Góc tư vấn Hành trang xây tổ ấm:

Làm gì khi bị lừa tiền qua mạng?

Chia sẻ

(PNTĐ) -

Vừa qua, vì muốn có thêm tiền nuôi con, trang trải cuộc sống gia đình, vợ tôi đăng ký làm cộng tác viên bán hàng online thông qua quảng cáo tuyển dụng trên mạng xã hội. Song, sau khi cô ấy đã chuyển khoản vào tài khoản cho đối tượng 2 triệu đồng thì chúng… biến mất luôn. Tìm hiểu thêm, tôi được biết, nhiều đối tượng lừa đảo đang nhắm đến các bà nội trợ, chị em nuôi con nhỏ để lừa tiền và chỉ lừa số tiền nhỏ để mọi người dễ dàng bỏ qua. Xin hỏi, có phải lừa đảo với số tiền nhỏ thì sẽ “thoát tội” phải không? 

Nguyễn Văn Lộc (Gia Lâm, Hà Nội)

Dưới góc độ pháp luật, trường hợp đối tượng đưa ra những thông tin gian dối nhằm làm cho người mua tin nhầm và chuyển tiền nhưng sau đó chiếm đoạt số tiền đó thì hành vi của đối tượng có thể bị xử lý về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bố sung 2017. Nhiều đối tượng cho rằng lừa đảo người khác số tiền dưới 2.000.000 đồng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên hành vi được xác định là "ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội" hoặc "đã bị phạt hành chính mà còn vi phạm" thì dù lừa đảo người khác với tài sản dưới 2.000.000 đồng thì vẫn bị xử lý hình sự. Trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, gây bức xúc trong dư luận, hành vi sẽ được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên dù mỗi nạn nhân bị mất chưa đến 2.000.000 đồng thì vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự để xử lý các đối tượng này theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, trường hợp đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện hành vi lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử thì có thể bị xử lý về Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 290 BLHS 2015 với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm tù nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên. 

Thực tế trước diễn biến dịch bệnh phức tạp thời gian qua thì đời sống của nhiều người gặp khó khăn, nhiều người muốn kiếm việc làm thêm online tăng thu nhập do đó đây là thời cơ để đối tượng xấu lợi dụng thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Bởi vậy vợ chồng anh chị và những người khác cần tự nâng cao hiểu biết về các phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm nêu trên; khi làm cộng tác viên cho bất kỳ đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ hay sàn thương mại điện tử nào, cần kiểm tra rõ thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp để kiểm chứng tính chính xác, tránh để đối tượng lừa đảo lợi dụng, dính vào bẫy lừa. Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Luật sư Trần Thị Thanh Lam
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tạm giữ bảo mẫu nghi bạo hành trẻ mới sinh

Tạm giữ bảo mẫu nghi bạo hành trẻ mới sinh

(PNTĐ) -Trước sự việc bảo mẫu nghi bạo hành trẻ 1 tháng tuổi xảy ra tại chung cư HH2C Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, sáng ngày 1/6/2023, bà Nguyễn Lệ Hằng, Chủ tịch  Hội LHPN quận Hoàng Mai cho biết: Quận Hội đã chỉ đạo Hội LHPN phường Hoàng Liệt vào cuộc nắm bắt tình hình, thăm hỏi gia đình cháu bé.
Vị thành niên “tự tin là chính mình“

Vị thành niên “tự tin là chính mình“

(PNTĐ) -Dự án “Tự tin là chính mình” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam triển khai từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2023, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng để các em tuổi vị thành niên tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản (SKSS). Khi triển khai, dự án đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
Đồng hành cùng xây mái ấm

Đồng hành cùng xây mái ấm

(PNTĐ) -Thời gian này, những ngày giáp hạt tranh thủ về nhà giúp vợ làm nương, phát rẫy. Tối tối, vợ và con gái ngồi thêu thùa vừa cười vừa nói, thỉnh thoảng Dếnh thấy vợ nhìn mình cười tủm. Dếnh chợt nhận ra một điều: “Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc”.
Giao tiếp với con là cốt lõi trong việc giáo dục tinh thần, trí tuệ

Giao tiếp với con là cốt lõi trong việc giáo dục tinh thần, trí tuệ

(PNTĐ) - Triệu Nguyễn Tài, admin group “giáo dục con toàn diện từ sớm” đồng thời cũng là một “ông bố bỉm sữa” với nhiều bài viết giáo dục con được cộng đồng mạng yêu thích. Đời sống gia đình đã có cuộc trò chuyện với anh về kinh nghiệm trò chuyện với con cho các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ. Đây cũng là vấn đề mà đông đảo các bậc phụ huynh cảm thấy khó khăn.