Rà soát, điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông

HẠ THI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và đào tạo (GDĐT) đang khẩn trương hoàn tất việc rà soát, đánh giá việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 để cập nhật, điều chỉnh một số môn học nhằm bảo đảm Chương trình được triển khai phù hợp với thực tiễn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu đổi mới và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước qua từng giai đoạn; trong đó có các môn học bị ảnh hưởng do điều chỉnh địa giới hành chính.

Theo Bộ GDĐT, việc rà soát, điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) nhằm bảo đảm tính phù hợp với thực tiễn và bối cảnh phát triển mới.

Năm học 2024-2025 là năm học Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 được tổ chức thực hiện xong một chu kì từ lớp 1 đến lớp 12 theo lộ trình. Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội, Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GDĐT về ban hành Chương trình GDPT, Bộ GDĐT đã tổ chức các bước thực hiện rà soát, đánh giá việc thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Rà soát, điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông  - ảnh 1
việc rà soát, điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) nhằm bảo đảm tính phù hợp với thực tiễn và bối cảnh phát triển mới.

Đây là nhiệm vụ thường xuyên, có tính chất định kỳ nhằm bảo đảm chương trình được triển khai phù hợp với thực tiễn và đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục qua từng giai đoạn. Trong quá trình triển khai đánh giá, một số môn học và nội dung giáo dục đã được đề xuất cập nhật, điều chỉnh nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu đổi mới và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong năm 2025, việc rà soát chương trình và sách giáo khoa được triển khai trong bối cảnh cả nước thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Rà soát, điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông  - ảnh 2
Việc chỉnh sửa chương trình môn học được thực hiện trên nguyên tắc hạn chế đến mức thấp nhất việc thay đổi sách giáo khoa.

Trên cơ sở rà soát, Bộ GDĐT đã xác định một số môn học chịu tác động trực tiếp từ việc thay đổi địa giới hành chính gồm: Lịch sử và Địa lí lớp 4, lớp 5, lớp 9; Địa lí lớp 12; Lịch sử và Giáo dục Kinh tế và Pháp luật lớp 10. Các môn này sẽ thực hiện các bước theo quy định để chỉnh sửa chương trình môn học làm căn cứ để thực hiện chỉnh sửa sách giáo khoa, như cập nhật yêu cầu cần đạt, nội dung kiến thức, địa danh, số liệu, bản đồ, biểu đồ và thông tin kinh tế – xã hội...

Việc chỉnh sửa chương trình môn học được thực hiện trên nguyên tắc hạn chế đến mức thấp nhất việc thay đổi sách giáo khoa, tăng cường hướng dẫn để giáo viên, nhà trường chủ động thực hiện chương trình theo thẩm quyền cho phù hợp với thực tế.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 thể hiện mục tiêu giáo dục phổ thông, bảo đảm định hướng thống nhất và những nội dung giáo dục cốt lõi, bắt buộc đối với học sinh. Sách giáo khoa cụ thể hóa nội dung Chương trình và được xác định là học liệu, tài liệu quan trọng để các nhà trường lựa chọn tổ chức dạy học. Giáo viên, nhà trường được giao quyền chủ động để sắp xếp chủ đề học tập, cập nhật, bổ sung nội dung cho phù hợp với đối tượng học sinh, điều kiện tổ chức dạy học và điều kiện thực tiễn.

Rà soát, điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông  - ảnh 3
Ảnh minh họa.

Vì vậy, năm học 2025-2026, giáo viên và nhà trường tiếp tục sử dụng chương trình, sách giáo khoa hiện hành, đồng thời có trách nhiệm chủ động lựa chọn, điều chỉnh ngữ liệu, bài học, chủ đề giảng dạy phù hợp với thực tiễn địa phương và mô hình chính quyền hai cấp. Trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, nhà trường triển khai thực hiện bảo đảm liên tục, không gián đoạn và phù hợp với thực tế.

Bộ GDĐT đang khẩn trương hoàn tất việc rà soát, đánh giá việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 để cập nhật, điều chỉnh một số môn học nhằm bảo đảm Chương trình được triển khai phù hợp với thực tiễn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu đổi mới và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước qua từng giai đoạn; trong đó có các môn học bị ảnh hưởng do điều chỉnh địa giới hành chính. Bộ GDĐT sẽ hướng dẫn các nhà xuất bản, tổ chức cá nhân có SGK được phê duyệt, chỉnh lý nội dung cần thiết để cập nhật được thông tin hành chính mới theo hướng bảo đảm tính ổn định của SGK, hiệu quả trong triển khai dạy học.

Đối với nội dung giáo dục địa phương, căn cứ Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, trên cơ sở chương trình khung và các văn bản của Bộ GDĐT đã ban hành, các địa phương chủ động lựa chọn và xây dựng nội dung giáo dục địa phương, bảo đảm phù hợp với đặc điểm của đơn vị hành chính mới và mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, phát huy tính chủ động của địa phương trong tổ chức thực hiện chương trình, đồng thời đảm bảo nội dung giáo dục được cập nhật kịp thời theo những thay đổi hành chính – xã hội mới.  

Tin cùng chuyên mục

Huy động toàn hệ thống vào cuộc chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Huy động toàn hệ thống vào cuộc chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

(PNTĐ) -Nhằm đảm bảo công tác tổ chức Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu, công tác chuẩn bị phải chu đáo, kỹ lưỡng, được triển khai từ sớm, từ xa; lường trước và xây dựng phương án dự phòng cho các tình huống bất thường. Chuẩn bị đầy đủ về chuyên môn, nghiệp vụ, con người, cơ sở vật chất, phương án tổ chức, không bỏ sót bất kỳ khâu nào.
Không thể để trục lợi vì dạy thêm, học thêm

Không thể để trục lợi vì dạy thêm, học thêm

(PNTĐ) - Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội (Quốc hội) khẳng định dự thảo Luật không cấm dạy thêm, học thêm, chỉ quy định nhà giáo không được ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức. Quy định này nhằm hạn chế, khắc phục tình trạng học thêm, dạy thêm tràn lan.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh. Chỉ thị nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện về đức - trí - thể - mỹ, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, bổ ích cho trẻ em, học sinh đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục mầm non, phổ thông mới, nhất là tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.