Đi qua mùa Vu Lan trong đại dịch

Chia sẻ

Đại dịch đã khiến cho nhiều gia đình đi qua một mùa Vu lan nhiều ly biệt. Đại dịch cũng khiến cho những người may mắn còn cha mẹ càng thêm trân trọng cơ hội được chăm sóc, báo hiếu đấng sinh thành và lan tỏa tấm lòng báo ân, yêu thương đối với cộng đồng xã hội.

Việc con cái gần gũi chăm sóc cha mẹ, giúp họ yên tâm vượt qua đại dịchViệc con cái gần gũi chăm sóc cha mẹ, giúp họ yên tâm vượt qua đại dịch (Ảnh: minh họa).

1 Khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg lần thứ hai, vợ chồng anh Nguyễn Văn Kiên (Hà Đông, Hà Nội) quyết định chuyển về sống chung với bố mẹ. Diễn biến của dịch bệnh phức tạp cùng với việc gia tăng các ca tử vong đã khiến cho vợ chồng anh thay đổi quan điểm sống cá nhân lẫn cách ứng xử trong gia đình. 6 năm nước, khi kết hôn, vợ chồng anh kiên quyết "đấu tranh" với bố mẹ để ra ngoài sống riêng. Lúc đó, họ cho rằng việc sống chung với bố mẹ sẽ khiến cả hai bên "mất tự do", những rắc rối từ mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu sẽ khiến tình cảm bị ảnh hưởng… Bố mẹ anh Kiên vẫn nặng tâm lý phải sống cùng con để cậy nhờ tuổi già. Nhưng, vợ chồng anh hứa không bỏ quên nghĩa vụ làm con khi ra ở riêng. Và, họ giải quyết vấn đề đó bằng việc thuê người giúp việc về sống cùng ông bà.

Những năm qua, dù sống gần bố mẹ nhưng vợ chồng anh chẳng mấy khi về thăm ông bà, bởi những bận bịu của công việc và cuộc sống gia đình riêng. Việc báo hiếu bố mẹ, họ dùng dịch vụ làm hộ. Quan niệm của họ, lo cho bố mẹ sống đầy đủ làm đã làm tròn bổn phận, việc làm trực tiếp hay gián tiếp không quan trọng.

Đại dịch Covid-19 ập đến và ngày một "dữ dội", thời công nghệ, những cảnh bi thương, ly tán, mất mát người thân được cập nhật và chuyển tải hàng ngày trên mạng xã hội. Và, "nỗi đau" của xã hội đã tác động mạnh đến suy nghĩ của hai vợ chồng, họ nhận ra ranh giới của việc có người thân bên cạnh chưa bao giờ mong manh như lúc này. Nếu không trân trọng từng phút từng giây, họ sẽ bỏ lỡ những tháng ngày có cha có mẹ. Vì vậy, mùa Vu Lan này đối với vợ chồng anh Kiên thật đặc biệt, thay vì mua quà bánh, mang tiền bạc về biếu bố mẹ cho đúng "thủ tục" như những mùa Vu lan trước, họ trực tiếp ở cùng chăm sóc, quan tâm từng bữa ăn hàng ngày cho ông bà. Chưa bao giờ, họ cảm nhận rõ ý nghĩa của đạo hiếu như thời điểm này.

- Chứng kiến cảnh bạn bè ở Sài Gòn mất người thân vì đại dịch, ngày đêm đau đớn dày vò, ân hận chưa báo hiếu được cho cha mẹ ngày nào, chúng tôi quyết định không sống riêng nữa. Khi dọn về sống chung với bố mẹ, vợ chồng tôi cố gắng khắc phục sự bất tiện giữa hai thế hệ để không nảy sinh mâu thuẫn. Đại dịch Covid-19 khiến tôi nhận ra vẫn còn được sống và chăm sóc, yêu thương bố mẹ ngày nào là hạnh phúc ngày đó. Tiền bạc, vật chất bù đắp cho bố mẹ nhiều đến mấy cũng không bằng hàng ngày cùng ngồi ăn với họ một bữa cơm đạm bạc - anh Kiên nói.

2 Bà Lê Hồng Vân, mẹ chị Nguyễn Thị Luyến (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vốn là một phật tử thường xuyên lên chùa làm công quả. Trước đây, cứ đến mùa Vu lan, bà lại cùng con cháu lên chùa cung tiến, cầu nguyện, tri ân cho cha mẹ hiện tiền tăng phúc thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sinh giải thoát miền cực lạc. Năm nay, đại dịch phức tạp, bà thực hiện lời kêu gọi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam bằng hành động ý nghĩa trong mùa Vu Lan là phát tâm ủng hộ cho Quỹ Phòng chống Covid-19 và Quỹ Vắc-xin Covid-19 và khuyên con cháu làm theo mình. Vì thế, mùa Vu lan năm nay thay vì đi chùa cung tiến công đức để làm công quả tích đức cho cha mẹ, chị Luyến lại tham gia vào các hội nhóm giúp nhau trong mùa dịch trên mạng xã hội.

"Mẹ mình nói rằng, tích đức cho cha mẹ thiết thực nhất là biến nó thành hành động trong đời thực. Ở nhà hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, ra ngoài giúp đỡ người khó khăn. Năm nay, mẹ bảo con cháu đừng mua quà bánh về biếu bà mà hãy dành tiền đó làm từ thiện, mua đồ giúp người khó khăn trong mùa dịch"- chị Luyến kể. Đó cũng là lý do, chị tích cực ủng hộ tiền, thực phẩm để chung tay giúp đỡ người khó khăn trong thời gian thành phố cách ly xã hội. Theo chị Luyến trong các hội nhóm chị tham gia, có rất nhiều người con hồi hướng công đức, báo ân cho cha mẹ trong mùa Vu lan năm nay giống như chị.

Trên cộng đồng mạng xã hội mùa báo hiếu, nhiều tài khoản là các bạn trẻ cũng bày tỏ sự "giác ngộ" về lòng hiếu thuận với cha mẹ. Trong đó có những người con "ngỗ nghịch" luôn làm cha mẹ buồn bởi tuổi trẻ nông nổi của mình cũng biết quay đầu hồi hướng khi chứng kiến đại dịch mang lại những nỗi đau chia lìa. Những ngày này, cả xã hội đã và đang đi qua một mùa Vu lan đặc biệt chưa từng có bởi đại dịch. Hình ảnh những người con quỳ lạy cha mẹ bạc phước qua đời bởi dịch bệnh mà không thể tận hiếu đến giây phút cuối cùng khiến bao trái tim nghẹn xót. Rất nhiều người nhận ra rằng đại dịch, thiên tai có thể ập đến gây mất mát, đau thương, chia ly với bất kỳ gia đình nào không thể đoán trước, nhưng nỗi ân hận không kịp hiếu thuận với cha mẹ thì vẫn có thể ngăn nó không xảy ra. Vì những người con còn cha, còn mẹ trên đời vẫn còn cơ hội để tận hiếu với họ hàng ngày.

NGUYỄN HUYỀN

Tin cùng chuyên mục

CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

(PNTĐ) -Biết chị đi bước nữa với “cậu em con dì”, chồng cũ, bố mẹ chồng cũ, bố mẹ chị lồng lộn nhiếc móc, chửi bới, nói chị loạn luân, làm xấu mặt mọi người. Chồng cũ của chị lên mạng, vào facebook của chị nói chị là “cave”, là người ngoại tình, tán tỉnh em chồng, rồi về đòi bỏ chồng. Anh ta còn lân la đến cơ quan chị, nói xấu chị với mọi người.
Hành trình đi tìm hạnh phúc

Hành trình đi tìm hạnh phúc

(PNTĐ) - Con đường phải đi của những cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ là bằng phẳng. Nhưng hạnh phúc không phải mãi mãi không mỉm cười nếu như họ được yêu thương, cảm thông, sẻ chia thay vì gièm pha, kỳ thị.
Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

(PNTĐ) -Mặt Nam tái đi khi Hương nói oang oang với bạn bè và đồng nghiệp cấp dưới của anh: "Trong nhà này chị là đàn ông thì đúng hơn. Sao số chị lại khổ thế không biết, mấy đứa bạn chị thì được chồng lo hết nên rảnh rang đi spa, mua sắm, du lịch đằng này chồng suốt ngày chúi mũi vào báo cáo, đề tài, việc gì cũng đến tay vợ…”.
Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

(PNTĐ) -Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XII trên báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 21/6, Hội LHPN TP Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi. Cuộc thi thực sự là một sân chơi bổ ích nhằm lan tỏa những giá trị gia đình trong xã hội hiện đại, tôn vinh những giá trị bình đẳng giới và đề cao vai trò của phụ nữ luôn là người giữ lửa. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết đạt giải Nhất của tác giả Nguyễn Anh Thư, hiện chị là người Việt Nam hiếm hoi trở thành phi công lái máy bay dân sự, sinh sống tại số 7201 Airport Road, Miami, Florida, Mỹ.