Ký kết thỏa thuận thúc đẩy quyền của người cao tuổi và giải quyết các vấn đề dân số tại Việt Nam

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 25/8. Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI) đã ký kết thỏa thuận quan hệ hợp tác trong việc cùng Chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế phối hợp giải quyết một cách hiệu quả tình trạng già hóa dân số cùng các vấn đề về dân số nổi bật khác tại Việt Nam.

Già hóa dân số đang là một hiện tượng toàn cầu, là một phần của những thay đổi lớn đang diễn ra trên thế giới. Trong giai đoạn 2015 - 2050, ước tính số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên trên toàn thế giới sẽ tăng từ 703 triệu người lên khoảng 1,5 tỷ người, chiếm 15,5% tổng dân số thế giới. 

 Ký kết thỏa thuận thúc đẩy quyền của người cao tuổi và giải quyết các vấn đề dân số tại Việt Nam  - ảnh 1
Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI) đã ký kết thỏa thuận quan hệ  hợp tác nhằm phối hợp giải quyết một cách hiệu quả tình trạng già hóa dân số cùng các vấn đề về dân số nổi bật khác tại Việt Nam. 

Việt Nam đã chính thức bước vào "giai đoạn già hóa dân số" vào năm 2011, và được dự báo sẽ trở thành một xã hội có dân số "già" vào năm 2036. Hiện tại, số người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) tại Việt Nam là 12,6 triệu người, chiếm 12,8% tổng dân số, và dự kiến sẽ tăng lên 22 triệu người vào năm 2038, tương đương 20% tổng dân số. Điều này khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. 

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Kenji Yabuta, Chủ tịch MRI đã nhấn mạnh: “Dân số của Nhật Bản bắt đầu già đi nhanh chóng từ những năm 1980, tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số của Nhật Bản hiện nay đã đạt hơn 28%, mức cao nhất trên thế giới. Trong hơn 30 năm qua, MRI đã thử nghiệm nhiều biện pháp, rút kinh nghiệm từ những phương án chưa chính xác để tìm ra phương án tối ưu cho mục tiêu xây dựng một xã hội nơi mọi người đều có thể tận hưởng một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc thông qua các biện pháp tập trung vào giải quyết tình trạng dân số già ở Nhật Bản, chẳng hạn như việc cho ra đời hệ thống bảo hiểm chăm sóc dài hạn và hỗ trợ các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn thuộc khu vực tư nhân. Chúng tôi rất vui mừng khi được ký Biên bản ghi nhớ với UNFPA tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng UNFPA thực sự đã trở thành cầu nối giữa hai đất nước Nhật Bản và Việt Nam”.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu: "Chúng tôi đã thấy được từ thỏa thuận hợp tác với MRI này rất nhiều cơ hội cho đổi mới và xây dựng tư duy lãnh đạo. Hai bên sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quyền và phẩm giá của người cao tuổi, thông qua việc cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội cũng như tạo dựng một môi trường thuận lợi cho người cao tuổi. Sau lễ ký kết ngày hôm nay, UNFPA và MRI sẽ có kế hoạch xác định những mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phù hợp nhất cho Việt Nam, và chuẩn bị cho thế hệ trẻ một tương lai mà ở đó mọi lứa tuổi đều được tôn trọng và không một ai bị bỏ lại phía sau”. 

Quan hệ hợp tác sẽ tập trung một số hoạt động chính gồm hợp tác trong nghiên cứu và tuyên truyền chung; tư vấn và hỗ trợ công tác thực hiện dự án; tổ chức các sự kiện để công bố các kết quả nghiên cứu; Xây dựng các chương trình về đào tạo và trao đổi nhân sự; Thúc đẩy quan hệ đối tác công tư trong bối cảnh già hóa dân số và các xu hướng dân số nổi bật; Mở rộng mạng lưới bao gồm các tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ dành cho người cao tuổi.

 Việc ký kết biên bản ghi nhớ mới này sẽ tập trung vào các vấn đề già hóa dân số và các vấn đề dân số khác, chẳng hạn như quyền và sức khỏe sinh sản và tình dục, chăm sóc sức khỏe cho thanh thiếu niên, bình đẳng giới, có thể đóng góp đáng kể vào công việc của Việt Nam để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Số tiền bị gửi nhầm

Số tiền bị gửi nhầm

(PNTĐ) - Sáng nay, Lê đang ở cơ quan thì tài khoản bỗng “tinh tinh” báo có tiền đổ về. Là 30 triệu đồng đến từ tài khoản của mẹ cô. Trong phần nội dung chuyển tiền, hiện lên dòng chữ: “Bà cho Linh tiền học tiếng Anh”.
Nỗi buồn sống cảnh “chia chồng”

Nỗi buồn sống cảnh “chia chồng”

(PNTĐ) - Hơn một tuần nay, anh không một lần nào đảo qua nhà để thăm vợ. Chị gọi điện cho anh nhưng tín hiệu luôn “ngoài vùng phủ sóng”. Biết hiện anh đang ở đâu nhưng chị vẫn chẳng thể gọi anh về. Bởi chị sợ khi đến đó, mình lại càng tủi thân hơn.