Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoài Đức tổng kết công tác Hội năm 2022

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 28/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoài Đức tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2022; phát động phong trào thi đua năm 2023.

Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, các đồng chí Nguyễn Thanh Tú, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Nguyễn Đăng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoài Đức, Nguyễn Thị Điểm, Chủ tịch Hội LHPN huyện; lãnh đạo một số phòng, ban huyện, Chủ tịch Hội Phụ nữ các xã, thị trấn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoài Đức tổng kết công tác Hội năm 2022 - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Điểm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoài Đức báo cáo kết quả công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2022

 

Báo cáo kết quả công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2022, đồng chí Nguyễn Thị Điểm cho biết, trong năm vừa qua, các cấp Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội cũng như các phong trào thi đua xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với thực hiện 2 cuộc vận động: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”. 100% cán bộ Hội và 90% hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện các chỉ tiêu của phong trào thi đua.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, các hoạt động thi đua cao điểm chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội cũng được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả như: phong trào “Phụ nữ tích cực tham gia thực hiện văn minh đô thị”; “Phụ nữ Hoài Đức ứng xử đẹp”; “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”.

Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chào mừng Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN huyện đã phối hợp tổ chức thành công cuộc thi “Tôn vinh áo dài truyền thống Việt Nam” qua ảnh, online; tuyên dương 34 phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực. Phối hợp tổ chức Ngày hội gia đình với chủ đề “Gia đình ấm áp, yêu thương” hưởng ứng ngày Gia đình Việt nam gắn với tháng hành động vì trẻ em; Tổ chức ngày hội văn hóa thể thao với 2 bộ môn Dân vũ thể thao và bóng chuyền hơi, thu hút 635 vận động viên và hàng nghìn cổ động viên, đã tạo không khí vui mừng, phấn khởi trong các tầng lớp phụ nữ.

Ngoài ra, các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường gắn với hưởng ứng cuộc thi “Giữ gìn thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do UBND huyện phát động được thực hiện có hiệu quả. Công tác chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ được quan tâm, tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp phụ nữ.

Về phương hướng và nhiệm vụ công tác phụ nữ trong năm 2023, đồng chí Nguyễn Thị Điểm nhấn mạnh bốn nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu-Sáng tạo-Đảm đang-Thanh lịch", góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch" góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Cùng với đó là triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2 Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017- 2027", Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018- 2025"; thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khuyết tật và các chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"; “Đồng hành cùng con"; “Mẹ đỡ đầu" và “Triệu phần quà san sẻ yêu thương".

Ngoài ra, cần tập trung nâng cao năng lực cho độ ngũ cán bộ Hội các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội chuyên nghiệp cũng như quy chế, tổ chức hoạt động của Ủy ban kiểm tra cấp huyện, từ đó, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Hội, tăng cường năng lực cán bộ Hội các cấp và công tác quản lý hội viên. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động Hội và tiếp cận, tập hợp thu hút phụ nữ với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”.

Cuối cùng, cần chủ động và tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; tham gia phản biện dự thảo Luật, chính sách, chương trình, kế hoạch của huyện liên quan đến phụ nữ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoài Đức tổng kết công tác Hội năm 2022 - ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy nhất trí với báo cáo kết quả công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2022 của Hội LHPN huyện Hoài Đức. Đối với trọng tâm chỉ đạo và phương hướng nhiệm vụ năm 2023, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, đây là năm giữa nhiệm kỳ để đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu các cấp, do đó, đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội LHPN các cấp trên toàn huyện tập trung rà soát đánh giá các chỉ tiêu Nghị quyết liên quan đến bình đẳng giới, các vấn đề về an sinh xã hội và các vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển toàn diện của phụ nữ và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị xác định việc phát triển hệ thống đô thị bền vững và kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dứt điểm một số công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia có tính liên kết vùng mà Hoài Đức là địa bàn có dự án đường Vành đai 4 phát triển khu vực sông Hồng đi qua. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy cũng đề nghị huyện Hoài Đức và các hội phụ nữ cơ sở tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu được lợi ích của dự án, thực hiện tốt chủ trương giải phóng mặt bằng và khẩn trương thực hiện theo tiến độ.

Về các phong trào, hoạt động Hội, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đề nghị, cần thực hiện đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động Hội, lựa chọn, triển khai hiệu quả chương trình cụ thể nhằm phát động triển khai chương trình kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc gắn với phong trào thi đua xây dựng người phụ nữ Thủ đô trung hậu-sáng tạo-đảm đang-thanh lịch, cuộc vận động Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp, các hoạt động gắn với Chỉ thị 25 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng phong cách đạo đức Hồ Chí Minh. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội, đặc biệt là các cán bộ hội phụ nữ cơ sở. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy cũng đề nghị các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tiếp tục thực hiện hiệu quả các Đề án 938,939, các cuộc vận động, chương trình đã trở thành nét riêng của tổ chức Hội như chương trình "Mẹ đỡ đầu", "Gia đình 5 không 3 sạch", đồng thời, đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động để tăng cường tính hội nhập và bắt kịp sự phát triển của xã hội.

Cuối cùng, cần thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ trẻ em, tham gia có hiệu quả, lên tiếng kịp thời các vụ việc xâm hại phụ nữ trẻ em xảy ra trên địa bàn và có biện pháp thực hiện tốt chức năng giám sát phản biện xã hội trong đời sống chính sách.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoài Đức tổng kết công tác Hội năm 2022 - ảnh 3
Lễ Trao giải Cuộc thi “Đoạn đường, tuyến đê nở hoa/bích họa

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ Trao giải Cuộc thi “Đoạn đường, tuyến đê nở hoa/bích họa, Trao quà cho Phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoài Đức tổng kết công tác Hội năm 2022 - ảnh 4
Hoạt độngrao quà cho Phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò, đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của đất nước

Phát huy vai trò, đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của đất nước

(PNTĐ) -Là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, năm 2022 đã khép lại với nhiều nỗ lực của các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước. Từ những chương trình, hành động được cụ thể hóa khi đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, các cấp Hội đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong những phong trào, những sáng tạo trong các hoạt động, thể hiện vai trò của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Niềm vui  đón Tết trong ngôi nhà mới của gia đình hội viên phụ nữ công giáo

Niềm vui đón Tết trong ngôi nhà mới của gia đình hội viên phụ nữ công giáo

(PNTĐ) - Chiều ngày 17/1 , Hội LHPN Hà Nội-Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội phối hợp cùng với các cấp Hội LHPN huyện Thường Tín tổ chức lễ bàn giao “Mái ấm tình thương” năm 2022 cho gia đình chị Bạch Thị Hường là hội viên phụ nữ công giáo có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín.
Sum vầy đón Tết cùng phụ nữ, trẻ em công giáo huyện Thạch Thất

Sum vầy đón Tết cùng phụ nữ, trẻ em công giáo huyện Thạch Thất

(PNTĐ) - Ngày 15/1/2023, tức ngày 24 Tết, Đảng ủy cơ quan Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức chương trình “Vui Tết sum vầy-Mừng xuân Quý Mão 2023” cho phụ nữ, trẻ em công giáo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và trẻ em đang được nuôi dưỡng tại mái ấm công giáo Thiên Ân, thôn Phú Hữu, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất.