Thi vào lớp 10 chuyên Khoa học tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội

Chuyên Toán tỷ lệ chọi cao nhất

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 3/6, các thí sinh dự thi lớp 10 vào trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội bước vào ngày thi thứ 2, thi vòng 2 với các môn chuyên.

Buổi sáng, các em thi môn Toán  cho thí sinh dự thi vào chuyên Toán học và chuyên Tin học. Buổi chiều, các em thi môn Vật lý cho thí sinh dự thi vào chuyên Vật lý và thi môn Hóa học cho thí sinh dự thi vào chuyên Hóa học.

Năm nay, tỷ lệ chọi vào từng lớp 10 chuyên của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên tương đối cao, trong đó chuyên Toán: 1/7,0; chuyên Tin: 1/6,3; chuyên Lý: 1/5,8; chuyên Hoá: 1/6,6; chuyên Sinh: 1/3,5.

Theo thông tin từ trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, năm 2024, tổng chỉ tiêu của trường (với 5 khối chuyên gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học) là 525, tăng 75 chỉ tiêu so với năm ngoái. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm 2024 là 2.778 thí sinh.

Tổng lượt nguyện vọng đăng ký vào 5 khối chuyên: 3.069. Mỗi khối chuyên tuyển 105 em, tăng đều 15 chỉ tiêu so với năm 2023.

 
Chuyên Toán tỷ lệ chọi cao nhất - ảnh 1
Các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2, thi môn chuyên vào trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên.

Năm 2024, trường tổ chức tuyển sinh bằng 2 hình thức: 

Đối với hình thức xét tuyển thẳng: 

Trường dành tối đa 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào các khối chuyên (khoảng 50 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc. Điều kiện để được nộp hồ sơ là thí sinh đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. Riêng với chuyên Tin học, thí sinh đạt giải Nhất trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Cùng đó, các em có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh. Đây không phải điều kiện bắt buộc nhưng các nội dung thư giới thiệu được sử dụng để xem xét, đánh giá hồ sơ. 

Mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển thẳng vào một trong năm chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Chuyên Toán tỷ lệ chọi cao nhất - ảnh 2
Phụ huynh đồng hành, động viên con trước giờ thi.

Đối với hình thức thi tuyển:

Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào 2 trong 5 chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học. 

Thí sinh lưu ý không đăng ký hai khối chuyên có cùng thời gian thi môn chuyên.

Về môn thi, tất cả thí sinh đều phải dự thi 2 môn thi chung là môn Ngữ văn và môn Toán (vòng 1). Ngoài ra, thí sinh thi các môn chuyên tương ứng với chuyên đăng ký, riêng môn Toán (vòng 2) cho thí sinh thi vào chuyên Toán và chuyên Tin học. Thí sinh đăng ký 2 khối chuyên sẽ phải thi 2 môn chuyên (không trùng giờ thi).

Hình thức thi là trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn Ngữ văn, tự luận đối với môn Toán (vòng 1) và các môn chuyên. Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn và môn Toán (vòng 1) là 120 phút, các môn chuyên là 150 phút.

Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển vào mỗi chuyên phải dự thi đầy đủ 2 bài thi môn chung và bài thi môn chuyên tương ứng, không bị đình chỉ thi. Điểm thi tất cả các môn phải đạt từ 4 trở lên.

Điểm môn Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Điểm trúng tuyển vào chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) nhân hệ số 1 và điểm thi môn chuyên nhân hệ số 2.

Trường không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.

Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 25/6 theo tin nhắn đến số điện thoại thí sinh trong hồ sơ đăng ký dự thi và trên trang web tuyển sinh.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cha mẹ Do Thái  dạy con

Cha mẹ Do Thái dạy con

(PNTĐ) - Người Do Thái có phương pháp nuôi dạy giúp con không chỉ phát triển trí tuệ mà còn hình thành nhân cách tốt. Các cha mẹ có thể nghiên cứu tham khảo, lựa chọn tình huống phù hợp để áp dụng cho quá trình nuôi dạy con của mình.