Nữ giáo viên tiên phong đổi mới, sáng tạo trong dạy học

HÔNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hơn 10 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Đỗ Thị Hương Trà, sinh năm 1991, giáo viên lớp 1A2, Tổ trưởng Tổ chuyên môn Khối 1, trường Tiểu học Đông Ngạc A luôn cần mẫn cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, miệt mài và tận tâm dìu dắt thế hệ mầm non tương lai trở thành người có ích cho đất nước.

Những tiết học hạnh phúc

Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội với tấm bằng Giỏi, năm 2015, cô giáo Hương Trà về công tác tại trường Tiểu học Đông Ngạc A, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sau 3 năm đúc rút kinh nghiệm tại trường Tiểu học Hoàng Diệu, Ba Đình. Với kinh nghiệm giảng dạy phong phú, chuyên môn nghiệp vụ tốt và tình yêu trẻ chan chứa, cô Trà đã dìu dắt học sinh khối lớp 1 của trường từng bước vào nề nếp, nhiều học sinh đạt thành tích cao trong học tập và giành giải thưởng tại các cuộc thi cấp quận, cấp Thành phố.

Nữ giáo viên tiên phong đổi mới, sáng tạo trong dạy học - ảnh 1
Cô giáo Đỗ Thị Hương Trà

Trong giảng dạy, cô Trà luôn tìm hiểu, tiếp cận với các phương pháp dạy học tiên tiến trên thế giới để truyền lửa cho học sinh, giúp học sinh chủ động, sáng tạo trong việc tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, cô cũng không ngừng cập nhật công nghệ thông tin và ngoại ngữ để nâng cao chất lượng công việc.

Với tâm niệm để mỗi tiết học đều là những giờ học hạnh phúc đối với trẻ, cô giáo Hương Trà luôn cố gắng sáng tạo ra những tiết học thú vị. Các học sinh lớp cô chủ nhiệm được rèn luyện kỹ năng sống trong từng bài học. Cô áp dụng các hoạt động trải nghiệm như Gói bánh chưng, làm bánh trôi, gấp giấy Origami, xếp que tính thông minh, thí nghiệm khoa học,… hay phương pháp học: Những mảnh ghép, Khăn trải bàn, Quầy học tập, Trung tâm học tập, KWLH…; áp dụng công nghệ thông tin hiện đại vào các bài giảng giúp cho học sinh luôn hào hứng, thích thú, dễ tiếp thu bài học.

Đặc biệt, cô chú trọng đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin vào các bài dạy của mình để nâng cao hiệu quả chất lượng dạy học cũng như tạo sự hứng thú cho học sinh. Bằng ứng dụng Plicker, Kahoot, các học sinh luôn hào hứng, mong chờ từng câu hỏi. Sau mỗi một bài học, cô giáo còn cho học sinh tự sáng tạo ra sơ đồ tư duy theo suy nghĩ của mình bằng phần mềm Idraw Mindmap. Do đó, các em không phải ngồi học từng chữ trong sách giáo khoa một cách máy móc và thụ động nữa mà có thể nhìn vào sơ đồ tư duy do chính mình tạo ra để nắm vững kiến thức cần ghi nhớ một cách dễ dàng.

Nữ giáo viên tiên phong đổi mới, sáng tạo trong dạy học - ảnh 2
Cô Hương Trà cùng các em học sinh

Cô giáo Hương Trà chia sẻ: Ở bậc Tiểu học, dạy học sinh lớp 1 khá vất vả, bởi các em vừa có giai đoạn chuyển mình từ mẫu giáo đến tiểu học, từ vui chơi đến việc ý thức hoàn thành bài, nề nếp và thói quen đúng. Do đó, các cô giáo phải “vừa dạy vừa dỗ”, nhẹ nhàng như uốn nắn một cành non. Trong mắt các em, cô giáo không chỉ là người dạy dỗ, hướng dẫn mà còn như “người mẹ” để thấu hiểu, gần gũi với học sinh, không để các em quá căng thẳng trong các giờ học. “Chương trình giáo dục mới không quá đặt nặng kiến thức mà rèn các em kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm. Chúng tôi tổ chức cho học sinh các lớp học trải nghiệm, kỹ năng sống nhiều hơn” – cô Trà nói. 

Bên cạnh đó, cô cũng rất quan tâm đến việc giáo dục học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, khung cảnh sư phạm, có ý thức bảo vệ môi trường. Để có môi trường sạch – đẹp giúp các em phát triển toàn diện, cô Trà kết hợp với Ban phụ huynh lớp trang trí lớp học đẹp, phù hợp với môi trường sư phạm và tâm lý các em; hướng dẫn các em hàng ngày chăm sóc công trình măng non của lớp và cây ở khu trải nghiệm tại Thư viện nhà trường. “Tôi phát động các tổ mang đến một chậu cây nhỏ góp thành “Góc cây xanh” của lớp, hàng ngày thay nhau chăm sóc, vừa tạo môi trường xanh – đẹp – trong lành, vừa rèn ý thức chăm chỉ lao động” – cô Trà cho biết.

Luôn mong muốn học sinh mình hình thành được năng lực, phẩm chất cần thiết để bắt kịp với yêu cầu của thời đại, hội nhập với quốc tế, nắm bắt được STEM là xu hướng giáo dục hiện đại, cô mở rộng hoạt động kết nối ở nhiều bộ môn, trong đó chủ động với các tiết học dạy học dự án với Hội nhập quốc tế; duy trì tổ chức tiết học học dự án và theo dự án kết hợp hoạt động Skype 1 chủ đề/tháng và có sự kết nối với các trường bạn trong nước và ngoài nước. Không dừng lại ở việc giao lưu tương tác trong trường, giờ đây sau thời gian kết nối và chia sẻ đã vượt ra ngoài khỏi Quận và học sinh đã được tương tác kết nối tới các địa danh như: Hải Phòng, Lào Cai, Anh, Nam Phi, Ấn Độ, Nhật, Nepal, Yên Bái, Vũng Tàu, Pháp, Philippin, Indonesia, Hàn quốc, Mỹ, Nigieria, Zambia, Nga... Một số dự án mà cô Trà đã triển khai tới học sinh như: Dự án STEAM: Đo chu vi trái đất, Origami, Xây cầu qua sông; Dự án về Bảo vệ môi trường, Thu đổi pin lấy cây xanh, Trải nghiệm tại nông trại (kết hợp cùng tham quan trải nghiệm của nhà trường, lớp), Bảo vệ đại dương, tiết kiệm nước, Bảo vệ rừng... Dự án Giá đỗ sạch, Trang trí lớp học, Thiện nguyện, Ẩm thực...

Nữ giáo viên tiên phong đổi mới, sáng tạo trong dạy học - ảnh 3
Một tiết học thú vị của cô giáo Hương Trà dành cho học sinh

Trong năm học 2022-2023, cô đã tổ chức được 12 tiết học kết nối, các tiết học công nghệ, tiết học online, “Lớp học không biên giới” nhằm đẩy mạnh “Ngày Tiếng Anh”; Xây dựng được 24 đôi, nhóm bạn cùng học Tiếng Anh; 44 nhóm gia đình cùng nhau học tiếng anh tại nhà. Ứng dụng bộ công cụ Office 365, phần mềm Edulive, Zoom, Kahoot, Skype, Sway, Cube, Plickers, Quizziz, OneNote... trong việc kết nối trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên và tổ chuyên môn trong trường và các trường bạn…

Tiên phong, sáng tạo trong từng tiết dạy

Cô Hương Trà còn được biết đến là giáo viên tâm huyết với nghề, luôn tiên phong trong từng tiết dạy. Trong 3 năm liền 2020-2021, 2021-2022, 2022-2023, cô đã có nhiều sáng kiến tiêu biểu được công nhận và áp dụng hiệu quả trong nhà trường, được trường, Phòng GD&ĐT quận đánh giá cao.

Nữ giáo viên tiên phong đổi mới, sáng tạo trong dạy học - ảnh 4
Cô giáo Đỗ Thị Hương Trà (bên phải) và đồng nghiệp

Với trăn trở giúp học sinh hiểu về nội dung từ ngữ đã biết, sau nhiều đêm ngày đau đáu suy nghĩ, cô Trà ra sáng kiến “giải nghĩa từ trong dạy học tập đọc lớp 3” và được Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá cao.

Việc giải nghĩa từ được thực hiện bằng trực quan là biện pháp đưa ra các vật thật, sơ đồ, tranh ảnh…, tổ chức trò chơi học tập để hấp dẫn, thu hút học sinh. Các trò chơi được thực hiện như “Tiếp sức”, “Chọn ô số”, “Hoa nhiều cánh”, “Chung sức”, “Lật thẻ tìm từ”… Các học sinh được hướng dẫn lập Sổ tay tiếng Việt và xây dựng Kho học liệu môn Tiếng Việt. Qua tư liệu, hình ảnh trực quan, học sinh hứng thú học tập hơn, nắm bắt nội dung bài tập đọc nhanh hơn, giờ học sẽ hiệu quả hơn. Nhờ đó, chất lượng dạy và học phân môn Tập đọc đã cải thiện nâng lên rõ rệt, cụ thể: học sinh có vốn từ phong phú hơn. Khi trả lời câu hỏi, đặt câu sử dụng từ ngữ rất linh hoạt. Đặc biệt kĩ năng viết văn được cải thiện rõ rệt.

Bên cạnh đó, để mỗi giờ học tiếng Việt trở nên hấp dẫn, thu hút học sinh, qua nhiều năm giảng dạy lớp 1, cô giáo Hương Trà đã tìm tòi, nghiên cứu, sưu tầm được một số trò chơi học tập phân môn Học vần, sau đó, chọn lọc những trò chơi phù hợp với nội dung bài học, phù hợp với đặc điểm tâm lí của đối tượng học sinh. “Mỗi một năm học khi sử dụng lại những trò chơi đã có trước đây, tôi có cải tiến về nội dung, cách thức chơi cho phù hợp hơn và thiết kế thêm một số trò chơi mới để tạo cho không khí lớp học lúc nào cũng vui, tạo cho học sinh tâm lý thật thoải mái khi đến trường với phương châm “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”” – cô Trà nói.

Nữ giáo viên tiên phong đổi mới, sáng tạo trong dạy học - ảnh 5
Trong mắt các học sinh, cô Trà như người mẹ luôn gần gũi, quan tâm, hướng dẫn các em

Đặc biệt, năm học 2022-2023, cô giáo Hương Trà đã tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường lên chương trình và lồng ghép hoạt động trải nghiệm “Học kì quân đội” vào các tiết học để lan tỏa giá trị lịch sử và rèn kĩ năng cho học sinh được học tập ngay tại trường mà hoàn toàn miễn phí. Hoạt động này góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong học sinh; rèn tác phong nhanh nhẹn, khẩn trương, có ý thức tổ chức kỉ luật như một người chiến sĩ bộ đội và rèn kĩ năng sống để học sinh chủ động, tự tin, sáng tạo, có kĩ năng ứng phó trước mọi tình huống và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực. Hoạt động này đã được lan tỏa, triển khai thực hiện ở tất cả các khối lớp trong nhà trường suốt năm học vừa qua và đồng nghiệp các huyện bạn ở 2 trường Tiểu học Cự Khê và Tiểu học Cao Viên II đến học tập. Nhờ sáng kiến này, cô giáo Hương Trà đã vinh dự giành giải Nhì cấp quận cuộc thi “Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo”.

Hết lòng vì công tác thiện nguyện

Không chỉ xuất sắc trong công tác chuyên môn, luôn sẻ chia với các đồng nghiệp, cô giáo Hương Trà còn hết lòng vì học trò. Cô luôn quan tâm, giúp đỡ, chăm lo cho học trò cả tinh thần và thể chất. Như em N.T – khi sinh ra em đã bị bẩm sinh khả năng vận động kém, mẹ bị trầm cảm sau khi sinh, bố đi làm xa, em ở với bà. Biết được hoàn cảnh đó của gia đình em, cô Trà đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 250.000 đồng /tháng tiền học, giúp đỡ về vật chất như tặng đồ dùng học tập, tặng bộ sách giáo khoa, vở,… và thường xuyên quan tâm, động viên mặt tinh thần để em hòa đồng, tự tin, vui vẻ với các bạn. Sau mỗi giờ học, cô Trà còn giành thời gian để hướng dẫn, kèm cặp thêm cho em để sớm theo kịp được các bạn trên lớp.

Hay năm học 2023-2024, trong lớp cô Trà chủ nhiệm có bạn N.L chậm nói từ bé, giao tiếp hạn chế, ít tương tác với cô giáo và bạn bè. Biết được tình trạng của con, cô thường xuyên quan tâm, động viên, gần gũi trò chuyện với em. Dần dần, N.L tự tin cởi mở hơn. Đặc biệt, buổi tham quan trải nghiệm của trường vào giữa tháng 11 vừa qua sau 2,5 tháng đến trường, N.L đã bắt nhịp được với các bạn khi tham gia các trò chơi, nét mặt tươi vui, nhanh nhẹn hơn. “Nhìn thấy học sinh của mình tiến bộ mỗi ngày, tôi thấy công sức và tâm huyết của mình được đền đáp” – cô Trà xúc động.  

Nữ giáo viên tiên phong đổi mới, sáng tạo trong dạy học - ảnh 6
Cô giáo Hương Trà được vinh dự giành giải Nhì Giải thưởng Nhà giáo tâm huyết sáng tạo quận Bắc Từ Liêm năm học 2022-2023

Bên cạnh giúp đỡ học sinh, cô cũng rất tích cực trong các hoạt động từ thiện giúp đỡ cộng đồng khác. Hàng năm, cô tham gia nhiều đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bão lụt, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ biển đảo. ủng hộ quỹ phòng chống Covid... Và để cho các con học sinh của mình hiểu được ý nghĩa của công việc thiện nguyện, ý nghĩa của tình yêu thương được trao đi, cô phát động, truyền cảm hứng tới phụ huynh và học sinh trong lớp được đông đảo phụ huynh hưởng ứng.

Ngoài ra, với vai trò là Ủy viên BCH Công đoàn nhà trường, cô Trà luôn tích cực chủ động, nhiệt tình tham gia mọi phòng trào, luôn có ý thức xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Cô Trà phối kết hợp chặt chẽ với các đồng chí trong ban chấp hành, chia sẻ, động viên, gần gũi đoàn viên, hiểu rõ được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đoàn viên để tổ chức các hoạt động phù hợp và hiệu quả nhất. Nhiều năm liền Công đoàn trường Tiểu học Đông Ngạc A đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh xuất sắc” cấp Quận. Năm học 2020-2021, tập thể được Công đoàn ngành giáo dục Thành phố Hà Nội tặng giấy khen Đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt- việc tốt” năm 2020; giấy khen tập thể nữ công đoàn “Giỏi việc 14 nước - Đảm việc nhà” giai đoạn 2020-2022. Nhiều đoàn viên công đoàn được nhận giấy khen cấp quận, thành phố về gương “Người tốt, việc tốt”…

Với những cống hiến của mình, cô giáo Đỗ Thị Hương Trà đã đạt được nhiều thành tích cao trong công tác chuyên môn và công tác phong trào như Chiến sĩ thi đua; Giáo viên giỏi cấp Thành phố; Người tốt - việc tốt cấp Quận; Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo…

Tin cùng chuyên mục

Không phải cứ xuất phát nhanh là sẽ về đích trước

Không phải cứ xuất phát nhanh là sẽ về đích trước

(PNTĐ) - "Giáo dục con từ sớm” là cụm từ được nhiều cha mẹ quan tâm và có thể đang áp dụng cho con. Tuy nhiên, giáo dục con từ sớm như thế nào cho đúng, làm sao để cha mẹ có thể kích thích tiềm năng trí tuệ ở con, có hiểu lầm nào của cha mẹ về phương pháp giáo dục con từ sớm. Dưới đây là chia sẻ của nhà sáng lập group “Giáo dục con toàn diện từ sớm” Triệu Nguyễn Tài với Đời sống gia đình về vấn đề này.