Gần 57.000 phụ nữ tại Hà Nội sẽ được khám miễn phí ung thư vú, cổ tử cung trong năm 2025

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Với mong muốn “không để phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau” trong hành trình bảo vệ sức khỏe, năm 2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai chương trình khám, tầm soát và truyền thông phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trên địa bàn 18 huyện và thị xã của Thủ đô.

Đây là hoạt động thường niên nằm trong Kế hoạch số 124/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội, thuộc giai đoạn 2022-2025. Chương trình năm 2025 dự kiến khám cho 56.335 phụ nữ trong độ tuổi từ 35-60, nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhưng thường ít được tiếp cận các dịch vụ y tế chuyên sâu.

Các điểm khám sẽ được tổ chức tại trạm y tế xã, thị trấn hoặc trung tâm y tế các huyện, thị xã, với sự tham gia của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và nhiều bệnh viện đa khoa trên địa bàn. Ngoài ra, các đối tượng được thăm khám sẽ được tư vấn, truyền thông kiến thức phòng bệnh, phát hiện sớm dấu hiệu ung thư.

Gần 57.000 phụ nữ tại Hà Nội sẽ được khám miễn phí ung thư vú, cổ tử cung trong năm 2025 - ảnh 1
Cán bộ y tế truyền thông, tư vấn kiến thức ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho chị em phụ nữ

Trong những năm qua, hoạt động này đã giúp phát hiện hàng trăm trường hợp có dấu hiệu bất thường, giúp họ được điều trị sớm, tránh rơi vào tình trạng bệnh diễn tiến nặng gây tử vong hoặc tàn phế. Thành công của chương trình không chỉ thể hiện hiệu quả y tế, mà còn mang lại sự an tâm, tin tưởng cho hàng nghìn gia đình.

Một điểm đáng chú ý trong chương trình là sự ưu tiên dành cho phụ nữ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật, dân tộc thiểu số, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và người thuộc diện chính sách. Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, thường gặp khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

“Chúng tôi xác định đây không chỉ là một hoạt động y tế, mà còn là hành động vì an sinh xã hội, là sự quan tâm cụ thể và sâu sắc đối với phụ nữ - đặc biệt là những người đang cần được hỗ trợ để sống khỏe mạnh, sống chủ động” - đại diện Hội LHPN Hà Nội chia sẻ.

Theo kế hoạch, thời gian triển khai kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11/2025, tập trung khám sàng lọc hai loại bệnh lý: Ung thư vú (bằng khám lâm sàng tuyến vú) và ung thư cổ tử cung (bằng phương pháp VIA - quan sát cổ tử cung với acid acetic).

Những trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi ngờ sẽ được tư vấn, hỗ trợ chuyển tuyến đến các bệnh viện chuyên khoa để thực hiện siêu âm, xét nghiệm tế bào học và các kỹ thuật cận lâm sàng chuyên sâu khác.

Cùng với công tác khám, các buổi truyền thông, tư vấn giáo dục sức khỏe cũng được tổ chức tại địa phương để nâng cao nhận thức, giúp phụ nữ hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát định kỳ và có ý thức chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân.

Chương trình khám, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung do Hội LHPN Hà Nội thực hiện không chỉ mang ý nghĩa y tế, mà còn thể hiện sâu sắc truyền thống “phụ nữ chăm lo cho phụ nữ”, “phụ nữ vì cộng đồng”. Đây cũng là cách mà các cấp Hội phụ nữ Hà Nội cụ thể hóa chủ trương lớn của Thành phố về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong bối cảnh bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa và có xu hướng gia tăng nhanh.

Nhiều cán bộ Hội cơ sở chia sẻ: “Chứng kiến những chị em từng phát hiện ung thư sớm nhờ chương trình, giờ đã điều trị ổn định và trở lại với cuộc sống bình thường, chúng tôi càng tin rằng, những mũi khám, những lần truyền thông hôm nay chính là liều thuốc quý giá - không chỉ chữa bệnh, mà còn truyền đi hy vọng”.

Tin cùng chuyên mục

Tổng kết 10 năm học và làm theo gương Bác

Tổng kết 10 năm học và làm theo gương Bác

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng ngày 15/5/2025, Hội LHPN quận Hà Đông đã  tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông.
Hội LHPN Đống Đa thành công rực rỡ, nhiều dấu ấn với Liên hoan “Tiếng hát dâng Người”

Hội LHPN Đống Đa thành công rực rỡ, nhiều dấu ấn với Liên hoan “Tiếng hát dâng Người”

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), trong không khí phấn khởi và tự hào của Thủ đô và cả nước, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Đống Đa đã tổ chức thành công Liên hoan “Tiếng hát dâng Người” và lễ biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2025.
“Mái ấm tình thương” sưởi ấm lòng người: Ngôi nhà mới cho bà Lộc tại Tây Hồ

“Mái ấm tình thương” sưởi ấm lòng người: Ngôi nhà mới cho bà Lộc tại Tây Hồ

(PNTĐ) - Chiều ngày 12/5/2025, tại số 5 ngách 378/39 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, niềm vui và sự xúc động hiện rõ trên khuôn mặt bà Nguyễn Thị Bích Lộc trong buổi lễ bàn giao "Mái ấm tình thương" đã được sửa chữa, cải tạo. Đây là kết quả của sự sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng dành cho một hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.