Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gửi nội dung văn bản về lệnh bắt giữ và phong tỏa tài sản

AN TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện hình ảnh giả mạo Ngân hàng Nhà nước, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để lừa đảo và đã có người mắc bẫy.

Theo đó, thời quan qua, trên địa bàn phường Mễ Trì xuất hiện có một số cá nhân nhận được hình ảnh văn bản với nội dung chứng nhận tài sản kèm chữ ký của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản qua Zalo. Vì quá hoảng sợ, họ đã vội vã thực hiện lệnh chuyển tiền.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gửi nội dung văn bản về lệnh bắt giữ và phong tỏa tài sản  - ảnh 1
Ảnh minh họa

Qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo, tất cả các yêu cầu chuyển tiền để rà soát xem có bất hợp pháp hoặc kiểm tra nguồn tiền đều do các đối tượng lừa đảo thực hiện.

Các đối tượng thường yêu cầu nghiêm cấm báo công an, chính quyền, khi cần làm việc với người dân các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với Công an phường chứ không tự ý liên hệ như các đối tượng trên mạng thường đe dọa.

Trung tá Nguyễn Quang Chung, Trưởng Công an phường Mễ Trì cho biết, khi nhận được hình ảnh các lệnh bắt, truy nã của một số đối tượng tự tạo ra để đe dọa chiếm đoạt tài sản, có những trường hợp đã thông báo cho Công an phường. Tuy nhiên, dù Công an phường đã giải thích vẫn có trường hợp nhẹ dạ cả tin vẫn chuyển tiền cho các đối tượng và không thể lấy lại được.

Thông qua hệ thống loa phóng thanh trên địa bàn, quan các cơ quan báo chí cơ quan công an cảnh báo người dân trước thủ đoạn lừa đảo mới này, cần nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ tài sản của mình bởi khi đã chuyển tiền đi rồi rất khó để lấy lại được. Cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án không mời làm việc qua mạng, qua điện thoại. Do đó, khi nhận thấy dấu hiệu bất thường về các văn bản của cơ quan chức năng, cần báo ngay với cơ quan công an, tuyệt đối không chuyển tiền bởi đó là các đối tượng lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng SHB “thắng lớn” các giải thưởng của ABF

Ngân hàng SHB “thắng lớn” các giải thưởng của ABF

(PNTĐ) - Mới đây, Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) đã vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) 4 giải thưởng quốc tế danh giá: Ngân hàng tài trợ thương mại trong nước tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng có sáng kiến quản lý đại dịch COVID tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng có Sáng kiến tiêu dùng số tốt nhất Việt Nam và Ngân hàng có sáng kiến sản phẩm thế hệ Y tốt nhất Việt Nam.
Vì sao Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên “chống lệnh” dù bị đình chỉ hoạt động?

Vì sao Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên “chống lệnh” dù bị đình chỉ hoạt động?

(PNTĐ) - “Phớt lờ” những cảnh báo của truyền thông, “ngó lơ” những nhắc nhở của chính quyền, chủ đầu tư bãi đỗ xe ngầm Khu đô thị Mễ Trì Hạ là Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng đô thị Minh An (Công ty Minh An) chỉ coi các văn bản chấn chỉnh của quận và phường như động thái “nhắc nhở cho có lệ” và vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức chính quyền sở tại.