Vỉa hè, lòng đường bị tái lấn chiếm: Cần mạnh tay xử lý

Chia sẻ

Những ngày qua, sau khi Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hàng quán, người bán hàng rong lại tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, bán hàng

Vi phạm này diễn ra ở hầu khắp các quận, huyện, thị xã đòi hỏi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần mạnh tay xử lý nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, đặc biệt là ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Vỉa hè quốc lộ 21B đoạn qua thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa) bị nhiều hộ lấn chiếm để bày bán hàng. Ảnh: Gia HuyVỉa hè quốc lộ 21B đoạn qua thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa) bị nhiều hộ lấn chiếm để bày bán hàng. Ảnh: Gia Huy

Nhiều vi phạm tái diễn

Khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại quận Long Biên, khu vực quanh chợ Ngọc Lâm, chợ Ô Cách..., hàng rong bày bán la liệt dưới lòng đường gây cản trở giao thông. Phố Ngọc Lâm cũng nhan nhản hàng quán lấn chiếm vỉa hè để bán hàng ăn uống. Trong khi đó, tại quận Hà Đông, vỉa hè ở nhiều tuyến đường thuộc các khu đô thị mới như: Văn Khê, Văn Quán, Xa La, Mỗ Lao... cũng là nơi họp chợ "cóc", quán trà đá, nước mía, thậm chí cả bia hơi. Đáng nói, khách ngồi uống bia, trà đá trên vỉa hè ở những nơi này rất đông, không ai đeo khẩu trang nhưng không thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Chị Bùi Thị Phương, chung cư CT1, Khu đô thị Văn Khê bức xúc: Sau khi Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, hầu hết vỉa hè quanh các chung cư trong khu đô thị đều bị chiếm dụng để bán hàng, người dân không còn chỗ vui chơi.

Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cũng diễn ra ở nhiều tuyến phố trên địa bàn quận Cầu Giấy. Đoạn vỉa hè trong ngõ 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch dài khoảng 200m nhưng có tới 5 quán trà đá. Tương tự, vỉa hè ven Công viên Nghĩa Đô (phố Tô Hiệu) cũng tập trung 8 hàng cắt tóc. Ngay trước cổng công viên là quán trà đá, từ chủ quán đến khách đều không đeo khẩu trang phòng, chống dịch.

Tương tự, nhiều tuyến đường, phố trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cũng tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tại quận Đống Đa, trước sự ra quân tuyên truyền, xử lý liên tục, vi phạm lấn chiếm vỉa hè giảm nhiều. Tuy nhiên, tại một số tuyến phố như: Tây Sơn, Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên, Láng, Phương Mai... vi phạm vẫn xảy ra. Anh Nguyễn Văn Hoàng, phường Phương Mai chia sẻ: Hằng ngày, lực lượng chức năng phường liên tục xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; thậm chí cử người "cắm chốt" giải tỏa vi phạm dọc phố Phương Mai và các ngõ. Song, vi phạm vẫn tái diễn ở một số điểm dọc phố, đặc biệt trong ngõ 4 Phương Mai, gây cản trở giao thông.

Tình trạng nêu trên cũng diễn ra ở vùng ngoại thành. Nhiều chủ hàng quán dọc quốc lộ 21B qua thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa) bày mũ bảo hiểm, quạt điện, xe máy, xe đạp... tràn hết ra vỉa hè từ sáng sớm. Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường quốc lộ này cũng lặp lại đoạn qua huyện Thanh Oai. Tương tự, khu vực quốc lộ 32 qua địa phận xã Chu Minh (huyện Ba Vì), có nhiều hộ chiếm dụng vỉa hè để bán hoa, quả, dựng biển quảng cáo...

Xử lý chưa kiên quyết

Trước thông tin Báo Hànộimới phản ánh, đại diện các địa phương đều thừa nhận thực tế và nêu nhiều vướng mắc. Trong đó, do ý thức của người dân còn kém, cố tình vi phạm trong khi nhiều địa phương chưa kiên quyết xử lý. Đơn cử, dọc đường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm), thường xuyên có nhiều hộ lấn chiếm vỉa hè để bán hàng. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thì họ dọn vào nhà, nhưng khi lực lượng chức năng đi khỏi, họ lại tái phạm. 

Trước tình trạng hàng quán, người bán hàng rong tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, Đại úy Nguyễn Việt Anh, Phó Trưởng Công an thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa) thông tin: "Chúng tôi đã lập kế hoạch và sẽ cương quyết xử lý vi phạm, nhất là vi phạm dọc quốc lộ 21B, đoạn qua thị trấn Vân Đình...".

Còn Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) Nguyễn Viết Hùng cho biết, trong số những hộ bán hàng ở lề đường Đại Mỗ đoạn qua địa phận phường cũng có những gia đình có đất thổ cư ra đến sát mặt đường nên khó quản lý.

Chủ tịch UBND phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) Nguyễn Hải Đăng chia sẻ, vừa qua, phường đã tập trung tháo dỡ lều lán, xóa hàng chục điểm bán hàng lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại tái diễn. "Tiếp thu phản ánh, chúng tôi sẽ giao lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, đặc biệt tại các "điểm đen" như vỉa hè ngõ 136 Hồ Tùng Mậu. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ tịch thu phương tiện, đồ dùng, xử phạt nghiêm và duy trì lực lượng chống tái lấn chiếm", ông Nguyễn Hải Đăng nói.

Theo Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa Lê Kế Việt, hằng ngày, 21 tổ công tác của quận đều ra quân kiểm tra, xử phạt vi phạm, thiết lập lại trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn. Đặc biệt, quận sử dụng ứng dụng Zalo để cập nhật thông tin và lãnh đạo quận sẽ chỉ đạo xử lý ngay khi có vi phạm xảy ra...

Thực tế, vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn xảy ra, lặp đi lặp lại, người vi phạm tìm mọi cách đối phó... Để xử lý được thực trạng này, đòi hỏi chính quyền các địa phương phải kiên quyết thì tình hình vi phạm mới có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. 

Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28-4-2020 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới quy định rõ: Cấm toàn bộ hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh bán hàng dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo hanoimoi.com.vn

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/966972/via-he-long-duong-bi-tai-lan-chiem-can-manh-tay-xu-ly

Tin cùng chuyên mục

Những con đường xuống cấp “hành dân”

Những con đường xuống cấp “hành dân”

(PNTĐ) -Tình trạng nhiều tuyến đường bị xuống cấp, xuất hiện các ổ voi, ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mất mỹ quan đô thị hiện đang diễn ra tại nhiều khu vực trong nội đô TP Hà Nội. Đồng thời gây bức xúc cho người dân sống gần những con đường xuống cấp này.
Kỳ 1: Hô biến đất công với giá siêu rẻ để trục lợi

Kỳ 1: Hô biến đất công với giá siêu rẻ để trục lợi

Thời gian qua, hàng loạt đại án liên quan đến đất đai ở các địa phương, đã có nhiều cán bộ cấp cao, cả cán bộ đang là Ủy viên Trung ương Đảng đã bị kỷ luật, bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng, chính quyền, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản của Nhà nước lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Và không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian qua có tới hơn 70% số vụ tố cáo, khiếu nại thuộc về lĩnh vực đất đai.
Diện tích quy hoạch công viên bị biến thành quán bia, bãi trông xe?

Diện tích quy hoạch công viên bị biến thành quán bia, bãi trông xe?

(PNTĐ) -Dự án công viên thể thao cây xanh Hà Đông có quy mô gần 100ha được quy hoạch, giải phóng mặt bằng đã hơn 14 năm. Nay khu đất rộng này đang được khai thác sử dụng một phần làm kho xưởng, bãi trông giữ xe, rửa xe, chợ dân sinh, nhà hàng, quán bia... Còn người dân khu vực này mong mỏi công viên sớm được hình thành.
Ủng hộ kiểm soát khí thải xe máy để bảo vệ môi trường

Ủng hộ kiểm soát khí thải xe máy để bảo vệ môi trường

(PNTĐ) -Thống kê của Sở GTVT cho thấy, tính đến tháng 7/2022, toàn thành phố có hơn 7,6 triệu phương tiện đang hoạt động, trong đó có hơn 1 triệu xe ôtô (chưa kể phương tiện từ ngoại tỉnh tham gia giao thông trên địa bàn), gần 6,5 triệu xe máy các loại (khoảng 1/2 là xe máy cũ, sản xuất trước năm 2000) và khoảng 180.000 xe máy điện.
Nhà hàng Ngọc Phượng ngang nhiên vi phạm xây dựng trên đất công

Nhà hàng Ngọc Phượng ngang nhiên vi phạm xây dựng trên đất công

(PNTĐ) - Công trình này không chỉ ngang nhiên vi phạm xây dựng trên đất công, tồn tại đã 20 năm, mà nay chủ công trình lại đập đi xây lại "hoành tráng" hơn, để phục vụ kinh doanh nhà hàng… Nhưng không hiểu vì sao, chính quyền và các cơ quan chức năng không ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm. Vì vậy, nhiều người dân phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây đã rất bức xúc và gửi đơn phản ánh vụ việc đến báo Phụ nữ Thủ đô.