Gửi con nhờ ông bà “nuôi hộ”

Chia sẻ

Hai vợ chồng tôi là người tỉnh lẻ lên Hà Nội làm công nhân mấy năm nay. Từ ngày có con, chúng tôi phải nhờ bà ngoại lên chăm cháu để đi làm. Thương con cháu, mẹ vợ tôi không quản ngại điều kiện sống nhà trọ chật chội, tận tình chăm sóc cháu.

Gửi con nhờ ông bà “nuôi hộ” - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Nhờ có bà, vợ chồng tôi yên tâm đi làm không phải lo nghĩ gì. Vì còn công việc gia đình ở quê nên mẹ vợ tôi không thể ra phố chăm cháu lâu dài. Do đó khi bà về quê, vợ tôi có ý định gửi con cho ông bà “nuôi hộ”. Hai vợ chồng tôi sẽ có trách nhiệm gửi tiền về cho ông bà hàng tháng.

Tôi không muốn sống xa con nên bảo vợ cứ để con sống cùng bố mẹ, nếu không có bà giúp thì thuê người trông con. Nhưng, vợ tôi cho rằng thuê người không yên tâm bằng ông bà. Cô ấy còn dự định sẽ để con học ở quê luôn cho tiện, vì chi phí học hành ở thành phố đắt đỏ. Như vậy, ông bà sẽ “nuôi hộ” con tôi trong một thời gian dài. Tôi không biết làm như thế có tốt cho con mình hay không? Mong Tâm Giao tư vấn giúp!

Nguyễn Văn Tâm (Đông Anh, Hà Nội)

Hiện nay, do điều kiện sống, nhiều cặp vợ chồng trẻ ly hương làm ăn đã gửi con về quê sống cùng ông bà nội, ngoại. Nhìn ở một góc độ, việc đó sẽ tiện cho bố mẹ yên tâm làm ăn, các cháu được ông bà chăm sóc, nuôi dưỡng chu đáo. Vì thế, không ít ông bà đã nhận trách nhiệm nuôi hộ cháu khi con cái ly hương làm ăn.

Thế nhưng, nếu xét sự ảnh hưởng của trẻ khi phải sống xa bố mẹ, thiếu đi sự quan tâm chăm sóc hàng ngày của họ, thì có nhiều sự bất ổn trong đó. Bởi ông bà dù chăm sóc cháu tốt đến đâu cũng không thể thay thế được vai trò của bố mẹ khi nuôi dạy con cái. Cách nuôi dạy của ông bà không giống như bố mẹ. Có không ít ông bà vì thương cháu sống xa bố mẹ thiệt thòi mà cưng chiều quá mức, việc giáo dục cháu không được nghiêm khắc, khiến cháu có những thói hư tật xấu ngay từ lúc nhỏ. Đối với những ông bà già yếu, việc nuôi cháu là một gánh nặng không nhỏ, nhưng vì thương con cháu nên đành chấp nhận.

Trong trường hợp của bạn, hai vợ chồng tìm cách khắc phục để con sống gần bố mẹ là tốt nhất. Các bạn phải xác định mình là người có trách nhiệm chính trong việc nuôi dạy con chứ không phải ông bà. Dù khó khăn cũng phải tìm cách khắc phục, không nên ỷ lại vào ông bà, đá quả bóng khó khăn ấy sang cho họ gánh thay mình. Là người cha, bạn hãy có chính kiến trong vấn đề này. Bạn hãy phân tích cho vợ hiểu rõ trách nhiệm của mình, muốn con được nuôi dạy tốt thì bố mẹ phải trực tiếp làm điều đó, chứ không phải phó thác cho ông bà vì lý do bận làm ăn.

TÂM GIAO

Tin cùng chuyên mục

Xin cha bỏ bia rượu - Thông điệp về tình phụ tử

Xin cha bỏ bia rượu - Thông điệp về tình phụ tử

(PNTĐ) - Tuần qua, bức ảnh của cầu thủ Lý Trung Hiếu trong trận đấu giữa U14 Hà Nội và U14 Hoài Đức tại Giải bóng đá U14 các CLB khu vực phía Bắc 2025 mặc chiếc áo truyền đi thông điệp rất cảm động dành cho cha mình đã trở thành hiện tượng viral trên mạng xã hội.
“Vén khéo” tài chính trong hôn nhân

“Vén khéo” tài chính trong hôn nhân

(PNTĐ) - Trong hôn nhân, tài chính, tưởng chừng khô khan, lại là một trong những “phép thử” quan trọng nhất cho sự bền chặt của một mái ấm. Giữa thời buổi vật giá leo thang, dịch bệnh, lạm phát và áp lực “bằng bạn bằng bè”, việc “vén khéo” chi tiêu trở thành kỹ năng sống còn đối với các gia đình trẻ.
Bố ngoại tình đẩy con gái vào bi kịch

Bố ngoại tình đẩy con gái vào bi kịch

(PNTĐ) - Phát hiện bố có người đàn bà khác ngoài mẹ trong một lần cùng bạn đi dã ngoại, cô bé 15 tuổi trở thành nạn nhân của một bi kịch tinh thần, để rồi đêm đêm lên mạng “lang thang” tìm kiếm người chia sẻ nỗi niềm, và không ít lần có suy nghĩ tìm đến cái chết.
Bí quyết giúp con tự chủ của cựu biên tập viên truyền hình

Bí quyết giúp con tự chủ của cựu biên tập viên truyền hình

(PNTĐ) - Chị Nguyễn Hoài Linh từng là một biên tập viên và đạo diễn tại VTV3 và hiện là một chuyên gia khai vấn tuổi teen. Chị cũng đồng thời là mẹ của một bé trai 14 tuổi và bé gái 12 tuổi. Chia sẻ với Phụ san Đời sống gia đình, chị cho biết, hành trình mà chị tâm đắc và "thực chiến" nhiều nhất mỗi ngày chính là làm mẹ của các con tuổi teen. Trên hành trình ấy, chị khá tâm đắc với phương pháp đã áp dụng để giúp con hình thành tư duy tự chủ.
Cả nhà offline

Cả nhà offline

(PNTĐ) - Mâm cơm đủ món, đủ người - nhưng ai cũng đang bận… với một thế giới khác trong màn hình. Mãi đến khi đứa trẻ vẽ ra một “ngôi nhà cô đơn”, hai người lớn mới bừng tỉnh.