Sẵn sàng dạy trực tuyến cho năm học mới

Chia sẻ

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới thời điểm khai giảng năm học mới 2021-2022. Hà Nội đang tính toán để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh tác động làm ảnh hưởng tới hoạt động giáo dục trong cả năm học qua và chuẩn bị bước vào năm học mới.

Nhiều trường đã sẵn sàng phương án dạy trực tuyến cho năm học mớiNhiều trường đã sẵn sàng phương án dạy trực tuyến cho năm học mới
Đánh giá cuối năm: Nơi thi, nơi miễn, nơi chờ chỉ đạo

Ngày 6/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội có công văn 2811/SGDĐT-GDPT gửi phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã hướng dẫn kết thúc năm học 2020-2021 đối với giáo dục tiểu học, trong đó, nêu rõ tùy theo điều kiện của các trường, học sinh lớp 1, 2 có thể “không cần làm bài kiểm tra” vẫn được hoàn thành việc xếp loại để kết thúc năm học.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, đối với các trường tiểu học chưa hoàn thành việc kiểm tra đánh giá định kỳ các môn học cuối học kỳ 2, không đủ điều kiện để kiểm tra trực tuyến theo quy định của Bộ GD-ĐT, Sở yêu cầu các Phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường vận dụng Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT ngày 4/9/2020 ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học, Thông tư số 30 ngày 28/8/2014 để hoàn thành việc đánh giá, xếp loại học sinh, giao quyền cho giáo viên, dựa vào kết quả học kỳ I, kết quả giữa kỳ II và kết quả đánh giá thường xuyên để khẳng định kết quả năm học 2020-2021 đối với học sinh lớp 1, 2.

Như vậy, có thể thấy, việc chọn phương thức đánh giá học sinh như thế nào đã được trao quyền cho các trường và giáo viên. Tùy tình hình thực tế, mỗi trường lựa chọn các giải pháp khác nhau.

Sáng ngày 8/8, học sinh trường tiểu học Minh Khai B, Bắc Từ Liêm đã hoàn thành việc kiểm tra định kỳ cuối năm học 2020-2021 qua hình thức làm bài trực tuyến. Hình thức thi này vẫn được trường tổ chức dù đã có công văn hướng dẫn của Sở GD-ĐT.

Tương tự, trường tiểu học Thành Công B, quận Ba Đình cũng đã hoàn thành kiểm tra đánh giá cuối năm cho học sinh (bao gồm cả lớp 1, 2) bằng hình thức trực tuyến. Nhìn chung, kỳ thi được đánh giá là tổ chức tốt, không xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, tại trường tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình), sau khi có văn bản của Sở GD-ĐT Hà Nội, trường đã thông báo chính thức dừng kiểm tra đánh giá học kỳ cho học sinh khối 1, 2. “Các cháu lớp 1, 2 còn khá nhỏ, nên chưa phù hợp với hình thức kiểm tra trực tuyến. Tôi ủng hộ chủ trương của Bộ cho học sinh lớp 1, 2 được miễn thi”, một phụ huynh của trường tiểu học Kim Đồng đồng tình.

Ngoài khối lớp 1, 2, nhiều khối lớp khác của tiểu học và THCS vẫn chưa thể triển khai đánh giá cuối năm, nhất là đối với khối trường ở ngoại thành. Vì vậy, các trường vẫn đang chờ chỉ đạo của Sở để có thể sớm kết thúc năm học.

Năm học mới: Sẵn sàng phương án dạy trực tuyến

Theo khung thời gian năm học 2021-2022 mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành áp dụng với bậc giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1/9. Học sinh lớp 1 có thể tựu trường từ ngày 23/8 để làm quen với môi trường học tập mới. Lễ khai giảng năm học mới sẽ vẫn được dự kiến vào ngày 5/9. Thời điểm kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022, hoàn thành học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT, trên cơ sở khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được quyền quyết định kế hoạch thời gian năm học sao cho phù hợp với thực tiễn của địa phương. Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung toàn quốc. Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thể quyết định thời gian tựu trường muộn hơn khung, có thể sang tháng 10. Năm học cũng sẽ kết thúc muộn hơn, có thể vào tháng 6.

Hà Nội hiện chưa có quyết định chính thức về thời điểm bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc học sinh có thể trở lại trường vào đầu tháng 9 là khó khả thi. Vì vậy, rất nhiều trường đã lên tinh thần, sẵn sàng phương án dạy trực tuyến cho các em.

Theo ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình, Phòng GD-ĐT quận Ba Đình đã xây dựng chương trình đào tạo bồi dưỡng cho giáo viên, tập huấn kĩ năng công nghệ thông tin đã trang bị cho giáo viên và cán bộ quản lý để triển khai dạy học online. Dù dịch bệnh tiếp tục kéo dài, các trường vẫn sẽ không để gián đoạn việc dạy-học.

Cô giáo Trương Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường THCS Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy - cho biết, trường sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội về thời điểm bắt đầu năm học mới. Nếu học sinh không thể đến trường, nhà trường sẵn sàng việc dạy học theo hình thức trực tuyến. “Giáo viên, học sinh của trường đã quen với hình thức dạy - học này do cả năm trước không được đến trường vì dịch bệnh. Dạy học trực tuyến mặc dù có những hạn chế nhất định so với học tập trung, nhưng đây là phương án tối ưu nhất trong bối cảnh hiện nay”. Cũng theo cô Hiền, nhờ hình thức trực tuyến mà trường đã có thể hoàn tất kiểm tra định kỳ cuối năm cho học sinh ngay trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách.

Tại huyện Quốc Oai, thầy Đỗ Danh Khanh, Hiệu trưởng trường THCS Liệp Tuyết cũng cho rằng, học trực tuyến sẽ là giải pháp tốt trong bối cảnh dịch bệnh. Các giáo viên của trường cũng sẵn sàng tinh thần dạy trực tuyến trong thời gian dài vì dịch bệnh vẫn còn kéo dài.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội có thể bắt đầu năm học mới vào tháng 9 sau khi các trường đã hoàn tất kiểm tra đánh giá cuối năm, thay vì lùi lại vì dịch bệnh dự báo sẽ còn kéo dài

 HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/7/2022, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tại nhiều địa điểm thi, các học sinh có mặt từ khá sớm để đề phòng các tình huống bất trắc. Thời tiết chiều ngày 6/7 cũng mát mẻ khiến các em đều cảm thấy khá dễ chịu.
Không được thông báo trúng tuyển đại học khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

Không được thông báo trúng tuyển đại học khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Bắt đầu từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8/2022, thí sinh bắt đầu đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải được thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 6-8/7/2022, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT- kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của bậc phổ thông. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong mọi tình huống, các địa phương phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

(PNTĐ) -Cô giáo Nguyễn Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây) là tấm gương sáng truyền cảm hứng tích cực cho mọi người xung quanh. Cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp, tận tụy trong công việc, nhiệt tình với đồng nghiệp, thân thiện, gần gũi, chia sẻ cùng phụ huynh học sinh và nhân dân. Trong 5 năm trở lại đây, cô đã không ngừng đổi mới và phát huy sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý để nâng cao kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường..
Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

(PNTĐ) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, các trường đại học đã chính thức ban hành đề án tuyển sinh. So với năm trước, phương án tuyển sinh năm 2022 của một số trường có điều chỉnh rõ rệt, tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác và giảm chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).