Vắc-xin là cách hiệu quả nhất để hình thành khả năng miễn dịch với COVID-19

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các nhà khoa học đến từ Viện Regenstrief, thuộc trường Y Đại học Indiana và Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã chỉ ra cách hiệu quả nhất để xây dựng khả năng miễn dịch đối với COVID-19.

Theo đó, một nghiên cứu quy mô lớn đã được tiến hành, so sánh khả năng bảo vệ của vắc-xin và khả năng miễn dịch tự nhiên. 

Kết quả được công bố trên tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ, dữ liệu từ hơn 260.000 người từ 12 đến 110 tuổi đã tiêm vắc-xin chống COVID hoặc đã khỏi bệnh được phân tích trong nghiên cứu.

Vắc-xin là cách hiệu quả nhất để hình thành khả năng miễn dịch với COVID-19 - ảnh 1
Tiêm vắc-xin vẫn là cách hiệu quả nhất để phòng tránh COVID-19

Theo đó, các bác sĩ kết luận, ở mọi lứa tuổi, mọi người đều được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tiêm phòng vắc-xin so với khả năng miễn dịch tự nhiên. Tỷ lệ tử vong thấp nhất trong số những người được tiêm chủng đặc biệt đáng chú ý đối với người lớn từ 60 tuổi trở lên. Nhìn chung, tỷ lệ tử vong ở những người được tiêm phòng thấp hơn 37% so với những bệnh nhân có miễn dịch tự nhiên. Các nhà nghiên cứu tin rằng vắc-xin chủ yếu bảo vệ chống lại quá trình trở bệnh nghiêm trọng.

Các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc của họ, vì đây là lần đầu tiên một mẫu đối tượng lớn như vậy được nghiên cứu, đồng thời tính đến các trường hợp nhập viện và tử vong không liên quan đến nhiễm COVID.

Tin cùng chuyên mục

Năm Mão thăm “đảo mèo” ở Nhật Bản

Năm Mão thăm “đảo mèo” ở Nhật Bản

(PNTĐ) - Một đội quân mèo hiện đang thống trị hòn đảo Aoshima xa xôi ở tỉnh Ehime, miền nam Nhật Bản. Những chú mèo cuộn mình trong các ngôi nhà bỏ hoang hoặc đi khệnh khạng trong một làng chài tràn ngập những con mèo đông gấp sáu lần con người.