Xử lý nghiêm các thông tin giả về dịch bệnh trên mạng xã hội

Chia sẻ

Việc sử dụng mạng xã hội để chia sẻ các tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh và đời sống của người dân là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý nghiêm. Đáng phê phán là một số tin giả lại được khởi phát từ những nhóm riêng tư, group kín trên mạng, rất khó kiểm soát…

Bị phạt vì đăng hình ảnh người nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội

Mới đây, N.T.B (33 tuổi) và L.B.N (27 tuổi, trú tại TP. Buôn Ma Thuột) đã dùng tài khoản facebook cá nhân đăng tải danh sách những người mắc Covid-19 và các trường hợp F1, F2 ở Đắk Lắk gây hoang mang, lo lắng cho nhiều người. Ngay sau khi đăng thông tin, hai đối tượng đã bị Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk triệu tập lên làm việc. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nắm được thông tin đó từ một nhóm kín trên mạng xã hội mà mình tham gia. 

Xử lý nghiêm các thông tin giả về dịch bệnh trên mạng xã  hội - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng như hiện nay, nhiều người lo lắng và tìm kiếm các thông tin mới liên quan đến tình hình dịch bệnh. Do đó, tại các nhóm chat riêng tư, các group kín như nhóm bạn thân, nhóm phòng, ban cơ quan, nhóm cư dân của tổ dân phố, nhóm bà mẹ bỉm sữa, nhóm phụ huynh học sinh… các kiểu tin tức dạng “tin đồn” rò rỉ về một ca nhiễm, hay một quyết định nào đó chưa được ban hành… dễ dàng được chia sẻ. Các thành viên trong nhóm tin tưởng nhau nên tha hồ bàn luận. Thậm chí, đời tư, hành tung của một người không may nhiễm Covid-19 bị đơm đặt gây bất lợi cho nạn nhân. Ít ai biết rằng, những thông tin này nếu chưa được kiểm chứng đã bị phát tán, chia sẻ công khai sẽ trở thành tin giả trên mạng xã hội.

Theo luật sư Phan Kế Hiền, Giám đốc công ty luật Bảo Tín, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang diễn biến căng thẳng. Thời điểm này, Chính phủ và người dân đang hết sức nỗ lực để đối phó và tìm biện pháp đảm bảo an toàn cho cộng đồng và đẩy lùi dịch bệnh, trong đó việc ổn định tâm lý người dân là vô cùng cần thiết. Do đó, việc cá nhân tự ý đăng tải thông tin, hình ảnh về dịch bệnh khi chưa được kiểm chứng lên mạng xã hội đã đi ngược lại với những nỗ lực của toàn thể cộng đồng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, tiêu cực cho người dân. Bên cạnh đó, hành vi này còn vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích của cá nhân được pháp luật bảo vệ. 

Theo luật sư Hiền, người dùng mạng xã hội chia sẻ và phát tán thông tin dạng tin đồn trên nhóm kín cũng có thể vi phạm pháp luật. “Tôi từng tham gia nhiều vụ việc mà người vi phạm đã phạm tội "Làm nhục người khác" vì đã sử dụng hình ảnh cá nhân của nạn nhân để bêu rếu, lăng nhục trong các nhóm kín trên mạng xã hội. Khi nạn nhân tố cáo, cơ quan điều tra sẽ xác minh thông tin đưa lên mạng là sai sự thật, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của hành vi để xử lý theo quy định của pháp luật” - luật sư Hiền nói. 

Không tiếp tay cho tin đồn trên mạng

Pháp luật quy định rất rõ về việc tôn trọng, bảo vệ đời tư của cá nhân, không ai được cung cấp thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý của người đó. Hành vi đăng tải những thông tin, hình ảnh liên quan đến dịch Covid-19 khi chưa được kiểm chứng là vô cùng nguy hiểm, một mặt tạo tâm lý hoang mang không đáng có trong cộng đồng, mặt khác lại góp phần cản trở, tác động xấu tới công tác phòng chống dịch bệnh của Chính phủ. Với những hậu quả trên, hành vi này có thể sẽ bị phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy vào mức độ nghiêm trọng xảy ra. “Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, việc cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân… sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức. Ngoài ra, người vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ thông tin về cá nhân mà mình đã đăng tải, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định pháp luật.

Nghiêm trọng hơn, người nào có hành vi đưa lên mạng xã hội thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tùy từng mức độ, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, hoặc phạt tù cao nhất đến 7 năm tù. Do đó, mỗi người dân cần tỉnh táo khi tham gia diễn đàn mạng để không vô tình tiếp tay cho tin giả” - luật sư Hiền phân tích.

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên

Việc bắt chó thả rông cần duy trì thường xuyên

(PNTĐ) - Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2022-2030. Tiếp đó, Hà Nội đã thành lập gần 600 đội bắt chó thả rông theo sự tham mưu của Chi cục Thú y thành phố.
Bao giờ thì di tích thôi ...kêu cứu

Bao giờ thì di tích thôi ...kêu cứu

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số báo 25 ra ngày 22/6/2022, có bài liên quan đến Cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức “kêu cứu” do bị xâm hại. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong văn bản số 1688/SVHTT-DTDT ngày 1/6/2022 đã kết luận: “Sai phạm xảy ra tại cụm di tích là do chính quyền địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản, pháp luật liên quan về quản lý di sản”.
Sai phạm do chính quyền không thực hiện quy định về quản lý di tích

Sai phạm do chính quyền không thực hiện quy định về quản lý di tích

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số 3 ra ngày 19/1/2022 và số 6 ra ngày 9/2/2022 đăng loạt bài “Cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức kêu cứu vì bị xâm phạm”, phản ánh thực trạng nhiều năm qua đình, chùa xã La Phù bị xâm hại dù Cụm di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp quốc gia.
Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

(PNTĐ) - UBND huyện Phúc Thọ TP Hà Nội đã yêu cầu giải quyết và Tòa án có văn bản trả lời, UBND xã Ngọc Tảo đã cấp Giấy đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường A với đầy đủ tên cả bố lẫn mẹ.