Nhiều phương án xét tuyển đặc cách thí sinh tốt nghiệp THPT

Chia sẻ

Hơn 15.000 thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh tại 44 tỉnh/thành trên cả nước vẫn có nhiều cơ hội được xét tuyển vào các trường đại học. Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh riêng cho nhóm đối tượng này.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2021 tại các trường đại họcThí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2021 tại các trường đại học (Ảnh: HL)
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp do không thể tham dự 2 đợt thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tham gia xét tuyển đại học, các trường sẽ thực hiện điều chỉnh, bổ sung phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho đối tượng này.

Sau khi hoàn thành tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT sẽ công bố danh sách các học sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021 và các số liệu cần thiết khác của các địa phương để các trường có căn cứ tính toán.

Đối với các ngành, chương trình đào tạo có nhu cầu lớn, điểm chuẩn các năm trước thường cao (do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình) và các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, trường có thể xét tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định sau lịch xét tuyển chung dựa trên kết quả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT, đồng thời bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi ngành, chương trình đào tạo tương ứng tỷ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển (thuộc khu vực xét tuyển chủ yếu của trường).

Sau hướng dẫn của Bộ, nhiều trường đã công bố dành chỉ tiêu cho đối tượng thí sinh được đặc cách này.

Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức thông báo việc điều chỉnh đề án tuyển sinh 2021. Cụ thể, do không tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021, trường đã chuyển toàn bộ chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy sang chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 và bổ sung phương thức xét tuyển cho diện thí sinh được đặc cách tốt nghiệp. Chỉ tiêu xét tuyển đối với thí sinh diện đặc cách không tính vào chỉ tiêu chung đã công bố.

Trường đại học Kinh tế Quốc dân cũng vừa thông báo điều chỉnh đề án tuyển sinh và lịch tuyển sinh đại học năm học 2021-2022. Trong đó trường dành 1% tổng chỉ tiêu tương ứng với 54 chỉ tiêu, phân bổ 1 chỉ tiêu/mã ngành để xét tuyển thí sinh đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021 có điểm thi đánh giá năng lực đợt tháng 9/2021 của 2 Đại học Quốc gia đạt điểm sàn từ 20 điểm quy đổi trở lên.

Trường đại học Bách khoa Hà Nội sẽ bổ sung phương thức xét tuyển cho diện thí sinh được đặc cách tốt nghiệp. Phương thức xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực và phỏng vấn. Theo TS Lê Đình Nam, Phó trưởng phòng phụ trách tuyển sinh sau đại học, đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng, trong trường hợp thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT sẽ không thể xét tuyển theo phương thức dựa trên kết quả dự thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trường sẽ luôn tạo điều kiện và đảm bảo cơ hội được xét tuyển đại học cho các em công bằng như với các thí sinh khác.

Trường đại học Y Hà Nội cũng đã bổ sung thêm phương án xét tuyển dành cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM.

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/7/2022, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tại nhiều địa điểm thi, các học sinh có mặt từ khá sớm để đề phòng các tình huống bất trắc. Thời tiết chiều ngày 6/7 cũng mát mẻ khiến các em đều cảm thấy khá dễ chịu.
Không được thông báo trúng tuyển đại học khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

Không được thông báo trúng tuyển đại học khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Bắt đầu từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8/2022, thí sinh bắt đầu đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải được thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 6-8/7/2022, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT- kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của bậc phổ thông. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong mọi tình huống, các địa phương phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

(PNTĐ) -Cô giáo Nguyễn Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây) là tấm gương sáng truyền cảm hứng tích cực cho mọi người xung quanh. Cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp, tận tụy trong công việc, nhiệt tình với đồng nghiệp, thân thiện, gần gũi, chia sẻ cùng phụ huynh học sinh và nhân dân. Trong 5 năm trở lại đây, cô đã không ngừng đổi mới và phát huy sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý để nâng cao kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường..
Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

(PNTĐ) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, các trường đại học đã chính thức ban hành đề án tuyển sinh. So với năm trước, phương án tuyển sinh năm 2022 của một số trường có điều chỉnh rõ rệt, tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác và giảm chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).