Những món canh chua chống ngán cho ngày Tết

HƯƠNG QUY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày Tết với xôi, gà, bánh chưng, thịt... khiến người ta cảm thấy ngán. Những món canh sau đây vừa dễ làm lại vừa giúp chống ngán cho cả gia đình.

GÀ LÁ GIANG

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

- 4 cái đùi gà tỏi

- 3 cặp chân gà

- 1 bó lá giang (khoảng 400g)

- 3 tép tỏi

- Gia vị: 30g muối; 40g bột nêm; 40g đường.

- Dầu ăn

Cách nấu 

 Chặt nhỏ đùi và chân gà, rửa sạch. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 3 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào, mở lửa vừa. Khi tỏi thơm, thả đùi và chân gà vào xào sơ. Khi thịt săn, đổ 1 lít nước vào, hầm gà khoảng 30 phút. Nhặt và rửa sạch lá giang. Nêm nước gà với 30g muối, 40g bột nêm và 40g đường, khuấy đều. Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát rồi thả vào nồi, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Dọn canh gà lá giang ra tô, dùng chung với cơm.

Lưu ý: Trong quá trình hầm canh gà lá giang, chú ý vớt bọt dơ để nước canh được trong.

CANH CHUA KIM CHI

Nguyên liệu:

- 2 bát kim chi

- 120g thịt ba chỉ ngon (ít mỡ)

- 1-3 muỗng cà phê bột ớt Hàn Quốc; 1 muỗng cà phê tỏi băm; ½ muỗng cà phê gừng băm; ½ chén nước từ kim chi; 2 chén nước (500ml); 2 bìa đậu phụ; 2 nhánh hành lá

- Muối và hạt tiêu vừa ăn

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đậu thái miếng có độ dày 1.75cm.Hành lá cắt khúc. Trong một nồi, cho kim chi và thịt lợn, bột ớt, tỏi, gừng vào đun với lửa cho khi kim chi mềm, thịt lợn gần chín (khoảng 10 phút). Thêm nước ép kim chi và nước vào. Giảm nhiệt, đun sôi trong 20 phút, thêm nước nếu cần thiết.

Thêm đậu và hành lá vào, cùng muối và hạt tiêu vừa đủ. Kim chi cũng hơi mặn do đó muối chỉ nên cho vừa phải. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cho canh kim chi ra bát và thưởng thức.

Những món canh chua chống ngán cho ngày Tết - ảnh 1
Canh chua kim chi

DƯA BÒ

Nguyên liệu:

- 100gr thịt bò ngon, thái lát mỏng

- 1 bát dưa cải muối chua

- 1-2 bộ xương ức gà

- 1-2 quả cà chua, rửa sạch, thái múi cau

- 2 nhánh hành lá thái khúc

- 1 củ tỏi băm, ớt tươi nếu thích ăn cay

- Muối, tiêu, bột nêm, nước mắm, đường

Cách nấu:

Xương ức gà rửa sạch rồi chần qua nước sôi loại bỏ chất bẩn có trong xương. Bắc 1 nồi nước rồi cho xương gà vào hầm lấy nước dùng. Thịt bò thái miếng vừa mỏng rồi ướp muối, bột nêm, tiêu, đường, tỏi băm, 1 thìa dầu ăn trộn đều để 5 phút cho thịt thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi phi tỏi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào với lửa to, thịt chín tái thì xúc ra đĩa (không xào quá kỹ thịt bò sẽ dai). 

 Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì phi tỏi cho thơm mới cho cà chua vào cho cà chua mềm. Cho dưa chua vào xào qua, thêm chút nước mắm, bột nêm sau đó cho nước dùng vào. Đun sôi thì cho thịt bò vào cùng với hành lá thái khúc. Đun sôi trở lại là tắt bếp, múc canh dưa chua nấu thịt bò ra bát và thưởng thức cùng cơm.

CANH CHUA HẾN

Nguyên liệu:

- Hến: 1kg

- 2 trái cà chua

- 1 quả khế

- 1 củ hành tím

- Rau răm, hành lá

- Gia vị: muối, bột nêm.

Thực hiện:

Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn. Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn. Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi.

Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

 Bắc nồi lên bếp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng. Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi.

Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.

CANH CHUA THỊT BĂM NẤU SẤU

Nguyên liệu:

- Thịt băm: 150g

- Cà chua: 2 quả

- Sấu: 3-4 quả

- Rau rút: 1 mớ

- Hành hoa: 2 nhánh - Hành khô: 1 củ - Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.

Cách làm:

Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào săn, nêm chút bột canh. Cà chua rửa sạch bổ múi cau, sấu gọt vỏ rửa sạch rồi cho vào chảo thịt băm vừa xào. Rau rút nhặt rồi rửa sạch. 

Cho phần thịt vừa xào vào nồi, đổ 1 bát tô nước đun sôi, sau đó nêm nếm gia vị vừa miệng. Tiếp đến cho ra rút vào đun thêm 2 phút hoặc khi thấy rau rút chín. Cuối cùng cho hành hoa cắt khúc, thêm chút mì chính rồi tắt bếp chút canh thịt băm nấu chua ra bát.

CANH CHUA CÁ LÓC LÁ GIANG

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc khoảng 500g

- 100 lá giang

- 150g cà chua

- Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), ớt, tỏi

- Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm.

Cách làm:

 Cá làm sạch, bóp với muối và giấm cho sạch nhớt và khỏi tanh. Rửa lại cho sạch, để ráo, xắt khúc. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, để khoảng 10-15 phút cho cá ngấm.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. Lá giang nhặt lấy lá, bỏ cành và những lá già, giập úa. Sau đó rửa sạch, vò giập, cho ra rổ cho ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm. Tỏi thơm vàng, lấy 1/2 chỗ tỏi phi ra bát để riêng. Sau đó cho cá đã ướp ở trên vào chiên sơ để khi nấu cá không bị nát. Đối với món canh chua này, không cần chiên vàng cá mà chỉ đảo 2 mặt sao cho cá săn lại là được.

Trong khi chiên cá, bắc 1 nồi nước sôi. Cá săn, cho ra đĩa để riêng, sau đó cho cà chua vào xào chín. 

 Khi nước bên nồi sôi, chút phần cà chua đã xào trong chảo vào nồi. Nước sôi trở lại, thêm chút muối và cho cá đã chiên vào nấu chín. Cá chín, cho lá giang vào, đun sôi, thêm chút đường phèn vào nồi nêm nếm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của canh chua là được. Tắt bếp, cho thêm vào nồi 1/2 thìa nước mắm và ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ cho thơm.

 Cho canh cá ra tô, thêm vài lát ớt xắt và phần tỏi phi thơm ở trên vào cùng là được.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Vị Tết ngọt thanh chè kho Đại Đồng, Thạch Thất

Vị Tết ngọt thanh chè kho Đại Đồng, Thạch Thất

(PNTĐ) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, những người làm nghề chè kho xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất lại hối hả tăng công suất, làm ra những mẻ hàng thơm ngọt để kịp thời phục vụ khách mua dâng lên thắp hương, thưởng thức cùng gia đình và làm quà tặng.
Dàn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự “Ký ức ẩm thực Việt – Vươn tầm thế giới”

Dàn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự “Ký ức ẩm thực Việt – Vươn tầm thế giới”

(PNTĐ) - “Ký ức ẩm thực Việt – Vươn tầm thế giới” chủ đề của cuộc The End Party do thương hiệu bánh mì Huynh Hoa tổ chức. Chương trình có sự tham dự của dàn nghệ sĩ nổi tiếng như: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Đạt G, Akira Phan, diễn viên Quốc Trường, Hoàng Mèo, chủ nhiệm nhóm FAP TV, MC Lâm Hiếu Nghĩa…
Thân thương góc quán sữa chua dẻo Hà thành

Thân thương góc quán sữa chua dẻo Hà thành

(PNTĐ) - Hà Nội vốn có rất nhiều những góc quán dễ thương nhưng những góc quán sữa chua, đặc biệt là sữa chua dẻo được giới học sinh- sinh viên yêu thích nhất. Bởi thế, nhiều góc quán sữa chua dẻo đã là nơi gắn bó và lưu giữ kỷ niệm của cả một thời học trò của rất nhiều người…