Tư vấn, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ huyện Thanh Trì, Ba Vì

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tiếp tục triển khai kế hoạch 124/KH-UBND về tầm soát phát hiện sớm ung thư vú (UTV), ung thư cổ tử cung (UTCTC) cho phụ nữ trên địa bàn Hà Nội, ngày 5/11, Hội LHPN thành phố kết hợp với Sở Y tế và BV Ung Bướu Hà Nội đã tổ chức truyền thông, tư vấn cách tầm soát, phòng bệnh UTV, UTCTC cho đông đảo cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Thanh Trì và Ba Vì.

Thông tin tại buổi truyền thông, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Hà Nội cho biết: Hiện nay, UTV và UTCTC là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Theo thống kê của tổ chức Ung thư toàn cầu, tại Việt Nam (năm 2020), mỗi năm có 21.555 ca mắc mới UTV, với 9.345 ca tử vong; 27,6% trường hợp UTV phát hiện ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4); tỷ lệ tái phát chiếm 30%. Còn với UTCTC, trung bình mỗi năm có trên 5.000 ca mắc mới và có khoảng 2.400 phụ nữ tử vong. Nguyên nhân chính của các tình trạng này là do phụ nữ chưa được khám sàng lọc định kỳ.

Tư vấn, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ huyện Thanh Trì, Ba Vì - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy thông tin về thực trạng UTV, UTCTC hiện nay

Đáng nói, UTV và UTCTC là căn bệnh có tỷ lệ chữa  khỏi lên đến 90% nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao, chi phí điều trị thấp. Chính vì vậy, việc tầm soát phát hiện sớm UTV, UTCTC ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao là rất quan trọng.

"Tuy nhiên, ghi nhận từ thực tế cho thấy, vẫn còn một tỷ lệ cao chị em phụ nữ chưa chủ động trong việc khám sàng lọc bệnh dẫn tới phát hiện bệnh muộn. Nhiều chị em chịu di chứng nặng nề về sức khỏe do UTV, UTCTC gây ra, từ đó ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình và tạo gánh nặng y tế cho xã hội. 

Tư vấn, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ huyện Thanh Trì, Ba Vì - ảnh 2
Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Thanh Trì nhảy dân vũ hưởng ứng chiến dịch truyền thông về UTV, UTCTC

Là tổ chức chính trị xã hội bảo vệ, chăm lo hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, hàng năm, Hội LHPN Hà Nội đã có nhiều chương trình tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng, phòng, chống dịch bệnh, khám bệnh, cấp, phát thuốc miễn phí cho hội viên, phụ nữ đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, nữ lao động nhập cư… 

Việc triển  khai kế hoạch 124/KH-UBND cũng là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về sức khỏe nói chung,  UTV, UTCTC nói riêng, cũng như tầm quan trọng của việc chủ động phát hiện sớm để kịp thời điều trị bệnh" - bà Nguyễn Thị Thu Thủy cho hay.

Tư vấn, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ huyện Thanh Trì, Ba Vì - ảnh 3
BS Đặng Bá Hiệp - Phó trưởng khoa Ngoại vú - Phụ khoa, BV Ung bướu Hà Nội tư vấn cho chị em về triệu chứng, dấu hiệu cảnh báo UTV. UTCTC

Cùng với Hội LHPN thành phố, tại cại các quận, huyện, các cấp Hội phụ nữ cũng rất tích cực trong tổ chức tư vấn, truyền thông về chăm sóc sức khỏe tới nhân dân. Riêng tại huyện Thanh Trì, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện đã phối hợp cùng TTYT huyện tổ chức 33 buổi truyền thông, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, bệnh tim mạch…

Trước khi triển khai kế hoạch 124, TTYT huyện đã phối hợp với BV Ung bướu Hà Nội tổ chức khám tầm soát UTV, UTCTC cho 400 phụ nữ trên địa bàn 2 xã Vĩnh Quỳnh, Đại Áng.

Tư vấn, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ huyện Thanh Trì, Ba Vì - ảnh 4
Các đại biểu thể hiện cam kết và lan tỏa thông điệp về sự cần thiết trong chủ động tầm soát, phòng ngừa UTV, UTCTC ở phụ nữ

Trong năm 2023, TTYT huyện Ba Vì cũng phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức 38 buổi tập huấn, truyền thông một số nội dung về tư vấn, khám sức khỏe cho nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn. Công tác chăm sóc sức khỏe luôn được các ban ngành, đoàn thể và tầng lớp nhân dân quan tâm ủng hộ.

Như vậy, tính đến nay Hội LHPN Hà Nội đã phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành liên quan triển khai 5 chương trình truyền thông tư vấn tầm soát, phát hiện sớm UTV, UTCTC, trong chuỗi sự kiện thực hiện kế hoạch 124/KH-UBND (tại 18 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, từ tháng 10-12/2023). 

Tư vấn, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ huyện Thanh Trì, Ba Vì - ảnh 5
Nhân viên y tế hướng dẫn chị em hội viên phụ nữ cách tự khám vú tại nhà
Theo kế hoạch sẽ có 32.500 phụ nữ trên toàn thành phố được khám tầm soát. Trong đó, tại huyện Thanh Trì, các bác sĩ BV Ung bướu Hưng Việt sẽ kết hợp với TTYT huyện tổ chức khám cho khoảng 1.700 chị em tại 7 xã trên địa bàn.
Còn tại huyện Ba Vì, y bác sĩ BV đa khoa quốc tế Thu Cúc cũng phối hợp với TTYT huyện triển khai khám sàng lọc, tầm soát UTV, UTCTC cho 1.750 chị em phụ nữ tại 7 xã trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.
Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

(PNTĐ) - Sáng ngày 1/12/2023, bà  Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2023) tại trụ sở Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội.