Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam): Kiến tạo nền tảng, khát vọng vươn xa

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 19/7/2022, tại 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập (2002 – 2022) với chủ đề “CWD – 20 năm kiến tạo nền tảng, khát vọng vươn xa”.

Đến dự buổi lễ có bà Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư TƯ Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận TƯ, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam, cùng đại diện Lãnh đạo các Cơ quan, ban ngành trong nước và quốc tế.

Địa chỉ tin cậy của phụ nữ yếu thế

Ngày 1/7/2002, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển được thành lập theo Quyết định số 220/QĐ-ĐCT của Hội LHPN Việt Nam, căn cứ Thông báo số 01/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ, với mục đích phục vụ các hoạt động chính trị - xã hội trong nước và quốc tế, hỗ trợ sự phát triển toàn diện về năng lực, trình độ mọi mặt, kỹ năng nghề nghiệp, thể lực và thẩm mỹ của phụ nữ Việt Nam; cung cấp dịch vụ lưu trú, hội nghị, hội thảo, nhà hàng, chăm sóc sức khỏe... Sau gần 5 năm xây dựng, năm 2007, một cơ sở vật chất với 3 khối nhà đẹp cao 14 tầng cùng các công trình phụ trợ đầy đủ đã được đưa vào sử dụng và trở thành ngôi nhà chung của phụ nữ Việt Nam.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam): Kiến tạo nền tảng, khát vọng vươn xa - ảnh 1
Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Ngay từ những ngày đầu thành lập, trong bối cảnh điều kiện cơ sở vật chất còn hết sức khó khăn, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển lại là một mô hình đặc thù hoàn toàn mới của Hội, CWD đã nỗ lực huy động mọi khả năng, trí tuệ, nhiệt huyết của tập thể cán bộ, người lao động, mạnh dạn học tập kinh nghiệm, nghiệp vụ điều hành kinh doanh khách sạn chuyên nghiệp, áp dụng vào vận hành dịch vụ kinh doanh, đồng thời tiên phong thực hiện mô hình nhà tạm lánh mang tên Ngôi nhà Bình yên (NNBY) – mô hình Nhà tạm lánh đầu tiên tại Việt Nam để hỗ trợ cho những chị em bị buôn bán và bạo lực gia đình.

Sự đón nhận của khách hàng khi sử dụng dịch vụ kinh doanh của CWD và tác động từ các dịch vụ hỗ trợ của Ngôi nhà Bình yên đối với các nạn nhân bị buôn bán, bạo lực gia đình là động lực mạnh mẽ để CWD vượt qua mọi khó khăn, xác định phương hướng hoạt động và phát triển thành một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp tự chủ về tài chính.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam): Kiến tạo nền tảng, khát vọng vươn xa - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội (thứ hai từ trái sang) tặng hoa chúc mừng Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tại Lễ kỷ niệm 

Năm 2017 đã đánh dấu phát triển với Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ được Hội LHPN Việt Nam ra quyết định sáp nhập trực thuộc CWD. Tiếp theo đó, là việc mở rộng và sáp nhập CWD tại Quảng Bình và Đắk Nông. Việc được Hội tin tưởng, giao phó mở rộng các Trung tâm vùng là một ghi nhận xứng đáng về quy mô, tầm vóc của CWD, đánh dấu một bước chuyển biến lớn trong sự trưởng thành và phát triển của CWD cả về lượng và về chất trong thời kỳ mới.

Báo cáo về Hành trình 20 năm đồng hành cùng sự phát triển của Phụ nữ của CWD tại Lễ kỷ niệm, bà Dương Thị Ngọc Linh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cho biết: Từ khi đi vào vận hành đến nay, CWD đã phục vụ tốt trên 500 sự kiện lớn trong và ngoài nước của Hội, tổ chức đón tiếp các cán bộ Hội trên khắp cả nước về Thủ đô hội họp và nghỉ ngơi, với tổng số trên 30.000 lượt cán bộ Hội, cán bộ các ngành. Trong đó có các cuộc đón tiếp nữ đại biểu Quốc hội, hơn 30 hội nghị Ban chấp hành của Hội với trên 4.000 lượt lãnh đạo Hội cấp TW, tỉnh/thành; đón tiếp trên 600 mẹ Việt Nam anh hùng, các mẹ, các chị phụ nữ phong trào Ba đảm đang, đội quân tóc dài….

CWD đã thành lập, vận hành hiệu quả 3 Ngôi nhà Bình Yên tại Hà Nội và Cần Thơ. NNBY là căn cứ thực tiễn đề xuất chính sách, là minh chứng cho công tác bảo vệ nhân quyền của Việt Nam, đồng thời là địa điểm thực hành nghề công tác xã hội và giao lưu của các chuyên gia. CWD được cấp Quy chế tư vấn đặc biệt của Hội đồng Kinh tế - Xã hội của Liên Hợp Quốc (ECOSOC).

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam): Kiến tạo nền tảng, khát vọng vươn xa - ảnh 3
Các đại biểu tham dự tọa đàm "CWD - thành tựu và những điểm cần đổi mới

"Có được những bước tiến đó, không thể không kể tới định hướng, chỉ đạo đúng đắn của Thường trực Đoàn chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, sự tận tâm, nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ CWD qua các thời kỳ, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác và sự quan tâm của Hội Phụ nữ và chính quyền các cấp, đặc biệt là sự ủng hộ của hàng nghìn hội viên Phụ nữ trên khắp cả nước" - bà Dương Thị Ngọc Linh cho biết.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga ghi nhận, trân trọng và biểu dương những thành tích rất quan trọng mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, viên chức, người lao động CWD đã đạt được trong 20 năm xây dựng và trưởng thành.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam): Kiến tạo nền tảng, khát vọng vươn xa - ảnh 4
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga ghi nhận, trân trọng và biểu dương những thành tích rất quan trọng mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, viên chức, người lao động CWD đã đạt được trong 20 năm xây dựng và trưởng thành.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - bà Hà Thị Nga nhấn mạnh: “Lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam luôn ghi nhận Trung tâm là mô hình hoạt động đặc thù thành công, là niềm tự hào của Hội. Có thể nói, Trung tâm không những đã trở thành một địa chỉ tin cậy, giúp đỡ và đùm bọc cho phụ nữ, trẻ em yếu thế, bị bạo lực trên cơ sở giới mà còn là đơn vị đồng hành cùng Trung ương Hội LHPN Việt Nam trong những hoạt động, phong trào phụ nữ, vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Để Trung tâm tiếp tục hoạt động hiệu quả, hỗ trợ cho phụ nữ Việt Nam, tôi mong muốn trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục: Đẩy mạnh công tác hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trong đó, đặc biệt chú trọng công tác vận hành các mô hình Trung tâm phụ nữ và phát triển vệ tinh tại các vùng miền; Nghiên cứu đề xuất nhân rộng mô hình Nhà tạm lánh ở các địa phương, đảm bảo phụ nữ bị mua bán, bị bạo lực được hỗ trợ kịp thời, nâng cao vai trò, uy tín của Hội trong lĩnh vực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ. 

 Đồng thời, đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động, thực hiện các cách làm mới trong việc đào tạo nâng cao năng lực, dạy nghề, khởi nghiệp và kết nối tiêu phụ sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; tiên phong sử dụng ứng dụng công nghê mới, công nghệ 4.0, đồng thời, tận dụng tối đa cơ sở vật chất sẵn có để tiếp tục khẳng định giá trị và thương hiệu của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển trong nước và quốc tế; Tiếp tục lắng nghe ý kiến của hội viên để thực hiện các dịch vụ hỗ trợ phù hợp cho phụ nữ”.

Luôn đồng hành cùng sự phát triển của phụ nữ

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, bà Hà Thị Nga tin tưởng, với sự cố gắng nỗ lực của tập thể Ban giám đốc, cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm sẽ đạt được những thành tựu lớn lao hơn trên hành trình Đồng hành cùng sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết ĐHĐBPN toàn quốc lần thứ 13.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam): Kiến tạo nền tảng, khát vọng vươn xa - ảnh 5
Bà Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư TƯ Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận TƯ, nguyên Chủ tịch Hội LHPNVN (thứ 3 từ phải sang); bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN (thứ 2 từ phải sang); bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN (thứ nhất từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Ban giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển

Bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cũng khẳng đinh, trên hành trình mới, Trung tâm cam kết sẽ giữ vững đúng tôn chỉ, mục đích mà CWD đã xác định từ ngày đầu, phấn đấu đạt hiệu quả cao trong việc cải thiện điều kiện kinh tế và nâng cao địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu mà CWD đã được các đồng chí, các chị em hội viên, các nhà tài trợ và các tổ chức đối tác dành cho trong suốt 20 năm qua.

Theo đó, để trở thành tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ phát triển tin cậy và chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam, nỗ lực vì sự bình yên và phát triển của phụ nữ, đặc biệt ưu tiên phụ nữ yếu thể và có hoàn cảnh khó khăn, với sứ mệnh “Hỗ trợ sự phát triển và nâng cao quyền năng của phụ nữ thông qua các dịch vụ hỗ trợ xã hội toàn diện và dịch vụ kinh doanh chuyên nghiệp”, trong giai đoạn tới, CWD sẽ phải tận dụng được các cơ hội và khắc phục, vượt qua được những thách thức để cam kết tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của phụ nữ. CWD sẽ tập trung vào các định hướng hoạt động sau:

Một là, kết hợp và phát huy sự “cộng hưởng”, liên kết lẫn nhau giữa nhiệm vụ “phục vụ việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội” của Hội và nhiệm vụ “cung cấp các dịch vụ nhằm tạo nguồn thu” của CWD. Sự “cộng hưởng” của hai nhóm nhiệm vụ này là cách đi rất cần thiết và đúng đắn cho sự phát triển của CWD trong giai đoạn tới.

Hai là, phát huy lợi thế mạng lưới cộng đồng phụ nữ đông đảo trong xã hội thông qua khai thác công nghệ số và không gian mạng. Việc kết nối mạng lưới cộng đồng phụ nữ trên không gian mạng sẽ tạo ra nhiều “cơ hội kinh doanh và phát triển” cho CWD có thể tự khai thác hay hợp tác khai thác. Điều này sẽ giúp CWD vừa phát triển nhanh, vừa tạo ra nền tảng và thương hiệu cho sự phát triển bền vững.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam): Kiến tạo nền tảng, khát vọng vươn xa - ảnh 6
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Ba là, đẩy mạnh và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước. Hợp tác không chỉ tận dụng được cơ hội, mà sẽ giúp CWD vượt qua được thách thức về sự cạnh tranh.

Bốn là, phát huy tối đa mức độ “được tự chủ cơ sở vật chất sẵn có”, cũng như phân cấp phân quyền: Các yếu tố này sẽ giúp CWD ngày một năng động hơn, thích ứng hơn với nhu cầu phụ nữ và sự thay đổi của xã hội, đặc biệt là với các Trung tâm trực thuộc của CWD tại các khu vực.

Năm là, tăng cường quản trị tốt chất lượng dịch vụ: Nâng cao chất lượng dịch vụ là vấn đề sống còn trong hoạt động của CWD trong giai đoạn tới. Chất lượng dịch vụ ở đây không chỉ liên quan đến chất lượng phục vụ hội nghị, hội thảo, khách sạn… mà còn bao hàm cả văn hóa chuyên nghiệp, hoạt động theo quy chế, quy trình rõ ràng, sự công khai, minh bạch và thể hiện trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng. Trách nhiệm mang tính cộng đồng và xã hội này cũng chính là sứ mệnh, là cam kết hoạt động của CWD.

Sáu là, tiếp tục phát triển năng lực đội ngũ và xây dựng môi trường làm việc hấp dẫn: Để duy trì và thu hút đội ngũ cán bộ có năng lực, CWD sẽ tập trung xây dựng văn hóa tổ chức và môi trường làm việc thân thiện, hấp dẫn. Hoàn thiện đồng bộ các quy định, quy chế về chế độ làm việc, đãi ngộ, đào tạo phát triển, cơ hội thăng tiến… là các yếu tố quan trọng sẽ được CWD chủ trọng thực hiện để tạo dựng một môi trường làm việc hấp dẫn với cán bộ.

Bảy là, xác định các dịch vụ và cách thức tiếp cận triển khai sẽ được xác định dựa trên sự kết hợp giữa Hệ thống các tổ chức thuộc Hội LHPNVN từ TW đến các địa phương và Các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực “Phụ nữ và Phát triển” tạo nên, tập trung nguồn lực trên các nhóm dịch vụ: Nhóm các dịch vụ hỗ trợ, nâng cao năng lực cho đối tượng phụ nữ yếu thế và trẻ em, Nhóm các dịch vụ nâng cao năng lực và kỹ năng, hỗ trợ khởi nghiệp, kết nối kinh doanh…Nhóm các dịch vụ nghỉ dưỡng, sức khỏe, du lịch, tham quan, lưu trú, dịch vụ ăn uống, hội nghị, hội thảo, văn hóa, thẩm mỹ… Nhằm đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ, nâng cao năng lực toàn diện của phụ nữ...

Tin cùng chuyên mục

 Bàn giao sân chơi cộng đồng chào mừng 70 Giải phóng Thủ đô

Bàn giao sân chơi cộng đồng chào mừng 70 Giải phóng Thủ đô

(PNTĐ) - Chiều ngày 17/7, Cụm thi đua số 4, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 và bàn giao công trình sân chơi cộng đồng tại thôn Chẩn Kỳ, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954-10/10/2024.
Bài 2: Đổi mới phương thức hoạt động để thu hút hội viên

Bài 2: Đổi mới phương thức hoạt động để thu hút hội viên

(PNTĐ) - Trong thời gian qua, xác định đúng, trúng 2 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 gắn với phong trào thi đua, các cấp Hội Phụ nữ đã đổi mới phương thức hoạt động Hội, thành lập nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả, đáp ứng với yêu cầu công tác phụ nữ trong tình hình mới.
Bài 1: Sáng tạo, đổi mới phong trào thi đua, mang bản sắc riêng của phụ nữ Hà Nội

Bài 1: Sáng tạo, đổi mới phong trào thi đua, mang bản sắc riêng của phụ nữ Hà Nội

(PNTĐ) - Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ TP Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiệm vụ phụ nữ Thủ đô đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên, xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”. Nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI, Báo Phụ nữ Thủ đô thực hiện loạt bài phản ảnh những kết quả nổi bật, cùng những thách thức, khó khăn mà các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đạt được nhằm thực hiện phong trào thi đua, đồng thời đề ra giải pháp thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu trong nửa cuối nhiệm kỳ.