Đội giá sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Chia sẻ

Những ngày qua, nhiều cha mẹ học sinh xôn xao khi giá các bộ sách giaos khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Nhà xuất bản Giáo dục công bố cao gấp nhiều lần các bộ SGK theo chương trình “cũ”. Trong khi đó, có những cuốn sách được cho là không cần thiết phải xuất bản.

Theo các quyết định của Bộ GD-ĐT phê duyệt danh mục sách sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông, các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 của NXB Giáo dục gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo sẽ được đưa vào giảng dạy trên cả nước từ năm học 2022-2023.

Trong đó, bộ SGK lớp 3 có giá từ 177.000 đồng/bộ đến 183.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ SGK lớp 7 có giá từ 208.000 đồng/bộ đến 209.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ SGK lớp 10 có giá từ 246.000 đồng/bộ đến 301.000 đồng/bộ (tùy thuộc tổ hợp môn học và chuyên đề học tập mà học sinh lựa chọn). Giá bộ SGK lớp 10 gồm tổng giá bìa sách của 5/7 môn học bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp), 5 môn học lựa chọn và 3 chuyên đề học tập.

Như vậy, so với bộ SGK hiện hành nhiều bộ SGK theo chương trình mới của NXB Giáo dục có giá đắt hơn 2,3 lần.

Giá thành các bộ SGK theo chương trình mới và cũ có sự chênh lệch đáng kể	ảnh minh họaGiá thành các bộ SGK theo chương trình mới và cũ có sự chênh lệch đáng kể Ảnh minh họa

Năm 2021, NXB Giáo dục cũng gây xôn xao khi SGK lớp 2, lớp 6 cũng có giá bìa khá cao. Cụ thể, mỗi bộ SGK lớp 2 có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng, so với giá SGK “cũ” tăng khoảng 60.000 đồng; trong khi đó SGK lớp 6 là 399.000 đồng đến 410.000 đồng, so với giá SGK lớp 6 “cũ” tăng khoảng hơn 100.000 đồng. Thời điểm đó, đã có một số lý giải được đưa ra là do số lượng SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới nhiều hơn so với SGK chương trình cũ, khổ sách, số màu in, chất lượng giấy in SGK mới cũng cao hơn bộ SGK cũ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cha mẹ học sinh, trong các bộ SGK theo chương trình mới, vẫn có nhiều cuốn sách không cần thiết, hoặc tần suất sử dụng của học sinh rất ít. Chẳng hạn như cuốn Giáo dục thể chất vì môn học Giáo dục thể chất chủ yếu là “vận động” thực tế chứ không ai học thể dục trên giấy. Có chăng, cuốn sách này cũng chỉ nên là tài liệu của giáo viên, không nên “đưa kèm” vào bộ SGK bán cho học sinh gây “đội giá” sách. Cuốn Hoạt động trải nghiệm cũng chỉ nên sử dụng như tài liệu cho giáo viên vì giáo viên hướng dẫn trải nghiệm cho học sinh.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Ngỡ ngàng với luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức TP Sơn La"

Ngỡ ngàng với luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức TP Sơn La"

Chiều 5-5, người đọc vào chuyên trang Luận văn - luận án của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tìm thấy nhiều thông tin về luận án "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh, bảo vệ thành công năm 2022.
Nhu cầu lớn nhưng khó tuyển sinh

Nhu cầu lớn nhưng khó tuyển sinh

Hậu Covid-19, ngành du lịch đang đứng trước thời cơ để phục hồi nên cũng cần nhiều lao động. Tuy nhiên, có một nghịch lý, cầu có nhưng các trường đào tạo ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn lại gặp khó khi tuyển sinh.
Thí sinh chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 4/5

Thí sinh chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 4/5

Hết ngày 3/5, các thí sinh đang là học sinh lớp 12 năm học 2021-2022 sẽ kết thúc thời gian đăng ký thử trực tuyến thi tốt nghiệp THPT. Từ ngày 4-5 đến 17h ngày 13/5, thí sinh sẽ chính thức đăng ký thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.