Đội giá sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Chia sẻ

Những ngày qua, nhiều cha mẹ học sinh xôn xao khi giá các bộ sách giaos khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Nhà xuất bản Giáo dục công bố cao gấp nhiều lần các bộ SGK theo chương trình “cũ”. Trong khi đó, có những cuốn sách được cho là không cần thiết phải xuất bản.

Theo các quyết định của Bộ GD-ĐT phê duyệt danh mục sách sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông, các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 của NXB Giáo dục gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo sẽ được đưa vào giảng dạy trên cả nước từ năm học 2022-2023.

Trong đó, bộ SGK lớp 3 có giá từ 177.000 đồng/bộ đến 183.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ SGK lớp 7 có giá từ 208.000 đồng/bộ đến 209.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ SGK lớp 10 có giá từ 246.000 đồng/bộ đến 301.000 đồng/bộ (tùy thuộc tổ hợp môn học và chuyên đề học tập mà học sinh lựa chọn). Giá bộ SGK lớp 10 gồm tổng giá bìa sách của 5/7 môn học bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp), 5 môn học lựa chọn và 3 chuyên đề học tập.

Như vậy, so với bộ SGK hiện hành nhiều bộ SGK theo chương trình mới của NXB Giáo dục có giá đắt hơn 2,3 lần.

Giá thành các bộ SGK theo chương trình mới và cũ có sự chênh lệch đáng kể	ảnh minh họaGiá thành các bộ SGK theo chương trình mới và cũ có sự chênh lệch đáng kể Ảnh minh họa

Năm 2021, NXB Giáo dục cũng gây xôn xao khi SGK lớp 2, lớp 6 cũng có giá bìa khá cao. Cụ thể, mỗi bộ SGK lớp 2 có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng, so với giá SGK “cũ” tăng khoảng 60.000 đồng; trong khi đó SGK lớp 6 là 399.000 đồng đến 410.000 đồng, so với giá SGK lớp 6 “cũ” tăng khoảng hơn 100.000 đồng. Thời điểm đó, đã có một số lý giải được đưa ra là do số lượng SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới nhiều hơn so với SGK chương trình cũ, khổ sách, số màu in, chất lượng giấy in SGK mới cũng cao hơn bộ SGK cũ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cha mẹ học sinh, trong các bộ SGK theo chương trình mới, vẫn có nhiều cuốn sách không cần thiết, hoặc tần suất sử dụng của học sinh rất ít. Chẳng hạn như cuốn Giáo dục thể chất vì môn học Giáo dục thể chất chủ yếu là “vận động” thực tế chứ không ai học thể dục trên giấy. Có chăng, cuốn sách này cũng chỉ nên là tài liệu của giáo viên, không nên “đưa kèm” vào bộ SGK bán cho học sinh gây “đội giá” sách. Cuốn Hoạt động trải nghiệm cũng chỉ nên sử dụng như tài liệu cho giáo viên vì giáo viên hướng dẫn trải nghiệm cho học sinh.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Sớm hướng dẫn để gỡ khó

Sớm hướng dẫn để gỡ khó

(PNTĐ) -Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên học sinh lớp 10 trên cả nước học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, sau gần một học kỳ, việc chuyển đổi các môn học lựa chọn vẫn còn lúng túng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã hướng dẫn tạm thời việc chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp THPT để gỡ khó cho học sinh lẫn nhà trường.
Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, UBND TP Hà Nội chúc Tết ngành Giáo dục Thủ đô

Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, UBND TP Hà Nội chúc Tết ngành Giáo dục Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/1 (mùng 6 Tết Quỹ Mão), Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT, UBND TP đã đến chúc mừng, động viên ngành GD-ĐT Thủ đô nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023.
Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

(PNTĐ) - Ở bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái - nơi cách Hà Nội hơn 8 tiếng đi đường, 80% các gia đình  dân tộc Mông đều nghèo, nhiều cô gái học hết THCS là nghỉ ở nhà lấy chồng, sinh con. Vậy mà vừa qua, Hảng Thị Lỳ ở bản Trống Tông đã xuất sắc giành được suất học bổng 1,5 tỷ cho khóa cử nhân học bằng tiếng Anh tại trường Đại học quốc tế RMIT. Bà con ở bản Trống Tông, gọi đó là “điều không tưởng”.