Hội LHPN TP Hà Nội:

Tuyên truyền phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-BTV ngày 10/2/2023 của Hội LHPN TP Hà Nội về “Triển khai thực hiện Đề án Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2026”, ngày 30/8, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại UBND xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Tham dự hội nghị có bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội, bà Trần Thị Minh Nguyệt, Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội LHPN TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước Hà Nội; bà Lê Thị Hải, Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc huyện Sóc Sơn, bà Phạm Thị Thanh, PCT Hội LHPN huyện cùng các đồng chí lãnh đạo UBND xã Mai Đình, các thầy cô giáo và hơn 200 học sinh trường THCS Mai Đình.

Tuyên truyền phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định - ảnh 1
Toàn cảnh phiên toà giả định

Theo phiên toà giả định, các bị cáo gồm Nguyễn Thị Thảo, Trần Văn Khang, Trần Ngọc Anh bị đưa ra xét xử về tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Các cán bộ tư pháp và cán bộ Hội Phụ nữ đóng vai Viện kiểm sát, luật sư, Hội thẩm nhân dân. Ba bị cáo do các học sinh trường THCS xã Mai Đình vào vai diễn.

Cáo trạng giả định cho thấy, ba bị cáo Nguyễn Thị Thảo, Trần Ngọc Anh và Trần Hà Anh là bạn chơi với nhau từ trước, nhưng vì xích mích nên có mâu thuẫn và không chơi với nhau. Khoảng 3h chiều ngày 31/1/2023, Ngọc Anh sang nhà Thảo chơi. Biết việc bị Hà Anh nói xấu, các bị cáo bực tức nên đã đến nhà Hà Anh để “nói chuyện”. Cả hai rủ thêm Khang - bạn trai mới của Thảo cùng qua. Đến nhà Hà Anh, các bị cáo được biết Hà Anh đang ngủ và được người giúp việc cho lên nhà. Thấy có chiếc gậy bằng nhựa ở cầu thang, Thảo đã cầm lấy đi vào phòng Hà Anh. Thấy Hà Anh nằm trên giường, Thảo đã dùng gậy đánh vào đầu, tay phải và lưng của Hà Anh để gọi dậy. Hà Anh vùng dậy định chạy nhưng Thảo bảo Khang đè giữ tay Hà Anh lại, chất vấn Hà Anh về việc cướp người yêu đồng thời bảo Ngọc Anh quay lại.

Tuyên truyền phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định - ảnh 2
Phiên toà thu hút đông đảo các em học sinh tham gia

Lúc sau, Thảo thấy có điện thoại của Hà Anh ở đầu giường nên lấy và mở ra xem, lục tìm tin nhắn và thấy có ảnh khỏa thân nửa người của Hà Anh tự chụp. Thảo đã gửi ảnh đó vào máy của Ngọc Anh. Sau đó các bị cáo bỏ ra về.

Tối cùng ngày, Thảo đã nhắn tin cho Ngọc Anh về việc đăng ảnh khỏa thân của Hà Anh lên mạng nhằm mục đích làm xấu Hà Anh. Ngọc Anh đồng ý và chuyển ảnh cho Thảo. Thảo đã đăng ảnh, video của Hà Anh lên 3 trang mạng: Beat.vn; Hóng biến đường phố; với Bóc phốt con giáp 13 và nhờ Khang, Ngọc Anh chia sẻ, bình luận nhiều trên mạng để tăng tương tác khiến Hà Anh bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Thảo, Trần Ngọc Anh, Trần Văn Khang đã phạm tội “làm nhục người khác” theo quy định tại điểm e Khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuyên truyền phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định - ảnh 3
Hội đồng xét xử phiên toà giả định là các cán bộ trợ giúp pháp lý, giáo viên và cán bộ hội phụ nữ 

Tại phiên toà giả định, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo cho biết, khi thực hiện việc quay video và tích cực chia sẻ video trên mạng, các bị cáo không biết đó là hành vi vi phạm pháp luật mà chỉ nghĩ giúp bị cáo Thảo đánh ghen cho bõ tức.

Cũng tại Toà giả định, HĐXX đã giải thích cho các bị cáo rõ, hình ảnh cá nhân của một người là được pháp luật bảo vệ, không ai có quyền sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác khi chưa có sự đồng ý của người đó. Đằng này, các bị cáo không những dùng gậy đánh bạn, dùng lời lẽ lăng nhục bạn mà còn quay video lại, tung ảnh nhạy cảm của bạn để bêu xấu, nhằm làm nhục bạn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của bạn.

"Các bị cáo đều đang ở độ tuổi rất trẻ, đang còn đi học nhưng không lo học hành, để có tương lai tốt đẹp hơn thế mà các bị cáo lại yêu đương quá sớm, thậm chí đi đánh ghen và dẫn đến những hành động không phù hợp với lứa tuổi nên phải trả giá bằng việc đứng trước vành móng ngựa ngày hôm nay. Mạng xã hội là để các bị cáo khai thác phục vụ cho học hành và công việc, chứ  không phải là để các bị cáo sử dụng để lăng mạ và bêu xấu người khác như vậy, điều  đó vi phạm quy định về các điều cấm theo Luật an ninh mạng..." - Hội đồng xét xử phiên toà giả định giải thích.

Tuyên truyền phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định - ảnh 4
Đông đảo học sinh tập trung theo dõi phiên toà

Cũng trong phiên toà giả định, hoàn cảnh gia đình của các bị cáo cũng được làm rõ. Bị cáo Hà Anh sinh ra trong gia đình bố mẹ ly hôn, Hà Anh sống cùng bố đẻ, vật chất dư giả nhưng thiếu sự dạy dỗ, chăm sóc. Bị cáo Thảo bố mất sớm, mẹ đi làm từ sáng đến tối, thường xuyên bỏ học đi chơi game…

Toà tuyên án, hành vi của bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội xâm hại đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người. Ngoài ra hành vi của bị cáo đã vi phạm điều cấm của Luật an ninh mạng, nên cần nghiêm trị mới có tác dụng giáo dục răn đe và ngăn ngừa chung trong xã hội.

Tuy nhiên, các bị cáo lần đầu phạm tội, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, hành động bột phát, có nơi cư trú ổn định nên không cần thiết phải cách ly bị cáo với xã hội mà cho bị cáo được hưởng án treo cũng đủ tác dụng. Do đó, xử phạt bị cáo Thảo và Khang 02 năm tù cho hưởng án treo; bị cáo Ngọc Anh 02 năm 6 tháng nhưng cho hưởng án treo. Trong thời gian bị án treo nếu bị cáo tiếp tục phạm tội thì án treo sẽ thành án tù giam cộng với mức hình phạt của tội mới.

Tuyên truyền phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định - ảnh 5
Lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Hà Nội và Hội Phụ nữ Sóc Sơn chụp ảnh cùng các học sinh, giáo viên trường THCS Mai Đình tham gia vào các vai diễn trong phiên toà giả định

Tại phiên toà giả định, em Phạm Nguyễn Thanh Tùng, học sinh lớp 9A3, trường THCS Mai Đình cho biết, phiên toà giả định rất hay và ý nghĩa, giúp em hiểu được tầm quan trọng của phòng chống bạo lực và xâm hại học đường, giúp học sinh nhận biết cần phải có kiến thức về pháp luật và kỹ năng phòng tránh bạo lực, xâm hại như cần thông báo với thầy cô, gia đình, báo cáo công an nếu bạo lực xảy ra, hỗ trợ bạn khi bị bạo lực…

Còn em Nguyễn Phương Nhi, học sinh lớp 8A2, trường THCS Mai Đình cũng cho biết, sau chương trình, em thấy thích thú và hiểu được rõ các quy định của pháp luật, nếu vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định. Cách truyền thông bằng phiên toà giả định khá mới mẻ với học sinh, dễ hiểu hơn. “Em mong sẽ được tham dự nhiều phiên toà giả định hơn nữa để chúng em được tiếp cận với pháp luật một cách dễ hiểu” – em Nhi nói.

Chị Hoàng Thị Linh, Tổng Phụ trách trường THCS Mai Đình cho biết, các học sinh tham dự phiên toà giả định đã rất chăm chú lắng nghe, thể hiện sự quan tâm của các em đối với vụ việc đang diễn ra. Đây là cách truyền thông khá hiệu quả, các em học sinh được nghe, nhìn, thấy thực tế, giúp các em hiểu thêm nhiều kiến thức pháp luật, đặc biệt là kiến thức pháp luật trong phòng chống xâm hại, bạo lực học đường đang nhức nhối hiện nay.

Cũng tại phiên toà, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó trưởng phòng Hành chính, tổng hợp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước Hà Nội tuyên truyền về trợ giúp pháp lý và phổ biến luật phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho các em học sinh.

Hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật là nội dung là các cấp hội phụ nữ trên địa bàn TP Hà Nội đặc biệt quan tâm và việc tuyên truyền pháp luật học đường là vô cùng cần thiết. Chương trình đã giúp cho các học sinh trường THCS Mai Đình nói riêng và học sinh trên toàn thành phố Hà Nội nói chung nhận thức đúng đắn về pháp luật, định hướng đúng trong hành vi ứng xử trên mạng xã hội, biết sử dụng mạng xã hội một cách thông minh.

Tin cùng chuyên mục

Đối phó với “vị khách không mời“

Đối phó với “vị khách không mời“

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/9, tại trụ sở MTTQ và đoàn thể Chính trị quận Đống Đa, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hội nghị chuyên đề “Tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên phụ nữ về công tác phòng, chống cháy nổ tại gia đình”. Hội nghị được thực hiện trực tiếp và phát trực tuyến trên trang fanpage của Hội LHPN Hà Nội tới đông đảo hội viên.
Ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả”

Ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả”

(PNTĐ) - Sáng ngày 29/9, Hội LHPN quận Long Biên phối hợp với phòng Kinh tế quận tổ chức ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả” và phát động thực hiện quy tắc ứng xử tại chợ Thượng Thanh phường Thượng Thanh và chợ Kim Quan, phường Việt Hưng.
Hội LHPN Hà Nội đỡ đầu bé trai mồ côi mẹ trong vụ cháy ở Thanh Xuân

Hội LHPN Hà Nội đỡ đầu bé trai mồ côi mẹ trong vụ cháy ở Thanh Xuân

(PNTĐ) -Chiều 28/9, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Lê Kim Anh - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao tặng quà và kinh phí "đỡ đầu" cho cháu Nguyễn Hoàng Nam (SN 2013, học sinh trường TH Khương Đình, quận Thanh Xuân) - một nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.
Sôi nổi phiên giao dịch việc làm tại Hội LHPN Hà Nội

Sôi nổi phiên giao dịch việc làm tại Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) -Với chức năng cung ứng, kết nối, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, chiều 28/9, trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (Hội LHPN Hà Nội) đã tổ chức phiên tuyển dụng lao động trực tiếp, với sự tham gia của 17 doanh nghiệp và 768 chỉ tiêu tuyển dụng.