5 bài học thành công của cô hiệu trưởng Hà thành gửi đến học trò nhân dịp khai giảng đầu năm học mới

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong bài diễn văn khai giảng năm học mới 2023 - 2024, cô giáo Nguyễn Lan Phương, Hiệu trưởng THCS Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã chia sẻ năm bài học thành công tới học trò của mình.

Mở đầu  chia sẻ, cô giáo Nguyễn Lan Phương viết: “Có bao giờ các em thắc mắc từ "khai" trong "khai giảng" nghĩa là gì? “Khai" có nghĩa là "mở đầu”, “bắt đầu".

Con sâu bắt đầu kết kén hứa hẹn những cánh bướm đẹp đều chồi non bắt đầu mọc thấp nên hy vọng về một cái cây xanh mướt, vận động viên bắt đầu cuộc đua với niềm hy vọng là người chiến thắng. Dường như tất cả mọi sự khởi đầu trong cuộc sống đều chứa chan niềm hy vọng, phải không các em?”.

Lấy hình tượng những chú sâu non phải chịu vất vả, khó khăn, giằng xé trong kén để trở thành cô bướm xinh đẹp hay chồi non vươn mình thành cây cao bóng cả, cô Phương mong muốn động viên học trò liên tục nỗ lực, vượt qua khó khăn để trở thành người chiến thắng.

5 bài học thành công của cô hiệu trưởng Hà thành gửi đến học trò nhân dịp khai giảng đầu năm học mới - ảnh 1
Học sinh trường THCS Minh Khai ngày khai giảng đầu năm học mới

Năm học mới bắt đầu, cô giáo Lan Phương  hiểu các em ai cũng có hoài bão, ước mơ riêng của mình. Để giúp học trò tiếp bước, cô hiệu trưởng chia sẻ năm bài học thành công.

Thứ nhất, các con đừng so sánh mình với bạn khác.

“Chỉ cần hôm nay, em tiến bộ hơn hôm qua. Vậy là tốt rồi. Hôm qua em 3 điểm, hôm nay em 4 điểm. Mai em 5 điểm. Có đáng khen không? Đáng khen quá ấy chứ. Hôm nay em nhút nhát, thuyết trình còn lắp bắp. Mai em thuyết trình bớt lắp bắp hơn. Cũng rất đáng khen! Chiến thắng chính bản thân mình là khởi đầu của thành công”- cô Nguyễn Lan Phương bày tỏ.

Thứ hai,  dù nỗ lực thế nào cũng phải cân đối giữa học tập, nghỉ ngơi và vui chơi.

“Học nhiều quá không nghỉ ngơi hay chơi nhiều quá quên học đều không ổn. Cân đối, hài hoà hai việc này có dễ không? Không dễ! Cần các em biết lập kế hoạch, thời gian biểu cho bản thân. Và một khi đã lập thời gian biểu, các em nên tuân thủ đúng”, cô hiệu trưởng Trường THCS Minh Khai gợi ý.

Thứ ba, các em không chỉ có một mình, hãy chia sẻ khó khăn, thầy cô sẽ giúp các em.

Phòng tư vấn tâm lý vào các khung giờ trong ngày luôn sẵn sàng giúp các em tháo gỡ những điều thầm kín, riêng tư nhất một cách hoàn toàn bí mật.

“Nếu ngại tâm sự thì hòm thư của trường là nơi lắng nghe các em. “Cô ơi, hôm qua nhà em có chuyện, em bị mẹ mắng, em đang rất buồn”; “Thầy ơi, em bị một bạn trong lớp bắt nạt”; “Cô ơi, cô A, cô B giảng nhanh quá em không hiểu”. Tất cả tâm tư của các em đều được lắng nghe, tháo gỡ và giữ kín”- cô giáo Lan Phương  nhấn mạnh.

Thứ tư, để một năm học thành công cần bạn đồng hành.

Người bạn đó ngoài thầy cô, bạn bè, cha mẹ thì còn là sách vở. Thay vì ngồi hàng giờ trước điện thoại thông minh, cô Lan Phương mong học trò hãy tới thư viện để đọc sách, thu nạp kiến thức, từ đó thấu cảm sức mạnh diệu kỳ mà người bạn đặc biệt này đem lại.

Bài học thứ năm chính là các em chẳng thể làm bất cứ điều gì nếu thiếu một trái tim biết yêu thương.

Yêu bản thân, yêu gia đình, yêu bạn bè, thầy cô, yêu nhành cây, ngọn có và những tia nắng sớm mai...

“Nhà trường sẽ thật tự hào khi các em học tập tốt, và sẽ tự hào hơn nữa khi các em trưởng thành là những người biết yêu thương và trao yêu thương. Chúc cho năm học mới với những ước mơ của các em đều thành hiện thực! Chúc mừng năm học 2023 - 2024! Cô yêu tất cả các em!”- cô Lan Phương chia sẻ.

Năm học 2023 - 2024, Trường THCS Minh Khai có nhiều bước tiến vượt bậc trong việc nâng cao chất lượng dạy học và thay đổi cơ sở vật chất. Năm học 2023 - 2024 hứa hẹn nhiều hy vọng mới cho thầy và trò nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Lan Phương được nhiều học sinh biết đến là cô hiệu trưởng từng viết tâm thư động viên học sinh trong kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội vào đầu tháng 6/2023 vừa qua. Cô Lan Phương cũng có những dòng thư đầy xúc động khi đọc bài thơ "Thư gửi người đang sống" của những chiến sĩ trong trung đội “Ký con” đăng trên cơ quan truyền thông năm 2005 mà Báo Phụ nữ Thủ đô từng đăng tải, nhận được sự quan tâm của dư luận.

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thủ đô tiếp sức cùng trẻ em đến trường vào năm học mới

Phụ nữ Thủ đô tiếp sức cùng trẻ em đến trường vào năm học mới

(PNTĐ) - Năm học mới 2023 – 2024 bắt đầu, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô cùng với chính quyền địa phương và nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, qua đó đã hỗ trợ, động viên tiếp sức và tạo điều kiện để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường vượt khó học giỏi.
Trường Tiểu học Ngọc Hà góp yêu thương chia sẻ với những nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Trường Tiểu học Ngọc Hà góp yêu thương chia sẻ với những nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(PNTĐ) -Sáng ngày 18/9/2023, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Ngọc Hà (quận Ba Đình) dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân đã tử vong trong vụ cháy. Cùng với đó, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, thầy cô giáo và  học sinh đã tham gia ủng hộ, quyên góp để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.