Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 19/9, 2 đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do các đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực và Phạm Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đi tham quan, chấm điểm đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa do Hội Phụ nữ Cụm thi đua số 2, Cụm thi đua số 4 trồng, chăm sóc, sáng tạo.

Cụ thể, đoàn công tác của Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Thị Thu Thủy đã tới khảo sát, chấm điểm tuyến đường hoa, đoạn đường bích họa của Hội LHPN cơ sở tại các huyện Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín.

Đoàn công tác của đồng chí Phạm Thị Thanh Hương làm trưởng đoàn đã khảo sát, chấm điểm tuyến đường nở hoa/ bích họa do Hội LHPN cơ sở thuộc Hội LHPN các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy trồng, chăm sóc và cải tạo.

Tâm huyết vì những không gian “đáng sống”

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 1
Đoàn công tác tham quan đoạn đường nở hoa quận Bắc Từ Liêm 

Tới phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đoạn đường phía trước trụ sở UBND phường Đức Thắng và trường Tiểu học Đức Thắng từ khi nắng sớm mới bắt đầu ló rạng, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội không khỏi ấn tượng bởi không gian trong trẻo, sáng, sạch; trải dài một bên là sắc hoa tím dịu dàng nổi bật trên thảm lá xanh non mướt mắt; bên còn lại thì rực rỡ với màu đỏ của cờ, màu xanh, màu vàng của những chậu hoa ngũ sắc…

Theo chia sẻ của chị Chu Minh Thúy - Chủ tịch Hội LHPN phường Đức Thắng: Trước kia, đây là đoạn đường thuộc khu vực không có nhà dân nên cỏ dại mọc um tùm, rác vứt bừa bãi rất mất cảnh quan và ô nhiễm. Với mong muốn đem lại không gian và môi trường sống tốt hơn, được sự ủng hộ của Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm và chính quyền địa phương, Hội LHPN phường đã cải tạo, biến đoạn đường dài khoảng 400m này.

Theo đó, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm đã hỗ trợ 5 triệu đồng, Hội LHPN phường xã hội hóa 40 triệu đồng và 300 ngày công. Với bàn tay chăm sóc và tâm huyết của cán bộ, hội viên phụ nữ, mỗi ngày qua đi đoạn đường lại thêm đổi khác, thực sự “nở hoa” với 68 chậu cây, trên 250 gốc hoa các loại, khiến cảnh quan trở nên sáng, xanh, sạch, đẹp và tạo hiệu ứng tuyên truyền tốt trong nhân dân. Công trình cũng được chọn để chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm và phường Đức Thắng.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 2
Không gian bích họa, đoạn đường nở hoa của quận Nam Từ Liêm

Cách đó không xa, cán bộ, hội viên phụ nữ phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại có một cách làm sáng tạo để cải tạo, làm đẹp cảnh quan tại nơi mình sinh sống: Vẽ tranh bích họa kết hợp trồng, treo giỏ hoa trang trí tại đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2 (khu vực trước trường THCS Mỹ Đình 2).

Công trình được triển khai từ tháng 3/2023. Để thực hiện, Hội Phụ nữ phường đã tiến hành kêu gọi xã hội hoá, huy động được 45 triệu; đồng thời kết hợp với Đoàn thanh niên cơ sở, thầy trò trường biến những bức tường đã hoen ố, cũ kỹ thành một dải tranh bích họa, với nhiều bức vẽ mang nội dung tuyên tuyền về an toàn khi tham gia giao thông và các trò chơi dân gian như: Ném con quay, nhảy dây, đánh đáo, bịt mắt bắt dê, chọi trâu, tranh tuyên truyền về an toàn giao thông...

Những bức tranh bích họa không chỉ làm đẹp cảnh quanh đô thị, cảnh quan nhà trường mà còn là một cách giáo dục hữu ích với các em học sinh. Sau khi có tranh bích họa, mà nơi đây còn trở thành địa chỉ check-in yêu thích của nhiều bạn trẻ.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 3
Chị em phụ nữ quận Hà Đông giới thiệu về đoạn đường nở hoa phường Phú Lương

Cũng là đoạn đường, tuyến phố nở hoa, nhưng mô hình Hội LHPN quận Hà Đông giới thiệu (đoạn đường từ Đền Vẽ ra khu đô thị Thanh Hà, trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ dân phố 22, phường Phú Lương, quận Hà Đông) lại mang một câu chuyện và ý nghĩa rất đặc biệt.

Đoạn đường được thực hiện từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023. Trước khi cải tạo, đây là tuyến đường có cây cỏ mọc um tùm, là điểm tập kết rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng của các hộ gia đình trong nhiều năm, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị trầm trọng. Đặc biệt, 1 bên đường có đoạn kênh khá nguy hiểm, từng có xe ô tô lao xuống, may mắn không thiệt hại về người.

Để cải tạo, Hội LHPN phường đã kêu gọi xã hội hóa được 180 triệu để làm hàng rào lan can sắt, chắn bên phía mép đường tiếp giáp bờ kênh, treo giỏ hoa trang trí; đồng thời trồng hoa chiều tím dọc phía đường còn lại để tạo cảnh quan đẹp mắt. Những ngày lễ, Tết hay dịp quan trọng, nhìn đoạn đường một bên hoa nở, một bên cờ phướn phấp phới, khiến không khí trở nên rộn ràng, tràn ngập sức sống.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 4
Không gian sáng, xanh, sạch, đẹp của Hội LHPN quận Thanh Xuân

Còn tại quận Thanh Xuân, đoàn công tác được tới tham quan đoạn đường bích họa, nở hoa tại ngõ 198 phố Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Được biết, đoạn đường được thực hiện từ tháng 3/2023. Trước khi cải tạo, các bức tường trong ngõ đều trong tình trạng ẩm mốc, bong tróc lớp vôi ve, đồng thời là điểm đen rác thải do đối diện khu tập hợp xe thu gom rác.

Với sự vào cuộc của các cấp Hội Phụ nữ tại đây, con phố đã khoác lên mình diện mạo mới với các bức bích họa về hình ảnh thiên nhiên, những giò hoa được trồng trong chậu “tái chế”... Công trình hoàn thiện với tổng kinh phí 61,5 triệu đồng, trong đó 20 triệu đồng trích từ quỹ bán phế liệu, còn lại là tiền xã hội hóa. Công trình gồm tranh tường rộng 100m2, treo 100 cây xanh, giỏ hoa.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 5
Bức tranh bích họa mang tên "Tứ Tổng xưa" do chính hội viên phụ nữ phường Tứ Liên thực hiện

Tham gia dự thi đoạn đường, tuyến phố nở hoa/ bích họa lần này, Hội LHPN quận Tây Hồ lựa chọn giới thiệu về bức tranh bích họa “Tứ Tổng xưa” và cảnh quan xanh mướt mắt của ngõ 55 phố Tứ Liên, thuộc phường Tứ Liên.

Chị Hồ Nguyệt Thu - Chủ tịch Hội LHPN phường cho hay: Trước khi cải tạo, bức tường đã cũ, lên rêu xanh, một số gia đình đã treo chậu cây, hoa trên tường nhưng không chăm sóc nên các cây phần lớn đã héo, gây mất cảnh quan đô thị.

Để cải tạo, Hội LHPN phường Tứ Liên đã trích một phần nguồn quỹ của Hội LHPN phường, một phần từ quỹ của Chi hội 8,9, một phần từ nguồn xã hội hóa do 2 Chi hội vận động nhân dân, được 55 triệu đồng. Kết quả, đã hoàn thành 1 bức tranh hiện thực mô phỏng về mảnh đất “Tứ Tổng xưa” và 1 tranh bích họa. Bổ sung 100 cây xanh, trồng mới 90 giò hoa treo màu sắc rực rỡ, 50 cờ Tổ quốc.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 6
Hội viên phụ nữ quận Cầu Giấy chia sẻ về quá trình cải tạo, trồng vườn cây trên địa bàn

Năm nay, công trình dự thi của Hội LHPN quận Cầy Giấy là mô hình trong ngõ 10 phố Nguyễn Văn Huyên, phường Dịch Vọng. Đoạn đường có chiều dài gần 560m, nối từ phố chùa Hà, đoạn giao thoa của Trần Đăng Ninh - Nguyễn Khánh Toàn và đầu kia là tiếp giáp với phố Nguyễn Văn Huyên.

Kinh phí khoảng 200 triệu đồng từ một phần quỹ Hội và nguồn xã hội hóa, gồm thiết kế sân chơi, vẽ họa tiết, trồng cây xanh.

Biến những “điểm đen” về rác thành “vườn hoa” muôn sắc màu

Tại Cụm số 4, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã đến tham quan, chấm điểm đoạn đường nở hoa tại trục đường liên thôn thuộc địa phận thôn Trung, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội với độ dài 600m. Đoạn đường được thực hiện từ tháng 2/2023.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 7
Đoàn công tác tham quan đoạn đường, tuyến phố nở hoa tại huyện Phú Xuyên

Trước khi cải tạo, tuyến đường bị đổ rác ngập ngụa, ô nhiễm và mất mỹ quan nghiêm trọng. Hai bên đường cỏ dại mọc tràn lan. Để cải tạo, Hội LHPN xã Chuyên Mỹ đã vận động hội viên phụ nữ và nhân dân ủng hộ cây giống, ngày công, vừa dọn rác, vừa trồng cây.

Với nỗ lực và nhiệt huyết của cán bộ, hội viên phụ nữ, đoạn đường đã “thay áo” mới, cỏ dại được dọn sạch và thay thế bằng 90 cây ban trắng, 5.000 cây chuỗi ngọc, 100 cây ngũ sắc, 100 cây vàng anh.

Còn tại xã Đại Yên (huyện Chương Mỹ), với nguồn kinh phí xã hội hóa gần 30 triệu đồng do Hội LHPN xã huy động được, cùng hàng trăm ngày công lao động của cán bộ, hội viên và nhân dân xã, từ tháng 1/2023, đơn vị đã cải tạo đoạn đường thuộc thôn 4.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 8
Sắc hoa rực rỡ do cán bộ hội viên phụ nữ huyện Chương Mỹ trồng, chăm sóc

Theo chia sẻ của đại diện Hội LHPN xã Đại Yên, trước đó khu vực này đã có trồng cây, hoa. Tuy nhiên, đoạn đường hoa thường xuyên phải trồng đi trồng lại cây mới, do nhân dân chăn thả gia súc đi qua và các phương tiện giao thông đi lại tránh nhau chèn nát.

Do đó, Hội LHPN đã cải tạo, trồng thêm các loại hoa: Dền đỏ, bướm vàng, xương rồng, chuỗi ngọc, hoa giấy; sau đó Hội Phụ nữ tiếp tục được UBND xã quan tâm và kêu gọi xã hội hóa trồng thêm hàng cây hoa ban và hoa sữa.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 9
Những chậu hoa tô sắc cho đoạn đường, tuyến phố huyện Mỹ Đức

Trước thực trạng đoạn đường trên địa bàn tồn tại tình trạng vứt rác bừa bãi, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, đổ vật liệu xây dựng bừa bãi, thậm chí có trường hợp để thùng rác ra ngoài đường, đắp mô, ụ xi măng hoặc làm dốc trượt ngõ ra đường gây mất mỹ quan... Hội LHPN xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức), xã Thanh Mai (huyện Thanh Oai) đã bắt tay vào cải tạo, xóa điểm rác, làm đẹp các đoạn đường, tuyến ngõ.

Cụ thể, bằng công sức, bằng tiền (16 triệu đồng), các chị em phụ nữ xã Hợp Thanh đã xây dựng được 50 bồn, chậu cây hoa giấy, cải thiện cảnh quan nông thôn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vỉa hè, lề đường.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 10
Đoàn công tác thăm quan hàng hoa ban của phụ nữ huyện Thanh Oai

Hội LHPN xã Thanh Mai cũng trồng mới trong năm 2023 được 63 cây hoa ban, với tổng kinh phí xã hội hóa để mua hoa là 50,4 triệu đồng, và đã có 55 cán bộ hội viên phụ nữ tham gia lao động trồng cây. Hiện nay các tuyến đường hoa đều được chăm sóc tốt và rất sạch sẽ.

Chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường, đồng thời tham gia dự thi chương trình đoạn đường tuyến phố nở hoa, từ 25/4 đến 30/4/2023, Hội LHPN xã Hoà Lâm, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội đã cải tạo tuyến đường chính vào thôn 600m. Trước đó, do không được chăm sóc nên con đường lổn ngổn đất đá, cây cỏ mọc lộn xộn.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 11
Đoàn công tác tham quan, chấm điểm đường hoa của hội viên Hội LHPN huyện Ứng Hoà

Để cải tạo, Chi hội Phụ nữ thôn Hoà Chanh đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong thôn vận động hội viên và nhân dân trong thôn tham gia lao động trồng và chăm sóc tuyến đường hoa, các loại hoa như: Hoa dừa, hoa chiều tím, cây hoa hoàng yến, cây bàng, trong đó hoa dừa là chủ đạo. Toàn bộ kinh phí từ giống hoa, ngày công đều được các hội viên phụ nữ, nhân dân tình nguyện ủng hộ.

Vườn hoa cổng chào phía Đông xã Chương Dương (huyện Thường Tín) cũng đáng ngưỡng mộ với chiều dài 1.000m2, thảm bên dưới là cây cỏ lạc, bên trên có chậu hoa các loại gồm 6 cây hoa giấy, 15 cây lá đỏ, 3 cây hoa ngũ sắc, hơn 1000 cây chuỗi ngọc, kinh phí lên tới 170 triệu đồng. Đây là số tiền xã hội hóa và do cán bộ, hội viên phụ nữ đóng góp, trong đó riêng cán bộ hội viên phụ nữ ủng hộ 20 triệu tiền mặt và hàng trăm ngày công lao động.

Ấn tượng những đoạn đường, tuyến phố bích họa/nở hoa của phụ nữ Thủ đô - ảnh 12
Màu xanh mướt của hàng cây do cán bộ hội viên xã Chương Dương (huyện Thường Tín) trồng, chăm sóc

Tham quan, khám phá và nghe các cô, chị phụ nữ cùng đại diện chính quyền địa phương tại các quận chia sẻ, giới thiệu, các thành viên ban giám khảo trong đoàn công tác nhận định: “Sau mỗi năm tham gia, có thể thấy mỗi quận đều không ngừng sáng tạo, đổi mới, nỗ lực để có đoạn đường, tuyến phố mang nét đẹp và đặc trưng riêng. Điều quan trọng nhất là những mô hình này có sự tham gia, đóng góp, cần cù chịu khó của các cô, các bác cấp cơ sở; sự quan tâm, vào cuộc đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thay mặt BTV Hội LHPN, các đồng chí đại diện Hội LHPN Hà Nội gửi lời chúc mừng tới các bác phụ nữ cùng hệ thống chính trị địa phương, đã xây dựng được không gian xanh, sạch đẹp, biến địa phương, khu phố, khu cân cư của mình thành nơi đáng sống, rực rỡ sắc màu; từ đó giúp người dân nói chung, phụ nữ, trẻ em nói riêng có môi trường sống an toàn và xanh sạch đẹp, phát triển thể chất và tinh thần.

Mong rằng tới đây, các cấp ủy, chính quyền sẽ tiếp tục ủng hộ và nhân rộng hơn nữa những mô hình, cách làm hay ở các khu dân cư nói riêng, toàn quận nói chung” - đồng chí Phạm Thị Thanh Hương kiến nghị.

Thực hiện chương trình công tác Hội năm 2023, thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thu đua ái quốc và các ngày lễ lớn 2023; hưởng ứng tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới; BTV Hội LHPN Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa” do các cấp Hội Phụ nữ tự quản năm 2023.

Chương trình nhằm tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, vai trò tích cực, nòng cốt của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thủ đô; Thúc đẩy tinh thần thi đua sôi nổi giữa các đơn vị trong các cụm thi đua; nhân rộng cách làm hay, sáng tạo của các cấp Hội trong tham gia bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.