Tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường chưa chấm dứt

Chia sẻ

PNTĐ-Theo phản ánh của người dân sinh sống gần điểm công nghiệp Di Trạch - Hoài Đức, các doanh nghiệp sơn vẫn hoạt động bình thường và tình trạng xả thải ra kênh T2-7 chưa chấm dứt...

 
Tháng 6/2018, báo Phụ nữ Thủ đô có bài viết “Điểm công nghiệp Di Trạch (Hoài Đức): Sản xuất sơn gây ô nhiễm” phản ánh tình trạng nhiều năm qua, ba công ty sơn không có hồ sơ bảo vệ môi trường nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải. Tính đến thời điểm này đã hơn một năm trôi qua, việc xử lý các công ty trên chưa dứt điểm mà tại cụm công nghiệp này còn mọc thêm hai cơ sở giặt là được nghi “tham gia” xả thải.
  
Điểm công nghiệp Di Trạch (xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có 18 doanh nghiệp đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: sản xuất sơn, dệt nhuộm, cơ khí, sản xuất miến. Tuy nhiên, do không có hệ thống xử lý nước thải tập trung nên hầu hết các doanh nghiệp ở đây đều xả thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm trầm trọng cho khu vực dân cư. Trong số đó có 3 công ty sơn gồm: Công ty cổ phần sơn Infor, Công ty cổ phần sơn Jymec và Công ty cổ phần sơn Facomax gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
 
Ngày 21/7/2018, tổ công tác của UBND xã Di Trạch đã phối hợp với cán bộ Đồn công an số 30, Đội cảnh sát kinh tế - môi trường - ma túy (công an huyện Hoài Đức) và cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Hoài Đức bắt quả tang 3 doanh nghiệp sơn này lợi dụng mưa lớn để xả thải ra môi trường.
 
Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện ba cống xả của 3 công ty đều có nước màu trắng như sơn pha loãng, cả dòng kênh T2-7 nằm ở phía sau điểm công nghiệp Di Trạch bị nhuộm trắng như sữa. Tại buổi kiểm tra này, lực lượng chức năng đã xử phạt 3 công ty sơn kể trên mức phạt từ 70 triệu - 200 triệu đồng, yêu cầu các doanh nghiệp sơn nhanh chóng có kế hoạch bảo vệ môi trường. Nếu không thực hiện, phòng TN&MT huyện Hoài Đức sẽ đình chỉ hoạt động.
 
Tuy nhiên, từ đó đến nay theo phản ánh của người dân sinh sống gần điểm công nghiệp Di Trạch - Hoài Đức, các doanh nghiệp sơn vẫn hoạt động bình thường và tình trạng xả thải ra môi trường nước của kênh T2-7 chưa chấm dứt.
 
Tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường chưa chấm dứt - ảnh 1
Kênh T2-7 nằm sau điểm công nghiệp Di Trạch

 
Ngày 10/7/2019, làm việc với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, ông Nguyễn Xuân Lý - Trưởng phòng TN&MT huyện Hoài Đức cho biết, trong số 3 công ty sơn kể trên hiện mới có một công ty di dời khỏi địa bàn. Khu vực nhà xưởng của công ty này đang được chủ đầu tư cho 2 cơ sở giặt là thuê lại. Công ty cổ phần sơn Infor đã hoàn thiện hồ sơ bảo vệ môi trường và nộp phạt đầy đủ, còn Công ty cổ phần sơn Jymec đã hoàn thiện hồ sơ bảo vệ môi trường nhưng chưa nộp số tiền phạt gần 200 triệu đồng.
 
Từ nay đến cuối tháng 7, nếu doanh nghiệp này vẫn tiếp tục chây ì không nộp phạt, phòng TN&MT huyện Hoài Đức sẽ ra quyết định cưỡng chế, cắt điện, nước, đình chỉ mọi hoạt động sản xuất. “Chắc chắn sẽ không còn tình trạng xả thải ra môi trường của 2 doanh nghiệp sơn kể trên. Việc xả thải nếu có như người dân phản ánh có thể từ hai cơ sở giặt là. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và thông tin về kết quả xử lý” - ông Lý cho biết.
 
Như vậy, đã hơn 1 năm trôi qua kể từ ngày lực lượng chức năng kiểm tra và xử phạt các doanh nghiệp sơn hoạt động sản xuất tại điểm công nghiệp Di Trạch, việc xử lý các công ty sơn gây ô nhiễm môi trường vẫn chưa thực sự quyết liệt.
 
Theo phản ánh của người dân, tại điểm công nghiệp này vẫn tiếp tục có hiện tượng xả thải nhưng phòng TNMT huyện Hoài Đức chưa nắm bắt được tình hình kịp thời. Ngoài ra, khi việc xử lý sai phạm cũ chưa dứt điểm càng không thể để xảy ra thêm vi phạm mới làm ô nhiễm môi trường của 2 cơ sở giặt là như nghi vấn của chính quyền địa phương.
 
Đề nghị trong thời gian tới, các lực lượng chức năng, đặc biệt là UBND huyện Hoài Đức khẩn trương vào cuộc, xác định việc xả thải có hay không? Đối tượng xả thải cụ thể là đơn vị nào để có phương án xử lý kịp thời, trả lại môi trường trong sạch cho người dân sinh sống và canh tác gần kênh T2-7.
 
Tuệ Liên

Tin cùng chuyên mục

Công viên cây xanh Mộ Lao ngày càng nhếch nhác, hoang hóa

Công viên cây xanh Mộ Lao ngày càng nhếch nhác, hoang hóa

(PNTĐ) - Giữa khu dân cư đông đúc với hàng chục tòa chung cư cao tầng, công viên Mộ Lao, phường Hà Đông (Hà Nội) vốn được kỳ vọng là không gian xanh phục vụ cộng đồng - nay trở nên nhếch nhác, hoang hóa. Rác thải tràn lan cả trong lẫn ngoài công viên, cổng ra vào bị ôtô đỗ kín, hạ tầng xuống cấp kéo dài nhiều năm, đặt ra dấu hỏi về công tác quản lý và duy tu không gian công cộng tại địa phương.
Xử lý điểm ô nhiễm môi trường sau phản ánh của Báo Phụ nữ Thủ đô

Xử lý điểm ô nhiễm môi trường sau phản ánh của Báo Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Sau khi Báo Phụ nữ Thủ đô đăng ngày 17/12/2025 có bài viết “Làng nghề xã Dương Hòa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, phản ánh ý kiến của nhiều hộ dân về tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài tại khu vực dọc tuyến đường Chiến Thắng, khu bãi bê tông xã Dương Liễu cũ (nay là xã Dương Hòa), lãnh đạo xã đã nhanh chóng tiếp nhận thông tin và chỉ đạo kiểm tra, giải quyết triệt để.
Làng nghề xã Dương Hòa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Làng nghề xã Dương Hòa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(PNTĐ) - Thời gian qua, Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được đơn thư của nhiều hộ dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và sinh hoạt của cộng đồng dân cư dọc tuyến đường Chiến Thắng, khu vực bãi bê tông xã Dương Liễu cũ (nay là xã Dương Hòa, Hà Nội).
Hạn chế xe xăng, hệ thống vận tải công cộng cần được nâng cao

Hạn chế xe xăng, hệ thống vận tải công cộng cần được nâng cao

(PNTĐ) - Hướng tới mục tiêu giảm ùn tắc giao thông và cải thiện chất lượng môi trường đô thị, từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1, bao gồm 9 phường Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà và Tây Hồ.