. Số lượng DN đã ngừng hoạt động nay trở lại hoạt động tăng trên 43%.
 
Và để thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp trong nông nghiệp mạnh mẽ hơn nữa, thiết nghĩ cần đòi hỏi các cấp hội tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, tạo động lực cho phụ nữ trong khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh; tập trung các hoạt động hướng dẫn chị em khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Lan Khuê

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ học sinh, sinh viên dính bẫy “bắt cóc online”

Nguy cơ học sinh, sinh viên dính bẫy “bắt cóc online”

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ việc học sinh, sinh viên bị người lạ giả danh cơ quan công an gọi điện lừa đảo. Đáng chú ý, tội phạm này còn sử dụng chiêu thức “bắt cóc online” thao túng tâm lý người thân, buộc họ chuyển tiền để “chuộc” con em mình.
Thi công dở dang, gây khó cho người dân

Thi công dở dang, gây khó cho người dân

(PNTĐ) - Hơn 2 năm nay, đoạn đường Ngô Quyền từ đầu cầu chùa Ngòi đến cầu mới La Khê đã trở thành “điểm nóng” khi vào giờ cao điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Người dân sinh sống và đi lại hàng ngày trên con đường này còn phải sống chung với cảnh bụi mù mịt những ngày nắng, ngày mưa lầy lội, nhiều ổ voi, ổ gà.
Hướng tới giáo thông xanh, bền vững

Hướng tới giáo thông xanh, bền vững

(PNTĐ) - Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đường Vành đai 1 được chọn làm ranh giới để cấm xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu) chạy trong nội đô Hà Nội từ 1/7/2026. Theo lộ trình, từ 1/1/2028, không có xe môtô, xe gắn máy, hạn chế xe ôtô cá nhân chạy xăng, dầu lưu thông trong đường Vành đai 1, Vành đai 2.
Chợ “tiền tỷ” Xuân Phương, Phúc Lý bỏ hoang hàng chục năm

Chợ “tiền tỷ” Xuân Phương, Phúc Lý bỏ hoang hàng chục năm

(PNTĐ) - Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã ghi nhận tại hai công trình xây dựng chợ Xuân Phương (xã Xuân Phương) và chợ Phúc Lý (phường Tây Tựu) hiện đang trong tình trạng dở dang, bỏ hoang cho cỏ mọc, trở thành nơi đổ rác, mất vệ sinh, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.
Trẻ em không còn an toàn ngay trong nhà mình

Trẻ em không còn an toàn ngay trong nhà mình

(PNTĐ) - Hiện nay, xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề nhức nhối. Vụ việc bé gái 3 tuổi bị xâm hại cho thấy, mọi trẻ em đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục, bất kể giới tính, độ tuổi hay hoàn cảnh sống.