Vi phạm trên đất nông nghiệp ngang nhiên tồn tại

Chia sẻ

Nhiều năm nay, những công trình với quy mô hàng trăm m2, hàng nghìn m2 được xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Song Phương (huyện Hoài Đức), vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, khiến người dân bức xúc. Trong khi vi phạm cũ không được chính quyền địa phương cương quyết xử lý, tháo dỡ, vi phạm mới tiếp tục mọc lên với diện tích lớn hơn.

 Nhà xưởng của ông Nguyễn Duy Khương có dấu hiệu hoạt động sản xuấtNhà xưởng của ông Nguyễn Duy Khương có dấu hiệu hoạt động sản xuất

Thách thức chính quyền?

Bạn đọc phản ánh tới Báo Phụ nữ Thủ đô, thông tin về việc tại địa bàn xã Song Phương, tình trạng nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp rất nhiều, quy mô từ hàng trăm đến hàng nghìn m2, thậm chí có chuỗi nhà xưởng dây dựng trên diện tích hàng chục nghìn m2, được xây dựng ở mọi thời điểm và “hiên ngang” đi vào hoạt động. Thậm chí, kể cả khi Thủ tướng Chính phủ có lệnh giãn cách, cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 trong những tháng 3, 4, 5/2020 nhà xưởng vẫn mọc như nấm ở đất nông nghiệp xã Song Phương.

Cụ thể, các công trình nhà xưởng vi phạm như: Xưởng của ông Nguyễn Hữu Vi ở khu Đầm Vực có diện tích 6.000m2; dãy nhà xưởng hơn 10.000m2 của ông Nguyễn Văn Hiền khu Trại Gần, thôn 1; ông Trần Văn Chung diện tích 2.027m2, ông Nguyễn Duy Khương diện tích 456m2 thôn Cửa Cầu, thôn 1… Điều lạ là, các công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp ở Song Phương đều rất lớn, diễn ra trong nhiều ngày, nhưng không hiểu tại sao, chính quyền địa phương không có động thái ngăn chặn?

Khảo sát thực tế cùng lãnh đạo xã Song Phương và cán bộ Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức tại xưởng của ông Nguyễn Duy  Khương ở khu Cửa Cầu cho thấy: Thửa đất rộng, nằm trong khu quy hoạch trồng rau, nhưng nhà xưởng được xây chân tường gạch và dựng tôn cao từ 3m-5m, dài hơn 30m. Mặc dù trong nhà xưởng có người ở bên trong và có dấu hiệu hoạt động sản xuất, nhưng bên ngoài cửa cổng vẫn có một ổ khóa lớn. Lãnh đạo xã Song Phương đã liên hệ với ông Khương, nhưng không gặp được.

Chúng tôi tiếp tục khảo sát các công trình vi phạm khác ở khu vực Cửa Cầu, chủ yếu là nhà xưởng xây dựng kiên cố bằng khung sắt, thép, lợp tôn đang sừng sững tồn tại. Có chủ nhà mở cửa cổng đi ra, vào, rồi lại đóng, khóa ngay lập tức, dù lãnh đạo xã có đặt vấn đề muốn kiểm tra thực tế công trình, nhưng họ không cho bất cứ ai vào.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô, ông Đỗ Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Song Phương cũng thừa nhận về những vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đồng thời, cung cấp 2 văn bản về kế hoạch tổ chức cưỡng chế đối với trường hợp công trình vi phạm của ông Nguyễn Hoành Lượng (tại khu Chùa Bé) và ông Nguyễn Văn Liêm (tại khu Ngỏ Lả). Mặc dù phóng viên đề nghị, nhưng không được ông Toàn cung cấp thêm thông tin về việc sẽ xử lý những trường hợp vi phạm khác, cụ thể như trường hợp ông Nguyễn Duy  Khương - bạn đọc liên tục phản ánh ông Khương xây nhiều công trình vi phạm trong năm 2020 và 2021… 

Vi mới vẫn mọc thêm, vi phạm cũ vẫn tồn tại

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức Hồ Thị Na đã cung cấp 11 văn bản (trong năm 2020) của UBND huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng phối hợp với UBND xã Song Phương xử lý các vụ vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đã diễn ra trong nhiều năm nay.

Cụ thể, tại văn bản số 1653/UBND-TNMT ngày 23/3/2020 do Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Anh ký ban hành, nêu rõ: Năm 2019 và 2 tháng đầu năm 2020 tình hình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Song Phương vẫn tiếp tục phát sinh với chiều hướng phức tạp; một số trường hợp đã được xử lý tháo dỡ nhưng không triệt để, có trường hợp đã được tháo dỡ lại tiếp tục dựng lên…

Có những văn bản “điểm mặt, chỉ tên” từng trường hợp vi phạm ở Song Phương, như: Văn bản số 1792/UBND-TNMT ngày 26/3/2020, yêu cầu xử lý dứt điểm các trường hợp phát sinh, UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đặc biệt là công trình tái phạm của ông Nguyễn Hữu Vi (vi phạm dọc mương Đan Hoài); văn bản số 4011/UBND-TNMT ngày 2/7/2020, tiếp tục yêu cầu xử lý trường hợp ông Nguyễn Duy Khương đã xây dựng hoàn thiện nhà xưởng 250m2  từ năm 2018, nay tiếp tục dựng khung thép I, quây tôn, đổ bê tông làm nền để sản xuất, gia công sắt thép diện tích 80m2 tại khu Cửa Cầu, thôn 1... Mặc dù chỉ đạo của huyện rất quyết liệt, nhưng thực tế, vi phạm trên đất nông nghiệp ở Song Phương vẫn nghiễm nhiên tồn tại.

Trước thực tế trên, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức đôn đốc, kiểm tra xử lý dứt điểm vi phạm đất đai ở Song Phương, đồng thời làm rõ, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân buông lỏng trách nhiệm, không thực hiện nghiêm công tác quản lý sử dụng đất đai, để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

HOÀNG VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

(PNTĐ) - UBND huyện Phúc Thọ TP Hà Nội đã yêu cầu giải quyết và Tòa án có văn bản trả lời, UBND xã Ngọc Tảo đã cấp Giấy đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường A với đầy đủ tên cả bố lẫn mẹ.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Quyền giám hộ  đối với người hạn chế năng lực hành vi

Quyền giám hộ đối với người hạn chế năng lực hành vi

Bố mẹ tôi có 3 người con, gồm anh trai, tôi và một em gái. Anh cả của tôi bị tâm thần từ nhỏ, anh rất hiền và không quậy phá, không đi lang thang nhưng kém về nhận thức, không phân biệt được người nhà hay người ngoài, hàng ngày đến bữa thì ăn, không thì chỉ quanh quẩn trong nhà.
Thiếu bãi gửi xe

Thiếu bãi gửi xe

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã khẳng định được ưu thế với lượng khách tăng liên tục, người dân dần làm quen với việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.
Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Cần bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho hai cháu

Theo đơn tố cáo của ông Đoàn Ngọc Sáng (sinh năm 1959, trú tại xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, Hà Nội), sau khi chồng mất, con dâu ông là chị N.A đã đưa 2 con về chung sống với người đàn ông khác. Tại đây, các cháu có nhiều vết đánh, bầm tím nghi bị “bố dượng” bạo hành…