Về quê nghỉ hè

Linh Lan
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trước dịp hè, mẹ chồng tôi không may bị ngã rạn xương. Vì vậy, nếu như mọi năm, cứ hè đến là bà thu xếp lên thành phố chơi với cháu nội ít bữa thì năm nay bà gọi điện bảo tôi đưa con về chơi với bà.

Thực lòng, tôi không muốn con về quê dài ngày vì sợ con về đó điều kiện ăn ngủ không tốt. Rồi tôi đã lên kế hoạch học hè cho con. Năm sau con tôi thi chuyển cấp nên không học trước, tôi sợ con khó đạt kết quả cao.

Song, bà nội của con đã nói vậy mà cứ khăng khăng không đồng ý thì cũng kỳ. Vì vậy, tôi miễn cưỡng cho con về quê với điều kiện “con cho cháu về một tuần rồi sẽ về đón cháu”. Con tôi cũng kì kèo: “Con về đó mấy ngày thôi, ở quê chán lắm”.

Ngày đầu tiên con ở quê, tôi vừa sốt ruột, vừa nhớ con nhưng đợi đến khuya vẫn không thấy con gọi điện về như tôi đã dặn. Cuối cùng, tôi đành gọi điện trước thì mẹ chồng tôi là người cầm máy. Bà bảo: “Con Chíp nó chơi cả ngày mệt quá, giờ đã ngủ ngon rồi”. Thì ra, ngày đầu tiên ở quê, con theo chân các anh chị em họ ra đồng đào khoai, bắt châu chấu, cào cào, rồi còn được lội kênh. Tối đến, con ăn một mạch hết 2 bát cơm với tép rang khế mà không cần ai phải giục giã rồi tự động lên giường đi ngủ.

Về quê nghỉ hè - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong cuộc nói chuyện với mẹ chồng, tôi băn khoăn là ở quê không có điều hòa, sợ con không quen. Bà nội con cười: “Không sao, gió ở quê còn mát hơn cả điều hòa, con cứ yên tâm”.

Quả nhiên, những ngày sau, khi tôi chủ động gọi về, những lời kể của con với tôi không phải là phàn nàn ở quê thiếu thốn cái này, cái nọ. Ngược lại, con khoe là được tắm nước giếng mát lắm. Tối đến, bà còn trải chiếu ra sân cho các cháu vừa nằm chơi, vừa ngắm trăng. Con còn bắt được cả ve bay sà vào tận chiếu. “Ở quê cái gì cũng thích, cũng lạ mẹ ạ. Con rất thích ở quê”, con tôi vui vẻ nói.

Vèo cái đã gần tới ngày tôi hẹn về đón con về. Thế nhưng, khác với lời kì kèo “con chỉ ở quê mấy ngày thôi”, lần này, con lại bảo: “Mẹ cho con ở quê thêm mấy ngày nữa với bà. Con chưa thích lên thành phố đâu mẹ”. Rồi chẳng để cho tôi có cơ hội hỏi thăm thêm, con đã tạm biệt mẹ vì còn bận sang nhà chị họ cùng bọn nhỏ làm diều để sáng sớm sau đi thả diều.

Từng đó năm tôi nuôi con lớn, cho con tham gia bao nhiêu lớp học, có những khóa học lên tới cả chục triệu đồng. Đôi lúc tôi còn tự nghĩ là mình đã tạo điều kiện rất tốt cho con phát triển. Ít nhất so với các anh chị em ở quê, con tôi cũng được học tập bài bản hơn.

Vậy mà hóa ra không phải vậy. Sau mỗi ngày ở quê với bà nội, tôi thấy con dường như đã thu hoạch được rất nhiều điều mới lạ. Con đã biết thế nào là diều no gió, không còn nhầm lẫn giữa quả dừa non và quả cau, biết cách đào giun để làm mồi câu cá, biết hạt đậu đen, đậu xanh nằm trong quả đậu như thế nào... Rồi con còn lớn hơn, biết tự lập, tự thức dậy, gấp chăn màn, biết cách luộc ngô khoai cho bữa sáng mà không cần có bố mẹ theo sau hỗ trợ.

Cảm ơn không gian quê, cảm ơn “thầy giáo” bà nội đã giúp cho con tôi lớn lên như thế. Nhất định hè sang năm, tôi sẽ lại đưa con về quê...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh

Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh

(PNTĐ) -  Sáng ngày 25/2, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố Thông tin tuyển sinh Đại học chính quy năm 2026. Cụ thể, trường tiếp tục giữ vững định hướng tuyển sinh ổn định, minh bạch và đa dạng hóa cơ hội tiếp cận cho thí sinh trên toàn quốc. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 dự kiến là 9.880 sinh viên, với 3 phương thức tuyển sinh được duy trì như các năm trước.
Trường học Thủ đô giữ vững an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trường học Thủ đô giữ vững an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo từ Trung ương đến thành phố, duy trì chế độ trực, ứng trực 24/7, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng nhằm tạo môi trường an toàn, ổn định trong suốt thời gian nghỉ lễ.
Khẳng định vị thế giáo dục Việt Nam tại APAIE 2026

Khẳng định vị thế giáo dục Việt Nam tại APAIE 2026

(PNTĐ) - Từ ngày 23 đến 27/2/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ trì đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAIE) tại Hồng Kông (Trung Quốc). Lần đầu tiên, Việt Nam xuất hiện với tư cách một quốc gia tổ chức gian hàng riêng - Vietnam Pavilion - đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược hội nhập sâu rộng của giáo dục đại học nước nhà. Xung quanh sự kiện này, bà Nguyễn Thu Thủy, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ cụ thể.
Lần đầu tiên Việt Nam tham gia hội nghị về Giáo dục quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2026

Lần đầu tiên Việt Nam tham gia hội nghị về Giáo dục quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2026

(PNTĐ) - Năm 2026, lần đầu tiên, Việt Nam sẽ chính thức tham gia và tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAIE). Sự kiện diễn ra từ ngày 23/02/2026 đến ngày 27/02/2026 tại Hồng Kông (Trung Quốc), thu hút khoảng 2.500 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.