“Mong các bác, các chị luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa cho con cháu“

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 26/7, nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh, liệt sĩ, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, tri ân, tặng quà các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Mê Linh.

Có mặt trong căn nhà của gia đình Liệt sĩ, Đại tá Nguyễn Huy Thịnh - Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động), tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đồng chí Lê Thị Thiên Hương ân cần hỏi han tình hình cuộc sống của chị Tạ Thị Lộc (vợ của Liệt sĩ Nguyễn Huy Thịnh) và 2 con.

Qua cuộc trò chuyện, được biết con trai lớn của chị Lộc, anh Thịnh là cháu Nguyễn Gia Huy (SN 2000) vừa tốt nghiệp đại học, hiện đã chính thức tiếp bước cha, trở thành một cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Thủ đô (đơn vị đóng tại địa bàn huyện Sóc Sơn). Con gái thứ 2 là cháu Nguyễn Khánh Ly (SN 2007) năm nay lên lớp 11, là học sinh giỏi của lớp.

“Mong các bác, các chị luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa cho con cháu“ - ảnh 1
Thay mặt lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, đồng chí Lê Thị Thiên Hương hỏi thăm, tặng quà cho chị Tạ Thị Lộc (vợ của Liệt sĩ Nguyễn Huy Thịnh), và trao hỗ trợ học phí cho cháu Khánh Ly

"Anh Thịnh là lao động, trụ cột chính trong gia đình. Lúc anh ra đi, công việc, cuộc sống còn nhiều dang dở, các con vẫn nhỏ dại. Cũng may trong giai đoạn khó khăn ấy, gia đình em được họ hàng, làng xóm, các cơ quan đoàn thể, nhất là các chị em trong Hội Phụ nữ xã thường xuyên quan tâm, động viên. Cháu Khánh Ly còn được Hội LHPN thành phố nhận đỡ đầu, hỗ trợ 1 triệu/tháng tiền học phí...

Chính nhờ tình yêu thương, sự sẻ chia, động viên của mọi người nên gia đình cũng có thêm động lực, vững vàng hơn, từng bước vượt lên nỗi đau thương, mất mát để tiếp tục sống tốt. May mắn là cháu Huy, cháu Ly đều là những đứa trẻ ngoan, hiểu chuyện, từ khi bố mất chẳng những không sa sút mà còn chín chắn hơn, biết thương mẹ, chịu khó học hành và chịu khó giúp mẹ việc nhà" - chị Tạ Thị Lộc chia sẻ.

“Mong các bác, các chị luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa cho con cháu“ - ảnh 2
Đoàn công tác thắp nén nhang tưởng nhớ Liệt sĩ Nguyễn Huy Thịnh

Thắp nén nhang tưởng nhớ sự hy sinh quả cảm của Liệt sĩ Nguyễn Huy Thịnh, thay mặt lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, đồng chí Lê Thị Thiên Hương cũng gửi tặng gia đình chị Lộc 1 triệu đồng và một phần quà nhỏ thay lời động viên, tri ân; đồng thời gửi tặng cháu Khánh Ly 6 triệu đồng (kinh phí hỗ trợ việc học tập của cháu Ly 6 tháng cuối năm) theo chương trình "Mẹ đỡ đầu" mà Hội LHPN thành phố đang hưởng ứng, thực hiện.

"Được gặp và thấy mấy mẹ con dù trải qua biến cố, mất mát to lớn nhưng vẫn vững vàng, kiên cường; các con ngoan ngoãn, học giỏi; mẹ khỏe, con khỏe... mọi người trong đoàn công tác đều rất phấn khởi. Mong rằng tinh thần kiên cường ấy tiếp tục được phát huy; cũng mong chị Lộc giữ được sức khỏe tốt để thành chỗ dựa, dìu dắt các con trở thành công dân có ích cho xã hội" - đồng chí Lê Thị Thiên Hương gửi gắm.

“Mong các bác, các chị luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa cho con cháu“ - ảnh 3
Đoàn công tác tới thăm, tặng quà bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1953, trú tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) 

Rời huyện Sóc Sơn, đoàn công tác tiếp tục đến thăm, gửi biếu 1 triệu đồng và tặng quà bày tỏ tình cảm, sự tri ân với bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1953, trú tại xã Đại Thịnh) - vợ thương bệnh binh hạng 2; và bà Lưu Thị Nga (SN trú tại xã Thanh Lâm) - vợ Liệt sĩ. 

Đón tiếp đoàn công tác trong căn nhà mái ngói đơn sơ, tường vôi bong tróc, bà Nguyễn Thị Hòa không ngăn được những giọt nước mắt xúc động. Được biết, chồng bà Hòa là bệnh binh hạng 2/3, mới mất năm 2008. Trước đây ông từng tham gia chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường miền Tây Nam Bộ.

“Mong các bác, các chị luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa cho con cháu“ - ảnh 4
Đồng chí Lê Thị Thiên Hương động viên, mong bà Hòa có nhiều sức khỏe để làm chỗ dựa cho con cháu

Năm 1974 vợ chồng bà Hòa tổ chức đám cưới, đến nay có 5 người con. Hiện bà Hòa đang ở cùng con trai lớn. Gia đình riêng của cháu gặp nhiều trục trặc nên cuộc sống không ít khó khăn. Bản thân bà Hòa dù đã hết tuổi lao động nhưng vẫn phải hỗ trợ, cưu mang, đỡ đần con trai và cháu nội.

Với bà Lưu Thị Nga (Xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh), cuộc sống cũng không ít vất vả. Bà Nga và chồng kết hôn năm 1960. Nhưng 4 ngày sau khi đám cưới, chồng bà đã phải lên đường tham gia kháng chiến. Sau này, hai vợ chồng cũng có với nhau một "đốt" con nhưng không may cháu sinh non khi mới 5 tháng tuổi nên không giữ được. Còn chồng bà Nga sau đó cũng hy sinh tại chiến trường. Chồng mất, bà Nga không tái giá mà ở vậy cho tới bây giờ.

“Mong các bác, các chị luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa cho con cháu“ - ảnh 5
Đồng chí Lê Thị Thiên Hương thăm, tặng quà tri ân bà Lưu Thị Nga (SN trú tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh) - vợ Liệt sĩ

Theo chia sẻ của các cô, các chị cán bộ Hội Phụ nữ xã Thanh Lâm, dù hoàn cảnh éo le, kinh tế cũng khó khăn nhưng bà Nga rất kiên cường. Sau này, bà còn tham gia công tác chính quyền ở địa phương, làm Bí thư, rồi cả hoạt động Hội Phụ nữ. Cách đây không lâu, căn nhà của bà bị sập sau một trận bão, nên hiện tại bà đang sống cùng vợ và con của em trai ruột. Tuổi dù đã cao nhưng bà Nga vẫn minh mẫn, gửi lời cảm ơn và kể lại nhiều chuyện thời xưa với các thành viên trong đoàn công tác.

Gửi lời chúc sức khỏe, tri ân tới những cống hiến của gia đình bác Hòa, bác Nga trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, hòa bình cho đất nước, đồng chí Lê Thị Thiên Hương cũng cho hay: Những ngày này người dân cả nước, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể... trong đó có Hội LHPN các cấp, tổ chức nhiều hoạt động tri ân với những thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng...

“Mong các bác, các chị luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa cho con cháu“ - ảnh 6
Cùng tham gia với đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo địa phương xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh cũng có món quà nhỏ gửi tặng bà Lưu Thị Nga

Đối với Hội LHPN Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ năm nay, đơn vị cũng tổ chức 4 đoàn, tới thăm các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công của Hà Nội; các Mẹ Việt Nam Anh hùng; mẹ, vợ của các Liệt sĩ, thương bệnh binh...

"Với chúng cháu, hoạt động thường niên này là một nghĩa cử, tuy nhỏ nhưng thể hiện sự tri ân, biết ơn, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" với những người có công với cách mạng, hy sinh một phần xương máu, thậm chí tính mạng để đổi lấy độc lập, tự do, hạnh phúc cho thế hệ con, cháu sau này.

Bởi vậy mỗi dịp ý nghĩa này, được gặp các bác, thấy các bác vẫn mạnh khỏe, chúng cháu rất mừng. Mong sao các bác có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục làm chỗ dựa tinh thần; dạy bảo các con, cháu trở thành công dân có ích, thực hiện tốt chủ trương, chính sách, quy định pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương; cùng nhau xây dựng đất nước phát triển, văn minh, gia đình hạnh phúc" - đồng chí Lê Thị Thiên Hương bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.
Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

(PNTĐ) - Sáng ngày 1/12/2023, bà  Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2023) tại trụ sở Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội.