Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 trường đại học

Chia sẻ

Mùa tuyển sinh đại học năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) dự kiến sẽ triển khai một số quy định để tạo thuận lợi cho thí sinh.

Thứ nhất, việc đăng ký dự thi và xét tuyển sẽ được thực hiện theo một phương thức là trực tuyến trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT và Cổng dịch vụ công quốc gia, thay cho hai hình thức trực tiếp và trực tuyến như năm 2021.

Thứ hai, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng theo nguyên tắc ưu tiên từ trên xuống dưới. Các nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo các phương thức đều trên cùng một hệ thống. Các trường sẽ đưa lên hệ thống danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển để hệ thống lọc ảo, chỉ giữ lại nguyện vọng trúng tuyển cao nhất. Thay đổi này nhằm tránh tình trạng một thí sinh trúng tuyển nhiều trường. Việc xác nhận nhập học của thí sinh được thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào đại học, cao đẳng 	Ảnh: T.TThí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào đại học, cao đẳng  Ảnh: T.T

Trong trường hợp cơ sở đào tạo quy định thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức khác (qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại cơ sở đào tạo hoặc có thể kết hợp trong quy trình nhập học), cơ sở đào tạo phải thực hiện việc xác nhận nhập học cho thí sinh trên hệ thống. Đối với những thí sinh không xác nhận nhập học trong thời hạn quy định: Nếu không có lý do chính đáng thì coi như thí sinh từ chối nhập học và cơ sở đào tạo có quyền không tiếp nhận.

Nếu do ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, cơ sở đào tạo xem xét quyết định tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học sau.

Thí sinh đã xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo thì không được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.

Thứ ba, điểm ưu tiên khu vực chỉ được áp dụng vào năm thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng không được tính điểm ưu tiên khu vực. Mức điểm ưu tiên cụ thể như sau: Khu vực 1 là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn là 0,5 điểm và khu vực 2 là 0,25 điểm). Đây là điểm mới so với các năm trước (dù thi lại vẫn được cộng điểm ưu tiên).

T.T

Tin cùng chuyên mục

700 phụ huynh được trang bị kiến thức nuôi dạy trẻ

700 phụ huynh được trang bị kiến thức nuôi dạy trẻ

(PNTĐ) - Vừa qua, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN) đã phối hợp với  Sở Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em (BTTE) tỉnh Nghệ An và công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam triển khai chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha” cho gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên trường mầm non Hoa Sen, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.
Xác nhận và nhập học cho thí sinh trúng tuyển

Xác nhận và nhập học cho thí sinh trúng tuyển

(PNTĐ) - Từ ngày 18/9/2022 đến 17h ngày 30/9/2022, Bộ GD-ĐT mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Theo đó, các trường đại học, học viện, các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non (gọi chung là cơ sở đào tạo) hướng dẫn thí sinh thực hiện đầy đủ quy trình xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh có thể kiểm tra kết quả xác nhận nhập học sau khi thoát khỏi và đăng nhập lại hệ thống.
Trường tăng “đỉnh cao”, trường bất ngờ giảm sâu

Trường tăng “đỉnh cao”, trường bất ngờ giảm sâu

(PNTĐ) -Năm nay, nhóm các ngành sư phạm đã vươn lên vị trí thứ 2 trong top các ngành có điểm chuẩn cao nhất, trong khi điểm chuẩn nhóm ngành Y Dược giảm sâu. Một số nhóm ngành còn gây “choáng” vì mức điểm chuẩn gần 30 điểm mới có thể trúng tuyển.