Nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô qua Ngày hội chuyển đổi số

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 19/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội thảo Đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM theo định hướng giáo dục thông minh bậc học mầm non.

Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi hội thảo do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì triển khai từ hôm nay đến hết ngày 23/3 ở từng cấp học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên). Hội thảo cũng là một trong những hoạt động chuẩn bị cho Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 10 - 11/4 tại Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông).

Nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô qua Ngày hội chuyển đổi số - ảnh 1
Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận trình bày tham luận tại Hội thảo

Chuyển đổi số là một chủ đề chưa bao giờ hết tính thời sự, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là cấp học mầm non còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ tiên tiến của thời đại. Việc áp dụng chuyển đổi số là bước tiến vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, giáo viên và phụ huynh, từ đó tạo môi trường giáo dục chuyên nghiệp, hiệu quả, thú vị.

Tại Hội thảo, cán bộ quản lý và giáo viên các cơ sở giáo dục đã nghe một số báo cáo đánh giá hiệu quả, những hạn chế và nguyên nhân trong việc thực hiện chuyển đổi số ứng dụng vào công tác quản lý và thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô qua Ngày hội chuyển đổi số - ảnh 2
Thời gian qua, giáo dục Ba Đình đã không ngừng thay đổi, vượt qua những trở ngại để tiếp cận trường học thông minh.

Thông qua tham luận “Một số biện pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục mầm non quận Ba Đình, định hướng giáo dục thông minh”, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận khẳng định, quận Ba Đình là đơn vị tiên phong và duy nhất trong việc đã triển khai đến 100% các trường, giáo viên, nhân viên được truy cập khai thác sử dụng dữ liệu dùng chung Google Workspace for Education, tạo nên những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành. Giáo dục Ba Đình đã không ngừng thay đổi, vượt qua những trở ngại để tiếp cận trường học thông minh, bám vào 3 trụ cột là: Hạ tầng số, nền tảng số và năng lực số.

Trong khuôn khổ hội thảo, các nhà giáo đã đưa ra nhiều tham luận với các nội dung mang tính cần thiết và ứng dụng cao trong việc thực hiện chuyển đổi số của ngành GDMN. Đặc biệt, tham luận Ứng dụng giáo dục Steam trong tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ Mẫu giáo 5-6 tuổi của cô giáo đến từ quận Cầu Giấy rất thiết thực, giúp cán bộ quản lý và giáo viên các nhà trường có thể học hỏi, áp dụng tại cơ sở giáo dục mầm non, tham luận giới thiệu mô hình thư viện thông minh tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Hội thảo đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, các kinh nghiệm, giải pháp để ngày càng nâng cao hơn nữa hiệu quả của CNTT và chuyển đổi số ứng dụng vào giáo dục mầm non... 

Tin cùng chuyên mục

Quận Ba Đình đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi Thành phố cấp Tiểu học năm học 2023-2024

Quận Ba Đình đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi Thành phố cấp Tiểu học năm học 2023-2024

(PNTĐ) - Sáng ngày 11/4, tại Hội nghị tổng kết Hội thi "Giáo viên dạy giỏi Thành phố cấp Tiểu học năm học 2023-2024" của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã được tặng giấy khen tập thể xuất sắc trong công tác chỉ đạo Hội thi; 5/5 giáo viên của quận tham dự cấp Thành phố đều đạt giải với 2 giải Nhất và 3 giải Nhì.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 300/QĐ-TTg ngày 11/4/2024 thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029. Theo Quyết định này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Từ ngày 1/7, Hà Nội tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6

Từ ngày 1/7, Hà Nội tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6

(PNTĐ) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024-2025. Theo đó, từ ngày 1/7, các trường tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn TP Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2024-2025.