Dù bất đồng, nhưng đích đến vẫn là thấu hiểu!

Mai Chi
Chia sẻ

(PNTĐ) -Khi nhận ra con đã có sự nhận thức rõ hơn về các mối quan hệ nên trong một lần có mâu thuẫn, chị Nguyễn Ngọc Tiểu Ni (31 tuổi), là một nhiếp ảnh gia về ẩm thực đã chủ động chọn tranh luận với chồng trước mặt con, để dạy con về mối quan hệ.

Dù bất đồng, nhưng đích đến vẫn là thấu hiểu! - ảnh 1
Chị Tiểu Ni cùng chồng và con gái (ảnh: NVCC)

Trong một lần tâm sự tỉ tê, em bé sắp tròn 5 tuổi nhà mình chia sẻ: “Em cảm thấy rất buồn vì chị Ni (con gái mình thích gọi mẹ là chị) và daddy (bố) cãi nhau. Em muốn chị Ni và daddy luôn luôn yêu thương nhau thôi”. 

 “Tôi nói với con rằng, dù bố mẹ yêu thương nhau thế nào thì cũng không tránh khỏi có lúc có mâu thuẫn, hiểu lầm. Cũng như đã rất nhiều lần mẹ mắng em rồi hai mẹ con không nói chuyện với nhau. Hay em và bố chơi đùa quá mức rồi giận nhau, không chơi với nhau nữa. Nhưng sau tất cả, chúng mình vẫn làm hòa, vẫn yêu thương nhau, vẫn cần nhau và rút ra được bài học để lần sau không như vậy nữa phải không ạ?- Tôi đã tỉ tê với con gái như thế”- chị Ni nói.

Thực tế, trong nhiều gia đình, khi bố mẹ có bất đồng sẽ chọn cách vào phòng đóng cửa, tránh to tiếng trước mặt con. “Nhưng đôi khi họ không biết rằng trong lúc đó, bên ngoài cánh cửa cũng đã bắt đầu có những tổn thương trong trái tim, trong cả tâm hồn”- chị Ni cho hay.

Cũng theo chị Ni, thường xuyên mâu thuẫn trước mặt con thì không nên, nhưng đôi khi lại cần thiết. “Mình muốn con hiểu và chấp nhận rằng sự khác biệt, mâu thuẫn, bất đồng là điều rất khó tránh khỏi trong bất kỳ mối quan hệ nào, dù là bố mẹ, con cái, người yêu, bạn bè, đồng nghiệp… Nó tồn tại hiển nhiên ngay cả trong mối quan hệ lành mạnh, với tình yêu vô điều kiện. Điều quan trọng nhất ở đây là cho dù có như thế nào thì đôi bên vẫn có thể chọn cùng nhau giải quyết vấn đề, cư xử tôn trọng, văn minh, tử tế với nhau, đích đến cuối cùng là để thấu hiểu nhau hơn, mối quan hệ thêm gắn bó”.

Muốn vậy, từ trong mối quan hệ của hai vợ chồng phải có sự tôn trọng nhau, để khi có mâu thuẫn thì hai người sẽ cố gắng giải quyết, cùng nhau bước qua chứ không né tránh, không chiến tranh lạnh. “Không hợp thì làm cho hợp, không hiểu thì cũng phải tìm cách để hiểu. Vợ chồng mình cũng thống nhất từ trước là khi có bất đồng sẽ tranh luận chứ không tranh cãi, không dùng bạo lực gồm cả ngôn ngữ lẫn hành động”- chị Ni chia sẻ về quan điểm sống của hai vợ chồng. 

Chị Ni cho rằng, đây là phương pháp dạy con theo hướng tích cực cho tất cả thành viên, nó giúp bố mẹ được hoàn thiện bản thân ngày càng tốt hơn để trở thành tấm gương tốt cho con noi theo. “Trong một lần khác, vợ chồng mình tranh luận trong bếp, quay qua đã thấy bé con lấp ló cười khúc khích: “Chị Ni và daddy xong chưa ạ? Em đói bụng lắm rồi, mình đi ăn đi”. Thế là bọn mình cùng cười vang, chẳng còn mâu thuẫn hay bất đồng gì tồn tại nữa”.

Không giống gia đình chị Ni, nhiều gia đình lựa chọn nguyên tắc không cãi nhau trước mặt con, trong cuộc tranh luận cũng không “lôi” gia đình nội ngoại vào. Nhưng điểm chung với gia đình chị Ni là ở chỗ, họ giới hạn việc tranh cãi trong một thời gian ngắn, mỗi người được bày tỏ ý kiến để cùng thay đổi, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn chứ không phải cãi nhau là dịp để chì chiết, hạ bệ và tức lây sang cả con cái. “Một bàn tay không thể vỗ thành tiếng. Mình nghĩ mối quan hệ nào cũng cần sự cố gắng, thấu hiểu và vun vén từ cả đôi bên. Được lớn lên trong sự thấu hiểu và nghĩ đến nhau của bố mẹ chính là bài học tuyệt vời nhất dành cho các con”- chị Ni tâm sự.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Vợ đẹp con khôn sao chồng vẫn ngoại tình?

Vợ đẹp con khôn sao chồng vẫn ngoại tình?

(PNTĐ) - Trong cuộc sống, không ít trường hợp đàn ông có gia đình êm ấm, vợ xinh đẹp, giỏi giang nhưng lại ngoại tình với “con giáp thứ 13” già, xấu hơn “chính thất”. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đàn ông chấp nhận đánh đổi mọi thứ để chạy theo một người phụ nữ có nhiều mặt thua kém vợ?
Bài cuối: “Lá chắn” phòng vệ hữu hiệu

Bài cuối: “Lá chắn” phòng vệ hữu hiệu

(PNTĐ) -Là tổ chức chính trị-xã hội đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã luôn chú trọng triển khai công tác phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em và lồng ghép trong các chương trình, đề án do Hội chủ trì thực hiện.
Phát động cuộc thi viết: Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII-năm 2023

Phát động cuộc thi viết: Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII-năm 2023

(PNTĐ) -Thực hiện Chỉ thị 06-CT/TƯ ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới; Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) ngày 17/3/2021 về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”; thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam; tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ XII - năm 2022, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII năm 2023 với chủ đề: “Xây chắc nếp nhà” trên Báo Phụ nữ Thủ đô.
Thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha

Thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha

(PNTĐ) - Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.