Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên

NGUYỄN THỊ LOAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2022-2030. Tiếp đó, Hà Nội đã thành lập gần 600 đội bắt chó thả rông theo sự tham mưu của Chi cục Thú y thành phố.

Việc bắt chó thả rông trên địa bàn trong những ngày gần đây đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại đa số người dân, nhất là với những người không nuôi chó, thậm chí là với cả những người có nuôi chó nhưng có ý thức, không để chó thả rông.

Đúng là khi trên đường phố, vườn hoa, công viên, những nơi công cộng khác không còn chó thả rông đã giúp cho người dân cảm thấy an toàn. Việc này cũng sẽ hạn chế nguy cơ người tham gia giao thông gặp tai nạn khi phải dừng phương tiện gấp khi gặp chó thả rông bất thình lình chạy ngang qua đường. Ngoài ra là bớt lo hiểm họa bị chó cắn, lây truyền virus bệnh dại chết người. Chưa kể, chó thả rông còn phóng uế bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. 

Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên - ảnh 1
Không nên để chó thả rông nơi công cộng gây nguy hiểm cho người dân
Ảnh minh họa: int

Theo tôi, việc bắt chó thả rông phải được duy trì thường xuyên, bởi nếu chỉ làm theo đợt, theo chiến dịch thì hiệu quả sẽ không cao và lâu dài. Khi chiến dịch rầm rộ qua đi, có khả năng những người dân nuôi chó thiếu ý thức lại để chó thả rông ra đường, ra nơi công cộng. 

Tôi được biết, cách đây mấy năm, tại TP Hồ Chí Minh cũng đã từng ra quân truy bắt chó thả rông, rồi chiến dịch này duy trì được một thời gian ngắn, rồi lại rơi vào… “im ắng” và sau đó chó thả rông lại chạy trên đường phố.

Cùng với đó, tôi cũng kiến nghị cần nâng cao công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân nuôi chó tuân thủ các quy định đã đề ra (đăng ký với phường, xã nếu nuôi chó/mèo, tiêm phòng cho chó, mèo đầy đủ, khi dắt chó ra nơi công cộng phải có giọ mõm, xích  cổ…). Bởi một khi người nuôi chó có ý thức thì nơi công cộng sẽ không còn chó thả rông và việc duy trì đội bắt chó thả rông có lẽ cũng không còn cần thiết nữa…

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tràn lan đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em

Tràn lan đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em

(PNTĐ) -Trước dịp nghỉ hè và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, các cơ quan chức năng tại các địa phương đã phát hiện và thu giữ nhiều lô hàng đồ chơi nguy hiểm. Các chuyên gia đánh giá, đồ chơi mang tính bạo lực không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.
Xã Thái Hòa, Ba Vì (Hà Nội): Dự án dềnh dang... khổ dân!

Xã Thái Hòa, Ba Vì (Hà Nội): Dự án dềnh dang... khổ dân!

(PNTĐ) -Thông tin đến Báo Phụ nữ Thủ đô, nhiều người dân xã Thái Hòa, huyện Ba Vì đang mắc kẹt vì Dự án xây dựng Nghĩa trang Yên Kỳ nhiều năm nay chậm triển khai, nhà cửa, chuồng trại của người dân đã xuống cấp mà không được sửa chữa, xây mới, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.
Dân mắc kẹt vì chính quyền sai?

Dân mắc kẹt vì chính quyền sai?

(PNTĐ) - Đóng tiền mua đất, làm nhà sinh sống ổn định gần 30 năm nay, nhưng khi thực hiện Dự án xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) qua địa phận huyện Phú Xuyên, nhiều hộ dân ở xã Hồng Minh lại rơi vào cảnh không được đền bù thỏa đáng. Lý do chính lại thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đã làm sai quy định - giao đất trái thẩm quyền.