Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Ra mắt Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 22/9, Hội LHPN quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Chương trình ra mắt Hợp tác xã thương mại và xuất nhập khẩu Đức Anh do phụ nữ làm chủ trên địa bàn quận.

Tại Chương trình ra mắt, bà Bùi Thị Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm cho biết, xác định việc hỗ trợ phụ nữ trong phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ là nhiệm vụ quan trọng của Hội, những năm gần đây, thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với mục tiêu: nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Ra mắt Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ - ảnh 1
Toàn cảnh Chương trình ra mắt HTX Thương mại và xuất nhập khẩu Đức Anh do phụ nữ làm chủ

Thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025, Hội LHPN quận Nam Từ Liêm đã có kế hoạch cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng cho các cấp Hội Phụ nữ tập trung tổ chức triển khai các hoạt động cụ thể của đề án, hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ thực hiện; phát huy lợi thế và tiềm năng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương. Hội thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên phụ nữ về mô hình kinh tế tập thể, tuyên truyền để chị em nhận thức đúng và đủ về kinh tế tập thể cũng như giá trị to lớn của sự hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, dần thay đổi tư duy trong sản xuất, kinh doanh, từ manh mún, nhỏ lẻ, tự phát sang tư duy kinh tế tập thể; tổ chức các hội thảo, tọa đàm, các hoạt động trải nghiệm, truyền thông nhóm, thăm hộ gia đình, tham quan mô hình… để định hướng phương án sản xuất, vận động phụ nữ thay đổi tư duy, tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để thích ứng với thj trường và phù hợp với quy luật phát triển của kinh tế thị trường; vận động hỗ trợ thành lập mới các mô hình HTX.

Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Ra mắt Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ - ảnh 2
Bà Bùi Thị Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm báo cáo quá trình khảo sát và thực hiện các thủ tục thành lập HTX

“Mặc dù trong điều kiện kinh tế thị trường có nhiều khó khăn, song với sự quyết tâm vào cuộc cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp, sự chỉ đạo trực tiếp của Hội LHPN TP Hà Nội, Hội LHPN quận và sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền phường Trung Văn, HTX thương mại và xuất nhập khẩu Đức Anh đã xây dựng kế hoạch thành lập đồng thời xây dựng phương thức hoạt động, xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng, phát triển mô hình HTX do phụ nữ làm chủ” - bà Ngọc Anh cho biết.

Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Ra mắt Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ - ảnh 3
Bà Trần Thị Minh Đức, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành HTX đã thông qua 39 danh mục các ngành nghề mà HTX đã đăng ký

Đến tháng 9/2022, HTX đã có 5 thành viên tham gia sáng lập, trong đó có 3 nữ, 2 nam,

Hiện nay, trên địa bàn quận có 15.200 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 14.049 hộ kinh doanh, 39 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, trong đó, có 2 HTX do nữ làm chủ, trong đó có HTX nông sản Minh Long và HTX thương mại và xuất nhập khẩu Đức Anh.

với tổng số vốn điều lệ ban đầu là 500 triệu đồng. Hiện, HTX có 15 công nhân cắt, may với trên 20 năm kinh nghiệm, 2 nhà thiết kế, cho ra thị trường các sản phẩm quần áo và các phụ kiện đi kèm; đồng thời tuyên truyền vận động các hộ gia đình sản xuất đơn lẻ tham gia mô hình HTX, thực hiện quy trình sản xuất theo hướng dẫn để sản phẩm có chất lượng tốt, cung cấp ra thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Nhiều chị năng động, sáng tạo tìm hướng đi riêng cho HTX của mình, dẫn dắt các thành viên tiếp cận sản phẩm và thị trường mới để nắm bắt nhu cầu, tìm đầu ra bền vững, được hội viên phụ nữ và chính quyền địa phương đánh giá cao.

“Việc thành lập HTX do phụ nữ quản lý bước đầu đã thay đổi nhận thức, tư duy và thói quen sản xuất nhỏ lẻ của hội viên phụ nữ, tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên để trao đổi kinh nghiệm và hợp tác liên kết phát triển sản xuất, tiếp cận các tiến bộ khoa học – kỹ thuật” – bà Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, bà Trần Thị Minh Đức, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành HTX đã thông qua 39 danh mục các ngành nghề mà HTX đã đăng ký, đồng thời hứa sẽ cùng các thành viên HTX lên kế hoạch phương thức hoạt động ngày càng đổi mới, theo xu hướng thị trường, để đưa ra nhiều bộ sưu tập mới hấp dẫn, giúp cho ngành thời trang ngày càng phát triển.

Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Ra mắt Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ - ảnh 4
Lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội, Hội LHPN quận Nam Từ Liêm và các nữ chủ doanh nghiệp tặng hoa chúc mừng HTX Thương mại và Xuất nhập khẩu Đức Anh

Tại Hội nghị, ThS Nguyễn Thị Hảo, UV BTV, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và  hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân nữ Hà Nội cho biết, việc thành lập HTX Đức Anh không chỉ giúp các thành viên cùng nhau bàn bạc phương án phát triển kinh doanh, sản xuất vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra. “Quận Nam Từ Liêm là một trong những quận tiên phong trong việc thành lập HTX do phụ nữ làm chủ. Trong năm 2021, Quận đã thành lập HTX nông sản Minh Long do phụ nữ làm chủ khi dịch bệnh Covid-19 vào giai đoạn phức tạp, đến nay, HTX đã khẳng định vị thế và chỗ đứng của mình trên thị trường, thể hiện năng lực và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh tập thể. Nối tiếp thành công đó, HTX Đức Anh ra đời sẽ tạo thêm một bước tiến mới cho quận trong phát triển kinh tế.

Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Ra mắt Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ - ảnh 5
ThS Nguyễn Thị Hảo, UV BTV, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân nữ Hà Nội đánh giá cao sự ra đời của HTX Đức Anh

“Thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm nâng cao mô hình kinh tế tập thể, giúp chị em phụ nữ có cơ hội tiếp cận chính sách của nhà nước, cập nhật thông tin và tận dụng, nắm bắt cơ hội khởi nghiệp, kinh doanh cho mình. Tôi tin tưởng, HTX Đức Anh sẽ phát huy tiềm năng, kế thừa mô hình hay, cách làm sáng tạo, ngày càng vững vàng chèo lái con thuyền HTX phát triển mạnh mẽ hơn nữa” – ThS Nguyễn Thị Hảo nhấn mạnh.

Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Ra mắt Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ - ảnh 6
Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Ra mắt Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ - ảnh 7
Các đại biểu tham quan một số sản phẩm do HTX Thương mại và xuất nhập khẩu Đức Anh sản xuất 

Khẳng định sự ra đời của HTX Thương mại và xuất nhập khẩu Đức Anh do phụ nữ làm chủ một lần nữa thể hiện tính thiết thực của Đề án 938 của Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, bà Lê Thị Bích Hà, Chủ tịch Hội LHPN quận nam Từ Liêm đề nghị, để hoạt động của HTX Đức Anh mang lại nhiều khởi sắc, giúp địa phương phát triển tốt hơn trong mọi lĩnh vực, HTX cần có nội dung và phương thức hoạt động ngày càng đổi mới, khẳng định vai trò trách nhiệm, vị trí của mình, là nhân tố hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác…

Tin cùng chuyên mục

Hội Phụ nữ - cầu nối uy tín đưa đồng vốn đến với người cần

Hội Phụ nữ - cầu nối uy tín đưa đồng vốn đến với người cần

(PNTĐ) - Với trọng trách chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, những năm qua, các cấp Hội LHPN TP Hà Nội luôn xác định tín dụng chính sách xã hội là giải pháp quan trọng để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn Thành phố

Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn Thành phố

(PNTĐ) - Ngày 30/3, Hội LHPN Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn I: cuối năm 2022-2025".
Giao ước thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác năm 2023

Giao ước thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác năm 2023

(PNTĐ) - Ngày 30/3/2023, Cụm thi đua số 1, Hội LHPN Hà Nội gồm 06 đơn vị (Hội LHPN quận Ba Đình, Hội LHPN quận Đống Đa, Cụm phó, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm, Hội LHPN quận Long Biên, Hội LHPN quận Hai Bà Trưng và Hội LHPN quận Hoàng Mai) đã tổ chức  Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023 dưới sự đăng cai của Hội LHPN quận Ba Đình, Cụm trưởng Cụm thi đua.
 Truyền cảm hứng và khuyến khích sự tự tin của phụ nữ, trẻ em gái

Truyền cảm hứng và khuyến khích sự tự tin của phụ nữ, trẻ em gái

(PNTĐ) -Ngày 30/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UN Women, Unilever Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) tổ chức buổi Tọa đàm "Vẻ đẹp tích cực và đa dạng" để cùng thảo luận, chia sẻ các góc nhìn hướng tới truyền cảm hứng và khuyến khích sự tự tin của phụ nữ, trẻ em gái vào bản thân mình.