Tôi là Malala - Hành trình bảo vệ ước mơ đến trường của một cô gái trẻ

NGUYỄN LAN HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -

Tôi là Malala - Hành trình bảo vệ ước mơ  đến trường của một cô gái trẻ - ảnh 1

Cuốn hồi ký “Tôi là Malala” như một lời tâm sự mộc mạc và chân thành của Malala - một cô bé tuổi 15 mang đầy ước mơ và khao khát. Em là một bé gái bình thường như bao bé gái khác lớn lên ở thành phố Mingora, trong thung lũng Swat tuyệt đẹp ở Tây Bắc Pakistan.

Giống như bao đứa trẻ khác trên thế giới em cũng mong muốn được đi học, được sống tự do và ước mơ. Và bằng sự dũng cảm của mình em đã cất lên tiếng nói đòi những quyền lợi thiết yếu ấy không chỉ cho em, mà cho toàn bộ trẻ em Pakistan cũng như toàn thế giới.

Pakistan là một đất nước không đề cao vai trò của nữ giới. Tất cả những người phụ nữ xung quanh em đều không biết chữ. Họ sống hoàn toàn lệ thuộc vào chồng. Rất nhiều bé gái không được đến trường.

Nhưng ở trong gia đình Malala thì mọi chuyện rất khác. Bố em, một người Pashtun thật sự lại ghi tên con gái mình vào gia phả, điều chưa từng có tiền lệ trước đó.

Ông mở trường học cho nữ giới và sẵn lòng để Malala được sống tự do như cánh chim trời ngay cả khi em không muốn che mặt mình đi bằng Niqab. Bố và ngôi trường Khushal đã nuôi dưỡng ước mơ học tập từ nhỏ của Malala.

Em đã muốn có trong tay cây bút chì mầu nhiệm để xóa đi hết những bất công. Ngay từ nhỏ, Malala đã quyết định sẽ không kết thúc đời mình bằng những chuỗi ngày chỉ quẩn quanh trong bếp và sẵn sàng bộc lộ những phẩm chất vượt trội của bản thân.

Cái điều tưởng chừng rất đơn giản với trẻ em ở các quốc gia khác là đến trường lại không hề đơn giản đối với trẻ em Pakistan. Malala không chỉ phải vượt qua định kiến xã hội mà còn phải đặt cược cả tính mạng, chỉ để đòi quyền đến trường.

Malala yêu thích việc đến trường hơn tất thảy mọi thứ, đối với em “trường học chính là thiên đường”. Đó là nơi mà các bé gái được sống trong tinh thần dân chủ, ai cũng có quyền nói, và tiếng nói của họ thật sự cần được lắng nghe và tôn trọng. 

Em luôn tin rằng được đi học là quyền hiển nhiên của tất cả mọi người. Bất chấp tất cả mọi hiểm nguy, em vẫn tới trường. Malala còn đề nghị bố để mình viết nhật ký gửi cho đài BBC, nói trước máy quay phóng viên về ước vọng đến trường của những học sinh trạc tuổi em.

Em muốn tìm mọi cách lan rộng tiếng nói của mình cũng như của mọi trẻ em Pakistan đến toàn thế giới. Ngay cả khi Talliban công khai đe dọa tính mạng Malala, em cũng không bỏ cuộc. “Trong khi tất cả mọi người xung quanh khóc, tôi giữ bí mật của riêng mình.

Tôi tự nhủ: “Mình sẽ tiếp tục cuộc hành trình này để đấu tranh cho hòa bình và dân chủ ở đất nước mình”. Và ngày 9/10/2012, em đã suýt mất mạng vì lý tưởng đó: Em bị bắn ở cự li cực gần trên chuyến xe buýt từ trường về nhà.

Sự kiện này khiến Malala buộc phải rời khỏi mảnh đất quê hương, nhưng trái tim em luôn hướng về con người nơi đó, đấu tranh cho những điều tốt đẹp trên quê hương mình. 

“Tôi là Malala” giúp người đọc hiểu thêm về đất nước Hồi giáo, và thực trạng về quyền phụ nữ và trẻ em nữ nơi đây.

Đặc biệt từng trang sách đều ẩn chứa sức sống mạnh mẽ, sự đấu tranh quyết liệt cho quyền được học tập của phụ nữ của cô bé Malala. Đọc sách, người đọc sẽ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Từ cảm giác bất bình cho những quy định hà khắc với phụ nữ đến lo sợ cho cô gái Malala nhỏ bé trong cuộc đấu tranh giữa sự sống và cái chết, giữa tự do và luật lệ, để rồi thán phục hành trình mà cô gái nhỏ bé ấy trải qua.

Cuốn sách truyền cảm hứng cho các bé gái và phụ nữ hãy biết yêu, biết sống, biết trân trọng và biết đấu tranh cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu” - Hành trình đến với thành công và sự quyết đoán

“Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu” - Hành trình đến với thành công và sự quyết đoán

(PNTĐ) -Tôi rất thích cuốn “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu” của tác giả người Mỹ Sharon Lechter. Bởi ngưỡng mộ hình ảnh những bông hồng thép, những tấm gương về những phụ nữ hiện đại dám sống có hoài bão, dám chinh phục và khẳng định vị thế của mình trong công việc để đạt tới thành công.
“Nơi ánh sáng chiếu soi” - Hạnh phúc đến với người biết ước mơ

“Nơi ánh sáng chiếu soi” - Hạnh phúc đến với người biết ước mơ

(PNTĐ) - Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có cơ hội bước ra và khẳng định mình ngoài xã hội. Những quan niệm truyền thống về người phụ nữ là cái bóng sau lưng chồng, chỉ lo chuyện con cái, bếp núc đã dần thay đổi. Phụ nữ ngày nay được học hành, làm việc, thăng tiến, chủ động tài chính, bình đẳng trong các mối quan hệ. Vậy nhưng điều quan trọng là phụ nữ bao giờ cũng là người “giữ lửa” cho tổ ấm.
Học cách sống an toàn trong dịch Covid-19

Học cách sống an toàn trong dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và rất khó lường, lựa chọn cuộc sống an toàn cho mỗi chúng ta cần được coi là trước hết và trên hết. Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em gái là đối tượng dễ bị tổn thương nên cần được xã hội bảo vệ và chính họ cũng phải mạnh mẽ vươn lên, tự tạo dựng cuộc sống an toàn cho mình và mọi người.