500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định

Bài và ảnh: HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 27/9, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại Trường THCS Thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Chương trình là hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch số 18/KH-BTV ngày 10/2/2023 của Hội LHPN Hà Nội về “Triển khai thực hiện Đề án Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2026”.

500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 1
Các đại biểu tham dự chương trình. 

 

Tham dự hội nghị có bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước Hà Nội; bà Trương Thanh Hưng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Xuyên cùng các đồng chí lãnh đạo UBND Thị trấn Phú Minh, các thầy cô giáo và 500 học sinh trường THCS Thị trấn Phú Minh.

500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 2
Đông đảo học sinh trường THCS Thị trấn Phú Minh tham dự phiên tòa giả định.

 

Các cán bộ Tư pháp, Kiểm sát viên huyện Phú Xuyên, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Hà Nội, cán bộ Hội Phụ nữ huyện Phú Xuyên và giáo viên Trường THCS Thị trấn Phú Minh đóng vai Kiểm sát viên, Luật sư, Hội thẩm Nhân dân, thư ký phiên tòa. Các em học sinh Trường THCS Thị trấn Phú Minh đóng vai bị cáo. Theo phiên toà giả định, các bị cáo Nguyễn Thị Thảo, Trần Văn Khang, Trần Ngọc Anh bị đưa ra xét xử về tội “Làm nhục người khác” theo điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. 

500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 3
Các cán bộ Hội LHPN, Cán bộ tư pháp, Viện Kiểm sát, thầy và trò Trường THCS Phú Minh đóng vai trong phiên tòa giả định.
500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 4
Phiên tòa giả định có tính giáo dục pháp luật hiệu quả đối với lứa tuổi vị thành niên.

 

Cáo trạng cho thấy, Nguyễn Thị Thảo, Trần Ngọc Anh và Nguyễn Thị Phương có chơi với nhau từ trước và có xích mích, mâu thuẫn với nhau. Đến ngày 31/1/2023, khoảng 15h00’ chiều Nguyễn Thị Thảo, Trần Ngọc Anh và Trần Văn Khang (bạn trai của Ngọc Anh) sang nhà Phương nói chuyện. Cả ba tìm vào thẳng phòng Phương. Lúc lên cầu thang, thấy có chiếc gậy bằng nhựa, Thảo đã cầm lấy và vào phòng Phương. Thấy Phương nằm trên giường, Thảo đã dùng gậy đánh vào đầu, tay phải và lưng của Phương để gọi dậy. Khang đè giữ tay Phương lại, chất vấn Phương về mâu thuẫn cướp người yêu, đồng thời bảo Ngọc Anh quay lại.

Lúc sau Thảo thấy có điện thoại của Phương ở đầu giường nên lấy và mở ra xem, lục tìm tin nhắn và thấy có ảnh khỏa thân nửa người của Phương tự chụp. Thảo đã gửi ảnh đó vào máy của Ngọc Anh. Tối hôm đó, Thảo đã nhắn tin cho Ngọc Anh về việc đăng ảnh khỏa thân của Phương lên mạng nhắm mục đích làm xấu Phương. Ngọc Anh đồng ý và chuyển ảnh cho Thảo. Thảo đã đăng ảnh, video của Phương lên 3 trang mạng: Beat.vn; Hóng biến đường phố; Bóc phốt con giáp 13 và nhờ Khang, Ngọc Anh chia sẻ, bình luận nhiều trên mạng để tăng tương tác.

Kết luận của cáo trạng, hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Thảo, Trần Ngọc Anh, Trần Văn Khang đã phạm tội “Làm nhục người khác” theo quy định tại điểm e Khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Hành vi của bị can Nguyễn Thị Thảo, Trần Ngọc Anh, Trần Văn Khang là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến sức khỏe và tinh thần của người khác. Xét thấy cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 3 bị cáo để răn đe, giáo dục bản thân bị can và phòng ngừa chung trong xã hội.

500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 5
Ba học sinh vào vai các bị cáo tại phiên toà giả định bày tỏ thái độ ăn năn trước hành vi vi phạm pháp luật của mình.

 

Tại phiên toà giả định, các bị cáo đã thành khẩn khai báo sự thật và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo cho biết, khi thực hiện việc quay video và chia sẻ video nhạy cảm của người khác trên mạng, các bị cáo không biết đó là hành vi vi phạm pháp luật mà chỉ nghĩ đánh ghen giúp bạn cho hả dạ.

Cũng tại Toà giả định, Viện Kiểm sát giải thích cho các bị cáo biết, các bị cáo tuổi đời còn rất trẻ, đang tuổi phải lo tu chí học hành để kiếm công việc ổn định, phụ giúp gia đình. Giữa bị cáo và bị hại đều có hoàn cảnh đáng thương, thiếu đi tình thường của người lớn, đáng lẽ các bị cáo phải biết yêu thương nhau. Nhưng vì yêu đương, ham chơi game và mạng xã hội nên đã đánh mất đi tình bạn đẹp. Các bị cáo sẵn sàng làm nhục bạn mình trên mạng xã hội chỉ để thoả mãn tính hiếu thắng của mình, làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý của bạn.

Viện Kiểm sát cũng giải thích để các bị cáo hiểu, khi các bị cáo sử dụng điện thoại, máy tính hoặc công cụ phương tiện khác đăng tải thông tin sai lệch lên mạng xã hội, thì cơ quan điều tra Công an, bộ phận an ninh mạng của cơ quan Công an đều có thể tìm ra địa chỉ nơi gửi, ngày giờ, thời gian gửi, dù là trang mạng xã hội ko có ảnh cá nhân, thông tin thì vẫn tìm ra được nhờ các thiết bị quản lý hiện đại và khi có yêu cầu. Nên mặc dù các đoạn đăng tải nhằm làm nhục cháu Phương mà bị cáo đưa lên 3 trang mạng xã hội đã bị gỡ bỏ nhưng vẫn lưu dấu vết lại và tìm được.

Toà tuyên án, hành vi của bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội xâm hại đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người. Ngoài ra hành vi của bị cáo đã vi phạm điều cấm của Luật an ninh mạng, nên cần nghiêm trị mới có tác dụng giáo dục răn đe và ngăn ngừa chung trong xã hội.

Tuy nhiên, như lời bào chữa của Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo: Bị cáo lần đầu phạm tội, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, hành động bột phát, có nơi cư trú ổn định nên không cần thiết phải cách ly bị cáo với xã hội mà cho bị cáo được hưởng án treo cũng đủ tác dụng. Phiên toà giả định tuyên phạt các bị cáo theo đúng tội danh đã truy tố nhưng cho hưởng án treo. Trong thời gian bị án treo nếu bị cáo tiếp tục phạm tội thì án treo sẽ thành án tù giam cộng với mức hình phạt của tội mới.

500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 6
Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội (người thứ hai bên trái sang) trao quà cho các em học sinh đóng vai bị cáo trong phiên tòa giả định.
500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 7
Lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội, Hội LHPN huyện Phú Xuyên, Thị trấn Phú Minh chụp ảnh cùng các học sinh, giáo viên trường THCS Thị trấn Phú Minh tham gia vào các vai diễn trong phiên toà giả định.
500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 8
Các em học sinh chăm chú theo dõi phiên tòa giả định.
500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 9
Đây là chương trình mang đến cho các em học sinh những kiến thức pháp luật bổ ích.

 

Tại phiên toà giả định, em Nguyễn Đức Thịnh, học sinh lớp 8A1, trường THCS Thị trấn Phú Minh cho biết, phiên toà giả định rất hay và ý nghĩa, giúp em hiểu thêm được pháp luật về phòng chống bạo lực và xâm hại học đường. Từ đó, các học sinh nói chung và em có cách ứng xử đúng đắn hơn trong cuộc sống, các mối quan hệ bạn bè... từ đó sẽ không có sự việc đáng tiếc nào xảy ra, cuộc sống cũng sẽ tốt đẹp hơn.

Anh Trần Xuân Dũng, Giáo viên, Tổng Phụ trách trường THCS Thị trấn Phú Minh chia sẻ, trong phiên toà giả định, các em học sinh tham dự đã rất chú ý lắng nghe  Đây là phương pháp truyền thông hiệu quả để các em học sinh dễ tiếp cận và dễ hiểu nhiều kiến thức pháp luật, trong đó có pháp luật về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường. Tôi mong rằng trong thời gian tới, những chương trình, hoạt động bổ ích tương tự sẽ được lan tỏa, nhân rộng, mang đến ý nghĩa cho cộng đồng.

500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 10
Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó trưởng phòng Hành chính, tổng hợp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước Hà Nội.

 

Cũng tại phiên toà giả định, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó trưởng phòng Hành chính, tổng hợp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước Hà Nội đã tuyên truyền về trợ giúp pháp lý và phổ biến luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho các em học sinh. Các em cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về pháp luật nêu trên, đặc biệt trong thời đại công nghệ số, mạng xã hội đang phát triển, khi tham gia mạng xã hội, trẻ em cần có kiến thức để biết bảo vệ bản thân và tránh vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề bạo lực, xâm hại trên môi trường mạng.

500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 11
Những kiến thức pháp luật và cách sử dụng mạng xã hội thông minh tránh vi phạm pháp luật về xâm hại, bạo lực học đường trên MXH được chia sẻ.
500 học sinh được tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường thông qua phiên tòa giả định - ảnh 12
Các em học sinh chăm chú theo dõi và tích cực tương tác với hoạt động tuyên truyền pháp luật.

 

Chương trình đã giúp cho các em học sinh trường THCS Thị trấn Phú Minh nói riêng và học sinh trên địa bàn TP Hà Nội nói chung có kiến thức đúng đắn về pháp luật, nhận thức rõ hành vi ứng xử trên mạng xã hội và biết sử dụng mạng xã hội khéo léo, hiệu quả, hướng đến mục đích tích cực cho cuộc sống.


Tin cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.