Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên

NGUYỄN THỊ LOAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2022-2030. Tiếp đó, Hà Nội đã thành lập gần 600 đội bắt chó thả rông theo sự tham mưu của Chi cục Thú y thành phố.

Việc bắt chó thả rông trên địa bàn trong những ngày gần đây đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại đa số người dân, nhất là với những người không nuôi chó, thậm chí là với cả những người có nuôi chó nhưng có ý thức, không để chó thả rông.

Đúng là khi trên đường phố, vườn hoa, công viên, những nơi công cộng khác không còn chó thả rông đã giúp cho người dân cảm thấy an toàn. Việc này cũng sẽ hạn chế nguy cơ người tham gia giao thông gặp tai nạn khi phải dừng phương tiện gấp khi gặp chó thả rông bất thình lình chạy ngang qua đường. Ngoài ra là bớt lo hiểm họa bị chó cắn, lây truyền virus bệnh dại chết người. Chưa kể, chó thả rông còn phóng uế bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. 

Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên - ảnh 1
Không nên để chó thả rông nơi công cộng gây nguy hiểm cho người dân
Ảnh minh họa: int

Theo tôi, việc bắt chó thả rông phải được duy trì thường xuyên, bởi nếu chỉ làm theo đợt, theo chiến dịch thì hiệu quả sẽ không cao và lâu dài. Khi chiến dịch rầm rộ qua đi, có khả năng những người dân nuôi chó thiếu ý thức lại để chó thả rông ra đường, ra nơi công cộng. 

Tôi được biết, cách đây mấy năm, tại TP Hồ Chí Minh cũng đã từng ra quân truy bắt chó thả rông, rồi chiến dịch này duy trì được một thời gian ngắn, rồi lại rơi vào… “im ắng” và sau đó chó thả rông lại chạy trên đường phố.

Cùng với đó, tôi cũng kiến nghị cần nâng cao công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân nuôi chó tuân thủ các quy định đã đề ra (đăng ký với phường, xã nếu nuôi chó/mèo, tiêm phòng cho chó, mèo đầy đủ, khi dắt chó ra nơi công cộng phải có giọ mõm, xích  cổ…). Bởi một khi người nuôi chó có ý thức thì nơi công cộng sẽ không còn chó thả rông và việc duy trì đội bắt chó thả rông có lẽ cũng không còn cần thiết nữa…

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Điên đầu” với quảng cáo, rao vặt trên điện thoại

Kỳ 3: Ngang nhiên dùng mạng viễn thông làm “xới” lừa đảo

(PNTĐ) -Bên cạnh hình thức gọi điện chào mời dịch vụ, hiện nay, mạng viễn thông còn trở thành “không gian hoạt động” của nhiều đối tượng làm ăn phi pháp. Theo đó, đối tượng ngang nhiên phát tán tin quảng cáo dịch vụ làm bằng cấp giả, tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”, giả danh ngân hàng để chiếm đoạt tiền của người dùng… Trong khi đó, việc tìm ra các đối tượng này không dễ.
Hà Nội: Bước sang giai đoạn 3 cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng

Hà Nội: Bước sang giai đoạn 3 cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng

(PNTĐ) - Cuộc thi kéo dài đến cuối năm 2022, nhằm phổ biến quy định của pháp luật trong môi trường mạng nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố nâng cao hiểu biết pháp luật trên môi trường mạng và ý thức chấp hành pháp luật trên môi trường mạng.
“Điên đầu” với quảng cáo, rao vặt trên điện thoại

Kỳ 2: Dễ như... lấy thông tin khách hàng

(PNTĐ) -Trong thế giới phẳng, ngoài việc mua bán hàng hóa, nhu yếu phẩm, còn một loại “hàng hóa đặc biệt” là thông tin của người dân cũng được rao bán, đổi chác qua lại.  Đối tượng “tiêu thụ” loại hàng đặc biệt này là các cá nhân, công ty kinh doanh, dịch vụ… Trong khi, nhiều người tiêu dùng lại chưa quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân nên đã vô tình “phơi mình” trên mạng.
Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà

Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà

(PNTĐ) -Thời gian qua, ngoài tình trạng trẻ bị đuối nước tại các sông suối, ao hồ, thì trong không gian nhà ở thi thoảng xảy ra một số vụ trẻ bị tử vong do ngã xuống ao, hồ, giếng, vật dụng chứa nước không được rào chắn, che đậy cẩn thận.