Niềm vui cho tổ ấm người lính hiếm muộn

Chia sẻ

Không ít cặp vợ chồng người lính nhiều năm vẫn luôn tìm kiếm hy vọng để hiện thực hóa ước mơ được làm cha, làm mẹ. Bằng sự kiên trì, giữ tinh thần lạc quancủa các vợ chồng, việc ứng dụng kỹ thuật y học hiện đại đã mang đến “trái ngọt” cho nhiều người hiếm muộn.

Trái ngọt muộn màng

Mỗi lần ngắm nhìn cậu con trai kháu khỉnh, vợ chồng anh Dương Quốc Anh - bộ đội biên phòng đang công tác tại Đồn Biên phòng Đồ Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng), không thể nào quên hành trình ròng rã suốt bốn năm liền chữa hiếm muộn của mình. Anh kể: Năm 2017, ở tuổi 36, anh và chị Đỗ Thị Thúy, 28 tuổi ở Hải Phòng nên duyên vợ chồng. Ngay từ khi tìm hiểu yêu nhau, vì đặc thù công việc, anh thường xuyên vắng nhà, công tác ở nhiều đơn vị biên phòng trên khắp cả nước theo sự phân công.

Vợ chồng người lính Dương Quốc Anh và chị Đỗ Thị ThúyVợ chồng người lính Dương Quốc Anh và chị Đỗ Thị Thúy

Tình yêu của anh chị cứ lớn dần qua những dòng tin nhắn, cuộc gọi video call ngắn ngủi, tranh thủ giờ nghỉ của người lính. Ngày cưới, anh được về phép vài ngày để tổ chức hôn lễ rồi lại nhanh chóng quay lại đơn vị để làm nhiệm vụ. Đến khi về chung một nhà, những lần vợ chồng gặp nhau cũng không có nhiều.

“Có khi một, hai tháng anh mới được về phép một lần. Có khi anh đi tăng cường ở biên giới trên Điện Biên gần ba năm, cách Hải Phòng hàng trăm cây số, hai, ba tháng mới về”- chị Thúy giãi bày, và cho biết - Trong quãng thời gian ấy, rất nhiều lần nhớ thương chồng, chị gác lại công việc, bắt xe vượt quãng đường xa xôi lên Điện Biên thăm chồng.

Luôn yêu thương, dành sự quan tâm cho nhau và cùng hy vọng tình yêu sớm đơm hoa kết trái. Thế nhưng, sau 10 tháng chờ đợi vẫn chưa có tin vui, tranh thủ anh được về phép, vợ chồng quyết định đi khám thì được biết nguyên nhân muộn con là do chất lượng tinh trùng của người chồng chưa đạt tiêu chuẩn. Song bác sĩ nhận định, vợ chồng vẫn có cơ hội có thai tự nhiên, cần chú ý chế độ dinh dưỡng, luyện tập để cải thiện. Tuy vậy, gần ba năm trôi qua, biết bao hy vọng trong những ngày về phép ít ỏi của anh Dương Quốc Anh vẫn chưa kết trái ngọt.

Không đợi thêm được nữa, cuối năm 2019, vợ chồng anh quyết định tới Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thăm khám và được chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI (Bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Song lần thực hiện này không thành công. Không nản lòng, hai tháng sau khi đã chuẩn bị tốt hơn về sức khỏe cũng như tâm lý, vợ chồng anh Dương Quốc Anh tiếp tục đặt niềm tin vào các bác sĩ và quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). 

Chị Đỗ Thị Thúy hạnh phúc bên con trai đầu lòngChị Đỗ Thị Thúy hạnh phúc bên con trai đầu lòng

Nhớ lại, khoảng thời gian anh chị bắt đầu thăm khám để thực hiện IVF cũng chính là lúc dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam. Với nhiệm vụ của người lính biên phòng, bảo vệ và phòng chống dịch bệnh lây lan từ nơi tuyến đầu của Tổ quốc, anh Quốc Anh không thể đồng hành cùng người vợ trong suốt hành trình đặc biệt này. Suốt quá trình thăm khám, làm hồ sơ,… phần lớn là chị Thúy chủ động, chỉ khi nào bắt buộc phải có sự có mặt của chồng thì chị mới nhắn anh xin nghỉ phép. Giữa lúc dịch giã, việc về phép của anh Quốc Anh cũng hết sức khó khăn, có khi chỉ tranh thủ sáng cùng vợ tới viện rồi chiều lại vội vàng về đơn vị để nhận nhiệm vụ. Đáng nói thai kỳ của chị Thúy đúng vào thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, anh Dương Quốc Anh không thể về được vì thành phố Hải Phòng khi đó cũng đang là điểm nóng.

Và trái ngọt của tình yêu tìm kiếm suốt bốn năm mòn mỏi, bé Dương Anh Khôi - nặng 3.1kg chào đời ngày 28/01/2021 trong niềm vui hân hoan của cả gia đình.

 Mang đến “trái ngọt” cho vợ chồng người lính

Ths. BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện cho biết: Thực tế trong quá trình thăm khám, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều ca khó, hiếm muộn do nhiều nguyên nhân, như vợ chồng mang gen bệnh lý hiếm, người chồng vô tinh, vợ chồng hiếm muộn lâu năm, sảy thai nhiều lần… Việc can thiệp hỗ trợ sinh sản cho những trường hợp này, cụ thể là thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi thêm những kỹ thuật, quy trình phức tạp và tốn kém hơn so các ca thông thường như phải mổ Micro TESE; áp dụng kỹ thuật sàng lọc phôi; nuôi phôi trong môi trường tối ưu (Timelapse)… Do đó, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các gia đình được thực hiện những kỹ thuật này, giảm một phần đáng kể chi phí trong toàn bộ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm cũng như giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn sinh ra những đứa con khoẻ mạnh.

Thấu hiểu niềm khát khao cháy bỏng về mái ấm gia đình với đứa con thân yêu cũng như nhằm san sẻ những khó khăn, vất vả của các gia đình người lính trên mọi miền đất nước giống như vợ chồng anh Dương Quốc Anh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã trao gói hỗ trợ “Yêu thương lan tỏa” dành cho đối tượng quân nhân, diễn ra từ 19/05/2021 đến 19/05/2022, với nhiều gói hỗ trợ như: Với nam nữ khám lần đầu sẽ miễn phí khám hiếm muộn, khám dị tật bẩm sinh hệ sinh sản, khám bệnh lý hệ sinh sản, miễn phí siêu âm, giảm 20% chi phí xét nghiệm và tặng một gói hỗ trợ không giới hạn thời gian sử dụng trị giá 3.000.000 đồng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với nam nữ đã có mã bệnh nhân tại bệnh viện, được hỗ trợ giảm 20% chi phí xét nghiệm, tặng một gói hỗ trợ không giới hạn thời gian sử dụng trị giá 3.000.000 đồng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Ngoài ra, bệnh viện dành tặng 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, thông qua hình thức nộp hồ sơ xét duyệt phối hợp cùng Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội - QPVN.

                                                                                                                           HOÀNG NHẬT

 

Tin cùng chuyên mục

Khi chồng cuồng yêu

Khi chồng cuồng yêu

(PNTĐ) - Mẹ Mai mỗi lần đến thăm con gái về đều không ngớt lời khen ngợi con rể, đúng là con gái bà tu ba đời mới lấy được anh chồng yêu vợ hết mình như thế. Vợ chồng lấy nhau được 3 năm rồi mà cứ như vừa cưới xong, lúc nào con rể bà cũng quấn quýt, nói năng với vợ ngọt như mía lùi.
Hai lối sống

Hai lối sống

(PNTĐ) - Ngay từ những ngày đầu về làm dâu, Vân đã cảm nhận rõ rệt sự khác biệt giữa mình và mẹ chồng. Nhiều lúc cô tự hỏi: “Phải chăng mình quá khắt khe, hay chỉ là hai lối sống quá khác nhau mà thôi”.
Láng giềng gần

Láng giềng gần

(PNTĐ) - “Anh đẩy vợ con tới bước đường cùng như vậy, anh vẫn còn không hối cải sao. Anh rượu chè vậy, có giải quyết được gì không?”. Mai về nhà trong sự mệt mỏi sau ngày dài lăn lộn ngoài chợ. Hai đứa trẻ đang chơi bên nhà hàng xóm, cửa nhà mở toang, bếp lạnh tanh, đồ đạc lộn xộn
“Khuyến sinh” để nâng cao chất lượng dân số

“Khuyến sinh” để nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV dự kiến thông qua Luật Dân số với nhiều nội dung đổi mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành, trong đó tập trung quy phạm hóa 4 chính sách lớn: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số, dân số già, và nâng cao chất lượng dân số. Đây được coi là một bước tiến để nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh dân số Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức về mức sinh xuống thấp chưa từng có, mất cân bằng giới tính và già hóa dân số.