Ngày xuân “nhân” yêu thương cùng “mẹ đỡ đầu“

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 30/1, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng chị Lại Thị Hải Lý - đại diện Cộng đồng đọc sách "Nghìn lẻ một đêm" đã tới thăm, tặng quà Tết và động viên 3 cháu có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn mồ côi bố/mẹ hoặc cả hai.

Cụ thể, với mỗi cháu: Đỗ Hải Yến (SN 2007, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Trà My (SN2006, trú tại xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, Hà Nội); Nguyễn Phương Anh (SN 2007, trú tại TDP 1, phường Trung Sơn Trầm, Sơn Tây, Hà Nội), đoàn công tác đã tới thăm và trao tặng 1 triệu đồng tiền mặt cùng 1 suất quà Tết ý nghĩa.

Đây là 3 trong số 9 trường hợp trẻ mồ côi trên địa bàn Hà Nội được chị Hải Lý cùng Cộng đồng đọc sách "Nghìn lẻ một đêm" nhận đỡ đầu (thông qua sự kết nối của Hội LHPN Hà Nội) đến năm 18 tuổi; kinh phí 12 triệu đồng/ cháu/ năm.

Ngày xuân “nhân” yêu thương cùng “mẹ đỡ đầu“ - ảnh 1
Bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tặng quà cho cháu Hải Yến nhân dịp Tết Nguyên đán

Có mặt trong căn nhà nhỏ nhắn nhưng gọn gàng, ngăn nắp tại phường Xuân Đỉnh, nơi cháu Đỗ Hải Yến đang sinh sống cùng bà nội (nay đã ngoài 70 tuổi), nhìn thấy cháu ngoan ngoãn, lễ phép chào hỏi, đón khách; lại được nghe Yến chia sẻ về thành tích học tập những năm qua đều đạt danh hiệu học sinh Giỏi, đoàn công tác ai nấy đều hân hoan, phấn khởi thay cho cô bé.

Ngày xuân “nhân” yêu thương cùng “mẹ đỡ đầu“ - ảnh 2
Dù mới nhận đỡ đầu nhưng tình cảm của chị Hải Lý và cháu Hải Yến đã rất gắn bó, yêu thương nhau.

Một điều tuyệt vời là không riêng Hải Yến mà các con do chị Hải Lý cùng cộng đồng đọc sách nhận nuôi đều là những học sinh ngoan ngoãn, vượt khó đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Như cháu Nguyễn Phương Anh dù mồ côi bố, mẹ bị bệnh tim, cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nhưng không vì hoàn cảnh mà con chùn bước. Thậm chí, càng khó khăn con càng nỗ lực vươn lên học tốt, đầu năm 2024 còn được lựa chọn tham gia thi học sinh giỏi Lý của trường. Năm 2023, Phương Anh cũng đạt giải 3 học sinh giỏi môn Văn cấp thị xã. 

Ngày xuân “nhân” yêu thương cùng “mẹ đỡ đầu“ - ảnh 3
Những món quà ý nghĩa được đoàn công tác gửi tặng cháu Nguyễn Phương Anh.

Hay cháu Nguyễn Trà My cũng có hoàn cảnh rất éo le, mồ côi cả bố và mẹ; hiện ở với bà ngoại già yếu cùng với em trai sinh năm 2008; bà thường xuyên đau ốm, thu nhập trông chờ vào trồng rau, làm ruộng. Khó khăn là thế nhưng My luôn là một người cháu ngoan ngoãn, hiếu thuận, biết giúp đỡ bà, biết chăm em, năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh Giỏi, học sinh Xuất sắc của trường.

Ngày xuân “nhân” yêu thương cùng “mẹ đỡ đầu“ - ảnh 4
Thay mặt lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, bà Lê Thị Thiên Hương gửi tặng một suất quà ý nghĩa tới cháu Trà My nhân dịp Tết Nguyên đán.

"Dù thiệt thòi về gia đình, khó khăn về kinh tế nhưng kết quả học tập đạt được trong thời gian qua là minh chứng cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các cháu. Đây cũng chính là một sự động viên, khích lệ trở lại với các tổ chức, cá nhân như Hội LHPN Hà Nội, Cộng đồng đọc sách "Nghìn lẻ một đêm" hay chị Hải Lý... để từ đây mọi người có thêm động lực tiếp tục nhân rộng sự yêu thương, giúp đỡ, góp sức cùng "xây đắp" tương lai cho nhiều trẻ em thiệt thòi hơn nữa" - bà Lê Thị Thiên Hương bày tỏ.

Ngày xuân “nhân” yêu thương cùng “mẹ đỡ đầu“ - ảnh 5
Cái ôm ấm áp của "mẹ" Hải Lý và cháu Trà My

Vô cùng xúc động và tự hào khi thấy những người con mình nhận "đỡ đầu" ngoan ngoãn, học giỏi, mỗi ngày thêm trưởng thành, chị Hải Lý mong rằng, trong thời gian tới, các con tiếp tục nỗ lực phát huy khả năng học tập cùng kết quả đã đạt được. "Mẹ và các cô bác trong cộng đồng đọc sách sẽ luôn sát cánh, đồng hành với các con trên mỗi chặng đường để cùng con trong năm mới kiến tạo thành công, từng bước kiến tạo tương lai tốt nhất" - chị Hải Lý gửi gắm.

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN phường Kim Liên, quận Đống Đa: Nỗ lực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội năm 2025

Hội LHPN phường Kim Liên, quận Đống Đa: Nỗ lực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội năm 2025

(PNTĐ) - Năm 2024, Hội LHPN phường Kim Liên, quận Đống Đa  vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội năm 2024. Bà Lê Thị Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Kim Liên được nhận Bằng khen của Hội LHPN Hà Nội đạt danh hiệu “Cán bộ Hội cơ sở giỏi" giữa nhiệm kỳ 2021-2026.
Hội LHPN quận Đống Đa: Năm 2024 tiếp tục phát hành Báo Hội cao nhất toàn Thành phố

Hội LHPN quận Đống Đa: Năm 2024 tiếp tục phát hành Báo Hội cao nhất toàn Thành phố

(PNTĐ) - Ngày 15/1/2024, Hội LHPN quận Đống Đa tổ chức “ Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ quận năm 2024 và phát động phong trào thi đua năm 2025”; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thi đua năm 2024. Trong đó, 1 trong 10 dấu ấn hoạt động Hội của các cấp Hội LHPN quận là có số lượng phát hành báo Phụ nữ Thủ đô, phụ san Đời sống gia đình cao nhất toàn Thành phố.
Hội LHPN quận Long Biên: Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước

Hội LHPN quận Long Biên: Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước

(PNTĐ) - Năm 2024, Các cấp Hội Phụ nữ quận Long Biên đã tích cực, chủ động triển khai chủ đề công tác năm 2024 của Quận với 34 công trình chỉnh trang đô thị và sân chơi an toàn cho trẻ em; nhiều mô hình thu gom, phân loại, tái chế rác, chuyển đổi số đạt được hiệu quả thiết thực và có ý nghĩa lan toả cao.