Đội giá sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Chia sẻ

Những ngày qua, nhiều cha mẹ học sinh xôn xao khi giá các bộ sách giaos khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Nhà xuất bản Giáo dục công bố cao gấp nhiều lần các bộ SGK theo chương trình “cũ”. Trong khi đó, có những cuốn sách được cho là không cần thiết phải xuất bản.

Theo các quyết định của Bộ GD-ĐT phê duyệt danh mục sách sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông, các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 của NXB Giáo dục gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo sẽ được đưa vào giảng dạy trên cả nước từ năm học 2022-2023.

Trong đó, bộ SGK lớp 3 có giá từ 177.000 đồng/bộ đến 183.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ SGK lớp 7 có giá từ 208.000 đồng/bộ đến 209.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ SGK lớp 10 có giá từ 246.000 đồng/bộ đến 301.000 đồng/bộ (tùy thuộc tổ hợp môn học và chuyên đề học tập mà học sinh lựa chọn). Giá bộ SGK lớp 10 gồm tổng giá bìa sách của 5/7 môn học bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp), 5 môn học lựa chọn và 3 chuyên đề học tập.

Như vậy, so với bộ SGK hiện hành nhiều bộ SGK theo chương trình mới của NXB Giáo dục có giá đắt hơn 2,3 lần.

Giá thành các bộ SGK theo chương trình mới và cũ có sự chênh lệch đáng kể	ảnh minh họaGiá thành các bộ SGK theo chương trình mới và cũ có sự chênh lệch đáng kể Ảnh minh họa

Năm 2021, NXB Giáo dục cũng gây xôn xao khi SGK lớp 2, lớp 6 cũng có giá bìa khá cao. Cụ thể, mỗi bộ SGK lớp 2 có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng, so với giá SGK “cũ” tăng khoảng 60.000 đồng; trong khi đó SGK lớp 6 là 399.000 đồng đến 410.000 đồng, so với giá SGK lớp 6 “cũ” tăng khoảng hơn 100.000 đồng. Thời điểm đó, đã có một số lý giải được đưa ra là do số lượng SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới nhiều hơn so với SGK chương trình cũ, khổ sách, số màu in, chất lượng giấy in SGK mới cũng cao hơn bộ SGK cũ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cha mẹ học sinh, trong các bộ SGK theo chương trình mới, vẫn có nhiều cuốn sách không cần thiết, hoặc tần suất sử dụng của học sinh rất ít. Chẳng hạn như cuốn Giáo dục thể chất vì môn học Giáo dục thể chất chủ yếu là “vận động” thực tế chứ không ai học thể dục trên giấy. Có chăng, cuốn sách này cũng chỉ nên là tài liệu của giáo viên, không nên “đưa kèm” vào bộ SGK bán cho học sinh gây “đội giá” sách. Cuốn Hoạt động trải nghiệm cũng chỉ nên sử dụng như tài liệu cho giáo viên vì giáo viên hướng dẫn trải nghiệm cho học sinh.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

(PNTĐ) -Thời vừa qua, việc dùng chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thí sinh cũng như các trường đại học. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS do vẫn còn những bất cập.
Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

(PNTĐ) - “Con gái thể thao thì sao? Thể thao thì thêm cao”, đó là câu cổ động của các học sinh nữ trường THCS Phú Châu, huyện Ba Vì hướng tới mục tiêu  thay đổi quan niệm xã hội về khả năng của các em gái trong việc tham gia thể thao và phát triển ngang bằng như các em trai trong trường học.
Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022 là năm thứ 20 Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của Thủ đô Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời ghi nhận, biểu dương kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vươn lên của sinh viên Thủ đô. Từ đó khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.
“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

(PNTĐ) - Luôn luôn nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, say mê với công việc và không ngừng đổi mới, sáng tạo để có những giờ học, góc học vui bổ ích, lý thú, thân thiện…  đó chính là cô giáo Hồ Thị Bích Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm Non 2/9, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.