Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gửi nội dung văn bản về lệnh bắt giữ và phong tỏa tài sản

AN TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện hình ảnh giả mạo Ngân hàng Nhà nước, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để lừa đảo và đã có người mắc bẫy.

Theo đó, thời quan qua, trên địa bàn phường Mễ Trì xuất hiện có một số cá nhân nhận được hình ảnh văn bản với nội dung chứng nhận tài sản kèm chữ ký của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản qua Zalo. Vì quá hoảng sợ, họ đã vội vã thực hiện lệnh chuyển tiền.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gửi nội dung văn bản về lệnh bắt giữ và phong tỏa tài sản  - ảnh 1
Ảnh minh họa

Qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo, tất cả các yêu cầu chuyển tiền để rà soát xem có bất hợp pháp hoặc kiểm tra nguồn tiền đều do các đối tượng lừa đảo thực hiện.

Các đối tượng thường yêu cầu nghiêm cấm báo công an, chính quyền, khi cần làm việc với người dân các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với Công an phường chứ không tự ý liên hệ như các đối tượng trên mạng thường đe dọa.

Trung tá Nguyễn Quang Chung, Trưởng Công an phường Mễ Trì cho biết, khi nhận được hình ảnh các lệnh bắt, truy nã của một số đối tượng tự tạo ra để đe dọa chiếm đoạt tài sản, có những trường hợp đã thông báo cho Công an phường. Tuy nhiên, dù Công an phường đã giải thích vẫn có trường hợp nhẹ dạ cả tin vẫn chuyển tiền cho các đối tượng và không thể lấy lại được.

Thông qua hệ thống loa phóng thanh trên địa bàn, quan các cơ quan báo chí cơ quan công an cảnh báo người dân trước thủ đoạn lừa đảo mới này, cần nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ tài sản của mình bởi khi đã chuyển tiền đi rồi rất khó để lấy lại được. Cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án không mời làm việc qua mạng, qua điện thoại. Do đó, khi nhận thấy dấu hiệu bất thường về các văn bản của cơ quan chức năng, cần báo ngay với cơ quan công an, tuyệt đối không chuyển tiền bởi đó là các đối tượng lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Song hành chuyển đổi số và thay đổi tư duy

Song hành chuyển đổi số và thay đổi tư duy

(PNTĐ) -Sáng 19/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Đoàn Thanh niên Cơ quan T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số”. Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến sâu sắc, hữu ích của các chuyên gia, đoàn viên, thanh niên