Xử lý dứt điểm sai phạm của Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường

Chia sẻ

UBND TP Hà Nội chỉ đạo thực hiện kết luận kiểm tra việc chấp hành Luật Đất đai; Luật Bảo vệ Môi trường và Luật Tài nguyên nước đối với Công ty CP Xây lắp Cơ khí cầu đường.

 
 
Xử lý dứt điểm sai phạm của Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường  - ảnh 1

Trước đó, Báo Phụ nữ Thủ đô số 25 ra ngày 19/6/2019 đã có bài viết: “Người dân tổ dân phố 43 phường Văn Chương, quận Đống Đa: Nhiều năm sống chung với ô nhiễm”. Bài báo nêu phản ánh của hơn 90 hộ dân sống tại tổ dân phố 43 phường Văn Chương, quận Đống Đa về việc Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường ngụ tại số 460 Trần Quý Cáp (thuộc phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) đã ngang nhiên “xẻ thịt” đất dự án cho các công ty tư nhân thuê đất mở nhà xưởng, kho bãi để hoạt động kinh doanh in ấn, giặt là… gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trên địa bàn.
 
 Nhiều người dân sống tại khu vực này cho biết, những nhà xưởng này hoạt động lâu năm, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng bởi mùi hóa chất in ấn và nước giặt là. Trong khi đó, nước thải hóa chất không qua xử lý ngày ngày chảy vào cống chung. Người dân tổ 43 phường Văn Chương cũng đã có những kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, kiểm tra thực tế khu sản xuất này. Tuy nhiên, sau nhiều lần chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vào cuộc, mọi chuyện vẫn đâu hoàn đấy, thậm chí ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 
Theo thông tin từ đại diện phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) quận Đống Đa, cuối tháng 5/2019, UBND quận đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý 3 doanh nghiệp sản xuất in ấn, giặt là thuê đất của công ty CP Xây lắp và cơ khí cầu đường. Ngày 10/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký công văn số 2388/UBND-TKBT gửi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin về nhà xưởng không đủ điều kiện về bảo vệ môi trường, PCCC nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại ô đất 460 Trần Quý Cáp.
 
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại Công văn số 2388/UBND-TKBT, sau khi có báo cáo của các đơn vị có liên quan, ngày 25/9/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 2506/KLKT/STNMT-TTr kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp Luật Đất đai; Luật Bảo vệ Môi trường và Luật Tài nguyên nước đối với Cty CP Xây lắp Cơ khí Cầu đường tại số 460 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa. Tại văn bản, Sở Tài nguyên môi trường đã kết luận sai phạm của Công ty liên quan đến các vấn đề như việc sử dụng đất sai mục đích, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, không thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Sở tài nguyên môi trường đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo việc xử lý trên cơ sở kết luận kiểm tra tại văn bản 2506/KLKT| STNMT-TTr. 
 
Ngày 14/10/2019, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 9742/VP-ĐT chỉ đạo việc thực hiện, cụ thể: Giao Sở TNMT, quận Đống Đa, Cục Thuế Hà Nội kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn Cty CP Xây lắp và Cơ khí Cầu đường thực hiện đúng quy định; xử lý nghiêm các vi phạm; trường hợp không chấp hành thì xem xét, đề xuất UBND TP thu hồi theo quy định của pháp luật đất đai.
Sở Tài nguyên và Môi trường: Theo dõi, đôn đốc việc thực hiện, tổng hợp báo cáo UBND TP kết quả thực hiện trong tháng 11/2019; chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan hướng dẫn đơn vị thực hiện theo quy định.
 
Ông Phan Đường Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Chương thông tin thêm, hiện UBND phường đang phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường thực hiện đúng quy định. Trong quá trình triển khai, công ty đã thiện chí, phối hợp để hoàn thành công tác di dời theo đúng tiến độ. Một số các nhà xưởng cho thuê đã dừng hoạt động.
 
Thực tế thời gian qua, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến các nhà xưởng sản xuất hoạt động cạnh khu dân cư nhưng chưa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng đối với người dân. Gần đây nhất, vụ cháy nhà máy sản xuất bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của hàng trăm hộ dân. Vì thế việc khẩn trương di dời các hoạt động sản xuất ra ngoại thành Hà Nội là việc làm cấp thiết. 
 
Tuệ Liên  

Tin cùng chuyên mục

Báo động nạn trẻ em bị bạo hành khi cha mẹ tái hôn

Báo động nạn trẻ em bị bạo hành khi cha mẹ tái hôn

(PNTĐ) - Mới đây, một bé trai ở phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) đã viết “tâm thư” cầu cứu trên mạng xã hội vì bị mẹ kế bạo hành. Đọc lá thư đẫm nước mắt của em khiến mạng xã hội rúng động bởi đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh xã hội trước nguy cơ trẻ bị bạo hành dã man ngay trong chính nhà mình, khi cha mẹ tái hôn và con không còn nơi nương tựa.
Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

Vì sao hóa đơn tiền điện liên tiếp tăng cao?

(PNTĐ) - Từ ngày 10/5/2025, mức giá bán lẻ điện bình quân tăng lên 2.204,065 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), đánh dấu đợt điều chỉnh thứ 4 từ năm 2023 đến nay, với tổng mức tăng trên 17%. Việc tăng giá điện cùng với hóa đơn tiền điện tăng cao liên tiếp trong nhiều tháng khiến người dân không khỏi băn khoăn.
Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông

(PNTĐ) - Dù đã được duy tu, bảo dưỡng song có những đoạn quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 đi qua địa bàn xã Đoài Phương vẫn còn hàng loạt “ổ gà”, lồi lõm, có đoạn bị ngập lụt cục bộ khi mưa to do thoát nước kém. Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân sinh sống ở hai bên đường, khu dân cư cũng như các phương tiện tham gia giao thông về nguy cơ mất an toàn.
Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

Hà Nội xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025

(PNTĐ) - Hà Nội vừa có chỉ đạo xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm trong năm 2025. Bởi nhiều năm nay, chợ cóc, chợ tạm tồn tại gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đời sống và sinh hoạt của người dân, trở thành vấn đề nan giải, kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm.