Đội giá sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Chia sẻ

Những ngày qua, nhiều cha mẹ học sinh xôn xao khi giá các bộ sách giaos khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Nhà xuất bản Giáo dục công bố cao gấp nhiều lần các bộ SGK theo chương trình “cũ”. Trong khi đó, có những cuốn sách được cho là không cần thiết phải xuất bản.

Theo các quyết định của Bộ GD-ĐT phê duyệt danh mục sách sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông, các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 của NXB Giáo dục gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo sẽ được đưa vào giảng dạy trên cả nước từ năm học 2022-2023.

Trong đó, bộ SGK lớp 3 có giá từ 177.000 đồng/bộ đến 183.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ SGK lớp 7 có giá từ 208.000 đồng/bộ đến 209.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ SGK lớp 10 có giá từ 246.000 đồng/bộ đến 301.000 đồng/bộ (tùy thuộc tổ hợp môn học và chuyên đề học tập mà học sinh lựa chọn). Giá bộ SGK lớp 10 gồm tổng giá bìa sách của 5/7 môn học bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp), 5 môn học lựa chọn và 3 chuyên đề học tập.

Như vậy, so với bộ SGK hiện hành nhiều bộ SGK theo chương trình mới của NXB Giáo dục có giá đắt hơn 2,3 lần.

Giá thành các bộ SGK theo chương trình mới và cũ có sự chênh lệch đáng kể	ảnh minh họaGiá thành các bộ SGK theo chương trình mới và cũ có sự chênh lệch đáng kể Ảnh minh họa

Năm 2021, NXB Giáo dục cũng gây xôn xao khi SGK lớp 2, lớp 6 cũng có giá bìa khá cao. Cụ thể, mỗi bộ SGK lớp 2 có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng, so với giá SGK “cũ” tăng khoảng 60.000 đồng; trong khi đó SGK lớp 6 là 399.000 đồng đến 410.000 đồng, so với giá SGK lớp 6 “cũ” tăng khoảng hơn 100.000 đồng. Thời điểm đó, đã có một số lý giải được đưa ra là do số lượng SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới nhiều hơn so với SGK chương trình cũ, khổ sách, số màu in, chất lượng giấy in SGK mới cũng cao hơn bộ SGK cũ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cha mẹ học sinh, trong các bộ SGK theo chương trình mới, vẫn có nhiều cuốn sách không cần thiết, hoặc tần suất sử dụng của học sinh rất ít. Chẳng hạn như cuốn Giáo dục thể chất vì môn học Giáo dục thể chất chủ yếu là “vận động” thực tế chứ không ai học thể dục trên giấy. Có chăng, cuốn sách này cũng chỉ nên là tài liệu của giáo viên, không nên “đưa kèm” vào bộ SGK bán cho học sinh gây “đội giá” sách. Cuốn Hoạt động trải nghiệm cũng chỉ nên sử dụng như tài liệu cho giáo viên vì giáo viên hướng dẫn trải nghiệm cho học sinh.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 8, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội phối hợp Công an xã Đại Xuyên tổ chức Chương trình hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với học sinh THPT trên địa bàn, đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025. Nhiều dấu ấn, quyết sách mang tính lịch sử được ghi nhận, như: Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Số lượng luật, nghị quyết, nghị định, thông tư được ban hành; Hoàn thành chu trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông...
Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/12, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam tổ chức ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” với sự tham gia của 2.000 em thiếu nhi và các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

(PNTĐ) - Từ những câu chuyện nhỏ được kể bằng giọng trong veo của trẻ thơ, Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 – 2025 đang từng bước gieo những "hạt mầm yêu thương" bền bỉ. Ở đó, sách không chỉ là tri thức, mà còn là cầu nối giữa con trẻ và gia đình, giữa hôm nay và mai sau, để văn hóa đọc được nuôi dưỡng bằng cảm xúc, sự sẻ chia và niềm tin vào những giá trị tốt đẹp.
“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

(PNTĐ) - Ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT về bộ sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc. Theo đó, bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027.