Cuộc thi “Nấu ăn cho người khiếm thị” truyền cảm hứng tới cộng đồng

Chia sẻ

Ngày 14/11/2021, 14 thí sinh là người khiếm thị chia làm 4 đội sẽ tham gia cuộc thi Nấu ăn cho người khiếm thị được tổ chức tại trụ sở Hội Người mù quận Hoàn Kiếm số 95 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Các bạn trẻ tham gia dự án Các bạn trẻ tham gia dự án "Đào tạo kỹ năng nấu ăn cho người khiếm thị"

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ của Dự án “Đào tạo kỹ năng nấu ăn cho người khiếm thị” được tài trợ từ  quỹ Abilis và bảo trợ bởi Hội người mù Việt Nam.

14 thí sinh với sự giúp đỡ của 6 tình nguyện viên sẽ tham gia 2 vòng thi nấu ăn theo nguyên liệu do BTC chỉ định và tự đi chợ, nấu các món ăn sáng tạo với tổng kinh phí của hai phần thi là 450.000 đồng.

Theo Tổng cục Thống kê và UNICEF công bố kết quả Điều tra Quốc gia về Người Khuyết tật năm 2019, có hơn 7% dân số 2 tuổi trở lên - khoảng hơn 6,2 triệu người, là người khuyết tật. Bên cạnh đó, có 13% dân số - gần 12 triệu người, sống chung trong hộ gia đình có người khuyết tật.

Tuy nhiên, hiện nay, người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng còn gặp phải rất nhiều khó khăn trong đời sống, đặc biệt, người khiếm thị hoàn toàn vẫn còn hạn chế trong tiếp cận với các kỹ năng như phục vụ bản thân và hòa nhập cộng đồng.

Dự án “Đào tạo kỹ năng nấu ăn cho người khiếm thị” là ý tưởng của một nhóm các bạn trẻ thuộc mạng lưới sinh viên khiếm thị Hà Nội được tài trợ từ  quỹ Abilis và bảo trợ bởi Hội người mù Việt Nam. Dự án ra đời với mong muốn đào tạo cho người khiếm thị những kỹ năng nấu ăn cơ bản để phục vụ cho bản thân và giúp đỡ gia đình.

Dự án cũng là nơi kết nối cộng đồng người khiếm thị với các bạn trẻ  không khiếm  thị tham gia tình nguyện viên hỗ trợ dự án để từ đó xóa đi  khoảng cách giữa người khiếm thị và không khiếm thị. Dự án còn là nơi truyền cảm hứng và lan tỏa nghị lực sống của các bạn khiếm thị đến với cộng đồng, đồng thời thay đổi cách nhìn của gia đình, xã hội về tính tự lập của người khiếm thị.

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Sớm hướng dẫn để gỡ khó

Sớm hướng dẫn để gỡ khó

(PNTĐ) -Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên học sinh lớp 10 trên cả nước học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, sau gần một học kỳ, việc chuyển đổi các môn học lựa chọn vẫn còn lúng túng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã hướng dẫn tạm thời việc chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp THPT để gỡ khó cho học sinh lẫn nhà trường.
Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, UBND TP Hà Nội chúc Tết ngành Giáo dục Thủ đô

Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, UBND TP Hà Nội chúc Tết ngành Giáo dục Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/1 (mùng 6 Tết Quỹ Mão), Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT, UBND TP đã đến chúc mừng, động viên ngành GD-ĐT Thủ đô nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023.
Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

(PNTĐ) - Ở bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái - nơi cách Hà Nội hơn 8 tiếng đi đường, 80% các gia đình  dân tộc Mông đều nghèo, nhiều cô gái học hết THCS là nghỉ ở nhà lấy chồng, sinh con. Vậy mà vừa qua, Hảng Thị Lỳ ở bản Trống Tông đã xuất sắc giành được suất học bổng 1,5 tỷ cho khóa cử nhân học bằng tiếng Anh tại trường Đại học quốc tế RMIT. Bà con ở bản Trống Tông, gọi đó là “điều không tưởng”.