Bố mẹ ly hôn con sẽ theo  dân tộc nào?
Bố mẹ ly hôn con sẽ theo dân tộc nào?

Trong giấy khai sinh của em ghi mục dân tộc là dân tộc Kinh do bố em dân tộc Kinh, mẹ em dân tộc Mường. Nay bố mẹ em ly hôn, em sẽ sống cùng mẹ và vì một vài lý do khác nên em muốn thay đổi lại nội dung này có được không? Em xin cảm ơn.

Khi nào thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu?

Sau 9 năm chung sống, vợ chồng tôi ly hôn vì hôn nhân không còn hạnh phúc. Khi ly hôn, Tòa xử con trai 7 tuổi sống cùng mẹ, còn bố có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con 3 triệu đồng/ tháng.

Bị con ngăn cản, bố mẹ có thể lập di chúc?

Bố mẹ tôi sở hữu một căn nhà 4 tầng trên mảnh đất 100m2. Bố mẹ tôi muốn làm di chúc cho cả 3 con đồng sở hữu khối tài sản đó, nhưng thời gian gần đây mẹ tôi và anh tôi xung khắc với nhau.

Lắng nghe và hành động vì sự an toàn của phụ nữ, trẻ em

Ngày 20/6/2020, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn “Phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em”. Đây là hoạt động thiết thực thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”, “Tháng hành động vì trẻ em".

“Tiếng nói trẻ em Việt Nam” - Lắng nghe để hành động

Cứ 10 trẻ em thì có 9 trẻ cho rằng mình không có, hoặc ít cơ hội để bày tỏ ý kiến của mình với người có thẩm quyền ra quyết định. Có 3 vấn đề trẻ em muốn Chính phủ Việt Nam hành động mạnh hơn để giải quyết và cải thiện vấn nạn là xâm hại trẻ em, bắt nạt qua mạng, trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ em...

Nhận cho, tặng tài sản khi không được công nhận là con nuôi

Bố đẻ em có một người bạn kết nghĩa từ khi hai người trong quân ngũ. Vì bác này lập gia đình nhưng không có con, nên năm em 10 tuổi bố mẹ em đồng ý để em làm con nuôi của vợ chồng bác. Em đã chuyển lên Hà Nội ở cùng vợ chồng bác từ đó đến nay.

Quyền được sống chung cùng bố mẹ của trẻ em

Con trai và con dâu tôi trước khi đến với nhau đều đã qua một lần đò. Do đó, khi về sống cùng nhau có đủ "con anh, con em, con chúng ta".

Phụ huynh cần chủ động “phòng thủ” để bảo vệ con em mình

Theo ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA, hiện nay có 2 nhóm phụ huynh với 2 cách bảo vệ trẻ trên không gian mạng. Thứ nhất là nhóm “phòng thủ” một cách triệt để - tức là ngăn chặn, giám sát triệt để. Nhóm thứ 2 “phòng thủ” một cách chủ động – tức là bằng công nghệ, họ có thể biết và hiểu con đang làm gì.

Cấp dưỡng cho vợ cũ sau khi ly hôn bao lâu thì chấm dứt?

Tôi kết hôn với một người đã từng ly hôn. Cưới xong, tôi mới biết chồng tôi hiện đang thực hiện việc cấp dưỡng cho vợ cũ. Khi làm thủ tục ly hôn do điều kiện sống khó khăn, ốm đau bệnh tật, cô ấy muốn chồng tôi cấp dưỡng sau ly hôn. Anh ấy đã đồng ý và thực hiện cấp dưỡng gần 3 năm nay.

Trưng bày hơn 130 ảnh tư liệu về vấn đề bạo lực gia đình ở Việt Nam

Tại Nhà trưng bày Triển lãm – Trung tâm thông tin, triển lãm và điện ảnh thành phố Hải Phòng (Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng) vừa diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh tư liệu với chuyên đề "Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình".

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Chúng em quê đều ở xa, đang là công nhân làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội và tạm trú ở ngay gần đó.

Tài sản cho, tặng trước hôn nhân có được xem là tài sản chung?

Trước khi chúng tôi kết hôn, bố mẹ cô ấy tặng cho con gái một ngôi nhà, còn tôi được bố mẹ mua cho một chiếc xe ô tô. Sau khi cưới, tôi vẫn nghĩ nhà, xe ô tô đều là tài sản chung của vợ chồng. Sau 5 năm, tình cảm của vợ chồng tôi đổ vỡ dẫn tới ly hôn.

Đừng “bỏ rơi” giá trị của gia đình truyền thống

Cuộc sống hiện đại đang khiến cho nhiều người lựa chọn sống trong mô hình gia đình hạt nhân, khiến mô hình gia đình truyền thống dần mai một. Theo đó, những giá trị của gia đình truyền thống đang dần bị nhiều người "bỏ rơi".

Cần nhiều giải pháp mạnh mẽ, thiết thực hơn để bảo vệ trẻ em

Để tăng cường các biện pháp bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em và bảo vệ trẻ em, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chuẩn bị Chỉ thị về tăng cường các biện pháp đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

Đã bao lâu rồi chúng mình không nói lời yêu?

Trong thời gian tìm hiểu, yêu nhau, chúng ta không ngừng nói lời yêu với nhau mỗi ngày. Vậy sao khi bước vào hôn nhân, lời yêu dành cho nhau lại trở nên... xa xỉ, thậm chí đôi khi nó lại bị nghi ngờ che đậy cho hành vi tội lỗi nào đó.

Covid-19 làm trầm trọng thêm bất bình đẳng giới ở Châu Á-Thái Bình Dương

Từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra, bất bình đẳng về giới vốn đã hiện hữu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nay càng trầm trọng thêm. Điều đó khiến cho tình hình khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái khu vực này trở nên tồi tệ hơn.

Vợ bỏ đi, chồng chung sống với người khác có vi phạm pháp luật?

Vợ chồng tôi chung sống không hạnh phúc. Sau khi sinh đứa con thứ hai, cô ấy đưa con bỏ đi vào Nam sống. Từ đó, vợ chồng tôi "mạnh ai người đó sống" không liên quan đến nhau về tình cảm cũng như tài sản.

Sao lại con ghét, con yêu?

Khi hỏi về chuyện đối xử với con cái, gần như ai cũng nói rất hay rằng: “con nào chẳng là con, là núm ruột của mình, đứa nào chẳng thương”. Nhưng khi đưa ra chuyện “con ghét, con yêu” ra bàn, có quá nhiều ý kiến đồng tình rằng dù là cha mẹ, song chuyện đối xử bất công với con cái là khá phổ biến, vì nhiều lý do.

Làm gì để phụ nữ không trở thành phái yếu?

Khi hệ thống y tế đang gồng mình ngăn chặn dịch bệnh và việc đóng cửa tạm thời các trường học, gánh nặng việc chăm sóc đè nặng hơn lên vai phụ nữ và trẻ em gái - những người thường phải đảm nhận việc chăm sóc các thành viên trong gia đình.

Trao yêu thương nhận hạnh phúc

Nếu ai hỏi bạn quan niệm thế nào là hạnh phúc, câu trả lời sẽ là mỗi người cảm nhận hạnh phúc theo một cách khác nhau. Hạnh phúc không quá xa vời, nó có ở mọi nơi, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, vị trí cao thấp trong xã hội.