Xã Kim Lan (huyện Gia Lâm-Hà Nội): Bao giờ xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng lấn chiếm lòng đường

ĐÌNH VƯỢNG-HOÀNG VIỆT
Chia sẻ

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được đơn kiến nghị của một số người dân xã Kim Lan, huyện Gia Lâm phản ánh bức xúc về việc một số hộ bày bán hàng lấn chiếm lòng đường, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, nhất là giờ tan tầm.

Xã Kim Lan (huyện Gia Lâm-Hà Nội): Bao giờ xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng lấn chiếm lòng đường  - ảnh 1

Tình trạng mua bán hàng lấn chiếm lòng đường ở xã Kim Lan (ảnh Đ.V)

Ghi nhận thực tế trên trục đường chính vào xã Kim Lan, đoạn gần trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Kim Lan đến Hợp tác xã Dịch vụ Công nông nghiệp xã Kim Lan (đi qua địa bàn thôn 2, thôn 3) có chiều dài chừng 300m có bề ngang hẹp, không có vỉa hè, hai bên nhà dân xuống thẳng lòng đường.

Một số người dân phản ánh, từ 6 giờ đến 8 giờ sáng hằng ngày, trên đoạn đường ngắn này thường trở nên lộn xộn do một số người bày hàng bán, nhiều người dừng đỗ xe mua hàng.

Các sản phẩm được bày bán chủ yếu là thực phẩm tươi sống, hàng tạp hóa được đặt trên xe, thúng và cả bày trên nền đất,… có khoảng hơn chục hàng bán tại đây.

Trong khi đó, cách đoạn đường này khoảng 500m là chợ tạm Kim Lan được xây dựng từ năm 2019 có diện tích 10.000m2. Ban quản lý chợ Kim Lan cũng mời và hứa không thu phí đối với những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn vào chợ kinh doanh.

Điều đáng nói là tuyến đường này có xe buýt chạy qua, mỗi khi vào giờ cao điểm thì việc di chuyển của người dân và phương tiện qua đây bị ảnh hưởng, lái xe rất khó khăn và nhiều bức xúc trong việc vượt qua, thậm chí tình trạng giao thông trở nên lộn xộn.

Bày tỏ về bức xúc mỗi khi di chuyển qua đoạn đường này vào đúng giờ cao điểm, anh Nguyễn Đức Thiện (xã Kim Lan) cho rằng, đoạn đường dài khoảng 300m, chiều rộng khoảng 5m lại không có vỉa hè nên những người bán, mua hàng đứng tràn ra đường khiến phương tiện di chuyển khó khăn, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Những khi xe buýt đi qua thường gặp khó trong việc di chuyển qua đoạn đường hẹp này. “Mỗi khi di chuyển qua đây người dân chúng tôi rất bức xúc và mong chính quyền nhanh chóng giải quyết triệt để tình trạng này”- anh Thiện chia sẻ.

Bức xúc về vấn đề chưa được giải quyết, ngày 4/3/2023, người dân và các tiểu thương đã gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch UBND xã Kim Lan nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Trao đổi với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã khẳng định việc một số hộ kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường như người dân phản ánh là có xảy ra, song không nhiều. Hơn nữa đó chủ yếu là người cao tuổi tranh thủ bán mớ rau, con cá nên chính quyền “không nỡ đuổi và phạt” họ.

Xã cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo 197, giao Công an xã chủ trì xử lý việc này, tổ chức ra quân kiểm tra, tuần tra xử lý vi phạm. Tuy nhiên cũng chưa thể “dẹp” được triệt để vì toàn bà con lối xóm, số lượng không nhiều, vi phạm chưa phải lớn...

Ghi nhận thực tế, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô nhận thấy, những người bán hàng ở đoạn đường này không chỉ có người cao tuổi như Chủ tịch xã Kim Lan Nguyễn Mạnh Hà trao đổi mà còn có những người tuổi còn trong độ tuổi lao động. Qua tìm hiểu, được biết có những người đã từng kinh doanh tại chợ Kim Lan, nhưng khi thấy đoạn đường này tiện đường, bán được nhiều hàng và không bị ngăn cấm nên người thì bỏ chỗ tại chợ, người thì bán ở cả hai nơi.

Khi được hỏi về kết quả giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng đường tại đoạn đường này cũng như trên địa bàn xã, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết đã giao cho đơn vị Công an xã; còn việc bày bán hàng của các hộ chủ yếu là tại nhà hoặc nhà thuê ở đó, người mua phải đứng dưới lòng đường vì ở đây không có vỉa hè. Tuy nhiên, số lượng người bán không nhiều nên không ảnh hưởng quá đến việc đi lại của nhân dân.

Như vậy, việc một số hộ bán hàng đang khiến nhiều người dân bức xúc phản ánh đến chính quyền vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Việc lấn chiếm lòng đường bán hàng dù “không nhiều” như lời Chủ tịch UBND xã Kim Lan trao đổi, song thiết nghĩ, chính quyền địa phương cũng cần sớm giải quyết triệt để tình trạng trên.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Những công trình nhà 2 tầng kiên cố, nhà cấp 4, nhà xưởng… mới “mọc lên” trên đất nông nghiệp tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa vẫn đang tồn tại và chưa bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc. Người dân hoài nghi về tính nghiêm minh trong công tác quản lý của đơn vị chức năng và chính quyền địa phương.
20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

(PNTĐ) -17 hộ dân ở thôn 5, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội) di dời từ nơi ở cũ đến nơi ở mới tại khu tái định cư Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, họ đang sống trong điều kiện nhiều khó khăn từ đường giao thông, điện, nước sinh hoạt... Đây cũng là lý do khiến hàng trăm hộ dân đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng “chưa dám” về ở tại khu tái định cư.
Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

(PNTĐ) -Bức xúc về việc xuất hiện một “cây cầu” nối hai toà nhà cao tầng tại số 310 phố Lạc Trung (phường Vĩnh Tuy) và số nhà 45, ngõ 651 phố Minh Khai (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), người dân ở khu vực này đã phản ánh tới Báo Phụ nữ Thủ đô tố cáo sự việc vi phạm trật tự xây dựng, làm mất mỹ quan đô thị.
Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 34 ra ngày 23/8/2023 có bài: “Trở lại vụ việc xâm phạm tại cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội): Bao giờ Cụm di tích lịch sử quốc gia được “cứu”?” phản ánh về hộ gia đình ông Trịnh Đắc Chí xây dựng nhà cao tầng xâm phạm Cụm di tích lịch sử quốc gia đình, chùa xã La Phù nhưng không bị xử lý dứt điểm. Sau khi bài báo đăng, ngày 25/8/2023, UBND huyện Hoài Đức đã ra Kết luận số 3021/KL-UBND kết luận trách nhiệm để xảy ra tồn tại trên thuộc về ông Nguyễn Hữu Khoa - Chủ tịch UBND xã La Phù, Ban Quản lý di tích xã La Phù và công chức xã.
Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

(PNTĐ) - Theo “tiếng gọi” mời đầu tư của UBND xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, gia đình ông Hoàng Ngọc Đoàn và bà Nguyễn Thị Thật đã tham gia đấu thầu diện tích đất vùng bãi ven sông Hồng và mạnh dạn đầu tư dự án trang trại gà đẻ trứng từ năm 2011. Đến nay, gia đình bà Thật đang phải đối diện với việc phải thu dọn tài sản, trả lại mặt bằng. Điều này khiến gia đình hoang mang, lo lắng, bức xúc và phản ánh đến Báo Phụ nữ Thủ đô.