Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mặc dù có thể đăng ký xác nhận nhập học vào lớp 10 công lập trực tuyến, nhưng để tránh sự cố xảy ra, ngay từ đầu giờ chiều nay, 5/7, nhiều gia đình vẫn đưa con tới trường làm thủ tục trực tiếp.

Theo lịch tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội, bắt đầu từ 13 giờ 30 phút chiều 5/7, các trường THPT công lập trên địa bàn bắt đầu mở cửa đón thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đến làm thủ tục xác nhận nhập học.

Thí sinh có thể xác nhận nhập học theo hai hình thức, trực tiếp tại trường hoặc trực tuyến tại nhà. Sau khi xác nhận nhập học trực tuyến, thí sinh cần đến trường để nộp hồ sơ trực tiếp. Thời gian xác nhận nhập học và nộp hồ sơ đến hết ngày 7/7.

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 1
Thí sinh và phụ huynh đến trường làm thủ tục nhập học cho con.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc xác nhận nhập học lớp 10 là thủ tục bắt buộc với học sinh có nguyện vọng học tại trường mình trúng tuyển. Trường trúng tuyển là trường THPT mà thí sinh đã có nguyện vọng (NV) dự tuyển (NV1, NV2, NV3), đồng thời thí sinh có điểm xét tuyển đạt được từ mức điểm chuẩn trúng tuyển trở lên của trường đó theo đúng NV đã đăng ký.

Ghi nhận của phóng viên, tại một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, rất nhiều phụ huynh và học sinh háo hức tới trường để làm thủ tục nhập học.

Tại trường THPT Hoài Đức C (huyện Hoài Đức, Hà Nội), ông Trần Ngọc Vượng, 54 tuổi, trú tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vượt 10km đưa con trai đến trường làm thủ tục đăng ký nhập học nguyện vọng 2 tại trường. Do thiếu 1 điểm nên con ông Vượng không đỗ nguyện vọng 1 vào Trường THPT Hoài Đức A, vì vậy hôm nay anh cùng con gái đến đây để nộp hồ sơ nhập học nguyện vọng 2.

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 2
Các phụ huynh đưa con đến trường làm thủ tục nhập học

Cùng nỗi lòng, anh Giang Văn Tiến, có con gái là Giang Hà Phương đỗ nguyện vọng 2 vào trường THPT Hoài Đức C chia sẻ, con cứ đỗ vào trường công lập là gia đình mừng. Tuy nhiên, nếu con đỗ nguyện vọng 1 thì gần nhà. Ở điểm trường mà con đỗ nguyện vọng 2 này cách nhà hơn 7km nên gia đình đang phân vân chưa biết thời gian tới con sẽ đến trường bằng phương tiện gì.

"Nếu đi xe máy thì tôi rất lo lắng vì quãng đường này nhiều xe ô tô chở vật liệu xây dựng đi qua, rất nguy hiểm. Chúng tôi mong muốn có thêm những tuyến xe bus, kể cả phải chuyển 2-3 tuyến cũng được để các con đi học được an toàn, đỡ vất vả".

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 3
Mặc dù học sinh và phụ huynh có thể đăng ký nhập học trực tuyến nhưng nhiều gia đình vẫn đưa con tới trường làm thủ tục trực tiếp để không xảy ra sự cố.

Năm nay, trường THPT Hoài Đức C có chỉ tiêu tuyển sinh 495 học sinh, nguyện vọng 1 là 1.039 học sinh, với nguyện vọng 2 và 3 số lượng đông hơn nhiều, tổng nguyện vọng là hơn 4.500 học sinh. Theo cô giáo Nguyễn Thị Huyền, Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức C, năm nay nhà trường rất vui khi nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của các bậc phụ huynh và các em học sinh, năm nay điểm chuẩn của trường tăng 2 điểm so với năm ngoái, trong khi nhiều trường trong nội thành giảm điểm chuẩn tuyển sinh đầu vào.

Cô Huyền cho biết, trường có khá đông học sinh ở xa. Có học sinh ở nội thành trúng tuyển NV2, NV3 về trường học, trong đó, có học sinh ở quận Ba Đình, Tây Hồ... Trong khi đó, chỉ có duy nhất 1 tuyến xe bus số 66, chạy qua đê Song Phương cách trường 200m. "Chúng tôi rất mong muốn có tuyến xe bus có thể chạy ngang qua cổng trường tạo điều kiện thuận lợi cho các em di chuyển. 

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 4
Nhà trường hướng dẫn đăng ký nhập học trực tuyến để rút ngắn thời gian nộp hồ sơ.

Đối với các học sinh có nhu cầu ở lại trường vào buổi trưa nhà trường cũng đã bố trí phòng chờ nghỉ cho các em, tuy nhiên việc ăn uống hiện tại phải do các em tự túc" - cô Huyền cho biết.

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 5
Người cha rất cẩn trọng trong khi làm thủ tục nhập học trực tuyến cho con

Tại Trường THPT Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), nhiều phụ huynh khi đưa con đi làm thủ tục nhận xét trường thực hiện thủ tục nhanh gọn, thuận tiện.

Chị Thuý Ngân có con thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT Trung Văn chia sẻ: "Tôi đã chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ và in ra để mang tới trường nhờ cán bộ tuyển sinh nhập dữ liệu, xác nhận nhập học. Nhà trường đã tư vấn rất rõ ràng, giải quyết thủ tục rất khoa học, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, phụ huynh không phải đi lại nhiều.

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 6
Năm học 2024-2025, toàn TP. Hà Nội có 117.000 lượt thí sinh tham gia dự thi; trong đó có hơn 105.000 thí sinh thi lớp 10 không chuyên và 11.000 thí sinh thi lớp 10 chuyên. Tổng chỉ tiêu lớp 10 công lập không chuyên tại Hà Nội năm học 2024-2025 khoảng 81.200 em (chiếm 61%); tổng chỉ tiêu lớp 10 chuyên là 2.240 em.

"Nhà trường có lưu ý phụ huynh và học sinh cân nhắc, lựa chọn tổ hợp các môn học tự chọn theo hướng dẫn. Năm nay, Trường THPT Trung Văn dự kiến xếp 2 lớp 10 nâng cao nhóm môn Khoa học tự nhiên, 2 lớp 10 nâng cao nhóm môn Khoa học xã hội dành cho học sinh có tổng điểm tuyển sinh cao, có thành tích thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố... Một tháng nữa, tới ngày 2/8, nhà trường thông báo học sinh sẽ tập trung và công bố danh sách xếp lớp tạm thời".

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 7
Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 8
Phụ huynh được các giáo viên tư vấn, hướng dẫn các bước làm thủ tục xác nhận nhập học lớp 10 năm học 2024-2025.

Còn tại trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội), phụ huynh Thu Phương có con đăng ký nhập học vào trường cho biết, việc làm thủ tục trực tuyến rất đơn giản, thuận tiện. Chỉ cần truy cập vào trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn và đăng nhập bằng tài khoản, mật khẩu được cấp nơi học sinh học lớp 9 THCS rồi thực hiện theo các bước đã được hướng dẫn. Thời gian hoàn thành chỉ khoảng 5 - 7 phút. 

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 9
Các học sinh nhập học trường THPT Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trường THPT Yên Hoà có 45 lớp, chia làm 2 ca sáng - chiều, với 2.044 học sinh. Nhiều phụ huynh đã làm thủ tục trực tiếp và chọn nộp hồ sơ nhập học trực tuyến cho con nên không có tình trạng chờ đợi lâu tại điểm trường.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh và cha mẹ thực hiện xác nhận nhập học từ 13h30 ngày 5/7 đến hết ngày 7/7. Những học sinh trúng tuyển đợt 1 mà không xác nhận nhập học từ ngày 5 - 7/7 coi như không có NV nhập học vào trường trúng tuyển và sẽ không được tuyển bổ sung trong đợt từ ngày 12 - 15/7.

Những học sinh trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nhập học bổ sung trực tiếp tại các trường trúng tuyển ngày 29/7. Trong thời gian xác nhận nhập học, nếu học sinh và phụ huynh tự nguyện nộp hồ sơ trúng tuyển thì các trường THPT tạo điều kiện kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ theo quy định. Các trường tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học từ ngày 12 - 15/7.

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 10
Ngoài việc xác nhận nhập học trực tuyến, học sinh/cha mẹ học sinh có thể đến các trường THPT công lập xác nhận nhập học trực tiếp. 

Trong khoảng thời gian Sở GD&ĐT mở hệ thống xác nhận nhập học trực tuyến vào 10 THPT công lập, nếu học sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến thì có thể thực hiện thay đổi NV nhập học (đối với học sinh đã trúng tuyển nhiều NV như: NV công lập không chuyên, NV chuyên, NV song bằng…).

Học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi thay đổi NV nhập học (trong những NV đã trúng tuyển được hiển thị trên màn hình). Việc thực hiện đổi NV nhập học chỉ áp dụng đối với trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều NV ngoài 1 NV công lập không chuyên (trúng tuyển thêm NV chuyên, NV song bằng tú tài…).

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh phấn khởi trong ngày đầu xác nhận nhập học vào lớp 10 - ảnh 11

Ngoài việc xác nhận nhập học trực tuyến, học sinh/cha mẹ học sinh có thể đến các trường THPT công lập xác nhận nhập học trực tiếp. Khi lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tiếp, học sinh nếu muốn thay đổi NV trúng tuyển thì phải liên hệ với trực tiếp với trường THPT để hủy xác nhận trước khi xác nhận nhập học theo nguyện vọng mới.

Tin cùng chuyên mục